Khi khởi sự kinh doanh, các doanh nhân đều đặt mục tiêu tăng trưởng và tạo tác động tới xã hội. Những câu chuyện như Amazon, Facebook và Airbnb có thể là niềm cảm hứng khiến họ tham gia vào hành trình kinh doanh nhiều rủi ro và nhiều phấn khích.

Nhưng những siêu kỳ lân như thế rất hiếm. Những doanh nhân đẩy được công ty mình lên quy mô như thế rất hiếm. Điều gì phân định các công ty khởi nghiệp thành công, thay đổi thị trường toàn diện (disruptive) và một công ty biến mất (disappear)?

Blitzscaling – Cách tăng trưởng thần tốc cho doanh nghiệp - ảnh 1

"Tăng trưởng thần tốc": Tác giả Reid Hoffman và Chris Yeh; Huỳnh Hữu Tài và nhóm WeTranssform dịch; FirstNews và NXB tổng hợp TP.HCM phát hành.

Trong cuốn Blitzscaling: The Lightning - Fast Path to Building Massively Valuable Companies, (Tăng trưởng thần tốc: Con đường nhanh nhất để dựng nên những doanh nghiệp khổng lồ), hai tác giả Reid Hoffman và Chris Yeh đã nghiên cứu những doanh nghiệp công nghệ thành công nhất, tìm ra cách họ đối phó với từng thách thức mà doanh nghiệp gặp phải ở từng giai đoạn phát triển.

Đối với Reid Hoffman và Chris Yeh, trọng tâm của “tăng trưởng thần tốc” nằm ở ba phần: Đổi mới sáng tạo mô hình kinh doanh, đổi mới sáng tạo về chiến lược và đổi mới sáng tạo trong quản lý.

Tuy vậy, khi các doanh nghiệp, start-up phát triển với một tốc độ cao, để đạt được các cấp độ tiếp theo, các chiến lược phải trở nên rất khác biệt so với các chiến lược trước đó - từ việc thiết kế mô hình kinh doanh đến việc xây dựng chiến lược tuyển dụng và quản lý công ty, xác lập vai trò của người sáng lập đến cách thức truyền thông và xây dựng văn hóa công ty. 

Thế giới kết nối của Internet đã tạo ra các tác động thứ cấp, làm thay đổi cách thức phát triển của doanh nghiệp và tổ chức. Đặc biệt, “hiệu ứng mạng” ngày càng phổ biến và là yếu tố quan trọng cho sự tăng trưởng bùng nổ theo cấp số nhân của các sản phẩm, dịch vụ. Tuy vậy, tốc độ cũng trở thành một trong những thách thức quyết định thành bại của một doanh nghiệp. 

Các dẫn chứng trong cuốn sách rất thuyết phục. Đó là câu chuyện vươn mình phát triển và vượt qua thách thức từ các đối thủ cạnh tranh của các start-up sơ khai để trở thành công ty tỉ đô trong thời gian ngắn như Tesla, Netflix, Paypal, Zara, Tencent, Slack…

Sự phát triển của Amazon vào cuối những năm 1990 đến nay là ví dụ điển hình cho tăng trưởng thần tốc. Vào năm 1996, trước khi phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu, Amazon có 151 nhân viên và doanh thu 5,1 triệu USD. Đến năm 1999, Amazon có đến 7.600 nhân viên tạo ra doanh thu 1,64 tỉ USD, tăng gấp 50 lần về số lượng nhân viên và 322 lần về doanh thu chỉ trong ba năm. Đền năm 2018, Amazon có 647.500 nhân viên và doanh thu 233 tỉ USD - tốc độ tăng trưởng thần kỳ.

Hai tác giả là những cái tên dày dặn trong giới khởi nghiệp công nghệ. Reid Hoffman là đồng sáng lập LinkedIn và là nhà đầu tư huyền thoại của nhiều công ty công nghệ như Facebook, Zynga… Ông từng là đồng sáng lập - phó giám đốc điều hành Paypal, nắm vị trí trong các ban điều hành ở Airbnb, Microsoft và các công ty, tổ chức khác… Còn Chris Yeh là một doanh nhân và là tác giả nổi tiếng của nhiều cuốn sách bán chạy nhất.

“Tăng trưởng thần tốc” đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Tuy vậy, nó không phải là câu chuyện ngoài lề với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác. Trong đó, câu chuyện của hãng bán lẻ thời trang Zara là ví dụ điển hình của việc một doanh nghiệp ngoài ngành công nghệ cao có thể vận dụng các kỹ thuật tăng trưởng thần tốc. 

Bill Gates đã viết lời tựa cho cuốn sách rằng “Những nghiên cứu thực tiễn mà bạn sắp khám phá và công cụ bạn sắp nhận được chưa từng quý giá hơn thế này. Đây là thời điểm lý tưởng để đọc cuốn sách này.”

Đọc thêm >>>
Phong cách lãnh đạo châu Á
Ngân hàng số - từ đổi mới đến cách mạng
Người lãnh đạo biết truyền lửa
"Quyền lực mới": Xây dựng cộng đồng chung quanh thương hiệu
Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE