Halving là sự kiện hệ thống điều chỉnh giá bitcoin được cộng đồng tiền mã hóa trông đợi, bởi hai lần halving trước đó đã đẩy giá loại tài sản này lên cao kỷ lục.

Vào lúc 3h26 chiều ngày 11.5 (giờ Mỹ), sự kiện halving bitcoin bốn năm diễn ra một lần đã được thực hiện thành công ở khối bitcoin thứ 630.000. Cụ thể, hệ thống đã giảm một nửa giá trị phần thưởng khối (block rewards) của các thợ đào để đồng bitcoin cuối cùng được khai thác vào năm 2140. 

Bitcoin là loại tài sản kỹ thuật số được thiết kế với khả năng chống lạm phát và giới hạn mức cung ở 21 triệu đồng. Để xác nhận các giao dịch và bảo vệ hệ thống, các thợ đào bitcoin thường nhận được phần thưởng khối và chi phí giao dịch (tương đương một phần giá trị của bitcoin hiện hữu được chi trả bởi người gửi) cho mỗi khối bitcoin được sản xuất mỗi 10 phút.

Bitcoin hoàn tất thành công lần halving thứ ba - ảnh 1

Bitcoin là loại tài sản độc đáo không chịu sự kiểm soát của bất cứ ngân hàng trung ương nào, không thể bị chỉnh sửa bởi bên thứ ba để đảm bảo giá trị. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Sau khi halving thành công, mỗi ngày hệ thống sẽ có thêm 900 bitcoin, có giá trị tương đương 8,1 triệu USD. Trong khi trước halving, con số này là 1.800 bitcoin, tương ứng với 16,2 triệu USD.

Cần chú ý không hiểu sai rằng nguồn cung bitcoin giảm theo thời gian, hệ thống chỉ giảm số lượng bitcoin mới được sản xuất. Hệ thống bitcoin vẫn trải qua lạm phát, nhưng tỷ lệ này giảm dần theo thời gian cho tới khi tiệm cận mức 0.

Một trong những rủi ro lớn nhất đe dọa hệ thống bitcoin là lỗi trong phần mềm lõi, vậy nên luôn có khả năng halving thất bại và xóa bỏ những gì chủ bitcoin đang sở hữu. Tuy vậy đây không phải là khuyết điểm chí tử của bitcoin, bởi hệ thống vẫn có thể sử dụng thông tin giao dịch đã ghi nhận trong sổ cái và giao cho người dùng đồng tiền trong chuỗi mới.

Nhờ vào tính khan hiếm, bitcoin được xem là vàng 2.0. Bitcoin ưu việt hơn vàng ở khả năng dễ di chuyển, phân tách, thanh khoản và xác thực. Trong khi việc chuyển vàng đi nửa vòng thế giới và khảo nghiệm độ tinh khiết trong vài phút là bất khả thi, các nhà đầu tư có thể làm điều này với bitcoin.

Những đợt halving từng là công cụ marketing hữu cơ hiệu quả khiến nhà đầu tư dõi mắt theo bitcoin. Ở các lần halving diễn ra năm 2012 và 2016, giá loại tài sản kỹ thuật số này không tăng vọt ngay ngày sau đó mà tăng đều đặn trong những tháng tiếp sau.

Nhiều người hy vọng sự kiện halving lần này sẽ tiếp tục tác động mạnh tới giá bitcoin như hai lần điều chỉnh trước. Google Trends đã ghi nhận lần halving thứ ba này thu hút nhiều lượt tìm kiếm nhất trong lịch sử trước khi diễn ra.

Bitcoin hiện đang ở mức 8.627 USD, trong khi trước đó giá trị loại tài sản này tăng vượt mốc 10.000 USD trong tháng Hai và giảm dưới 5.000 USD trong tháng Ba. CoinDesk cảnh báo rất có thể giá bitcoin lần này sẽ không biến động như trong quá khứ bởi thị trường đã chuẩn bị cho sự kiện halving từ nhiều tháng trước và sẽ không có điều chỉnh giá xảy ra.   

Đọc thêm>>>

Nhìn lại chặng đường 10 năm thăng trầm của tiền mã hóa

Tencent và Alibaba là những công ty đầu tiên phân phối tiền mã hóa của Trung Quốc
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ phát hành tiền mã hóa
Triều Tiên hack tiền từ sàn tiền mã hóa để phát triển vũ khí hủy diệt
HSBC thử nghiệm thành công tín dụng thư đầu tiên trên blockchain

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC