Trong một thông báo trên LinkedIn vào ngày 13.3, người giàu thứ nhì thế giới tuyên bố ông sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của cả Microsoft và Berkshire Hathaway để tập trung vào công việc từ thiện và các nỗ lực giải quyết biến đổi khí hậu. 

Bill Gates rời ghế lãnh đạo Microsoft và Berkshire Hathaway - ảnh 1

Gates vẫn sẽ giữ vai trò là cố vấn công nghệ cho CEO hiện tại là Satya Nadella và các lãnh đạo khác của công ty. Ảnh: New York Times/Getty Images. 

Bill Gates đã đồng sáng lập nên Microsoft cùng Paul Allen vào năm 1975. Ông giữ chức CEO công ty cho tới năm 2000, sau đó đưa người kế nhiệm là Steve Ballmer lên thay. Gates rời khỏi công việc thường nhật tại Microsoft vào năm 2008 và từ chức chủ tịch hội đồng quản trị vào năm 2014. 

Theo thông cáo của Microsoft, Gates vẫn sẽ giữ vai trò là cố vấn công nghệ cho CEO hiện tại là Satya Nadella và các lãnh đạo khác của công ty. 

"Tôi quyết định rời khỏi hội đồng quản trị cả hai doanh nghiệp, Microsoft và Berkshire Hathaway để dành nhiều thời gian hơn cho các công tác từ thiện, bao gồm các hoạt động phát triển sức khoẻ toàn cầu, giáo dục và giải quyết biến đổi khí hậu," Gates chia sẻ trên LinkedIn. 

"Tôi rất vinh dự được làm việc và học tập cùng Bill trong nhiều năm qua," CEO Microsoft Satya Nadella chia sẻ, đồng thời cho biết Microsoft sẽ tiếp tục hưởng lợi từ tâm huyết và lời khuyên công nghệ từ Gates để phát triển các sản phẩm và dịch vụ công ty.

Hiện tại Bill Gates chỉ sở hữu hơn 1% cổ phần của Microsoft. 

Bill và vợ ông là bà Melinda Gates hiện đang đồng giữ chức chủ tịch của Bill & Melinda Gates Foundation - tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới. Gates đã quyên góp 35,8 tỉ USD cổ phiếu Microsoft vào tổ chức này.

Đầu tháng Hai vừa qua, Bill & Melinda Gates Foundation đã đóng góp 100 triệu USD để chống lại dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trên toàn cầu.  

"Việc rời khỏi hội đồng quản trị không đồng nghĩa với xa rời công ty," Gates viết trong thông cáo. "Microsoft sẽ luôn là một phần thành tựu quan trọng trong đời tôi," vị tỉ phú nhấn mạnh và cho biết ông sẽ sát cánh cùng Satya và các lãnh đạo công nghệ của công ty để định hình tầm nhìn doanh nghiệp và giúp công ty đạt được những thành tựu đặt ra.

Đọc thêm>>>
Bill và Melinda Gates quyên góp 100 triệu USD để nghiên cứu vaccine chữa Covid-19
10 khoản quyên góp từ thiện lớn nhất năm 2019
10 tỉ phú giàu nhất thế giới mất trắng 38 tỉ USD trong “Ngày thứ Hai đen tối“
Những tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất thập niên
Tin giả đang hoành hành trên mạng nhanh và nguy hiểm hơn cả dịch bệnh
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK