Trong 5 năm tới, biến đổi khí hậu có thể khiến các doanh nghiệp chịu thiệt hại gần 1.000 tỉ USD, nhưng cũng mở ra cơ hội kinh doanh trị giá hơn hai lần, khoảng 2.100 tỉ USD.

Một khảo sát gần đây của CDP thực hiện với 215 doanh nghiệp toàn cầu về các rủi ro tài chính do biến đổi khí hậu gây ra. Kết quả là 4/5 doanh nghiệp chắc chắn rằng họ sẽ bị ảnh hưởng, chẳng hạn như khí hậu khắc nghiệt và nóng lên sẽ dẫn tới chi phí gia tăng, thúc đẩy các công ty phải thực hiện những thay đổi về mặt pháp lý. Ước tính điều này làm họ tiêu tốn ít nhất 500 tỉ USD.

Biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra thị trường “kinh doanh sạch” 2.100 tỉ đô - ảnh 1

 4/5 doanh nghiệp cho biết chắc chắn bị tổn thất do biến đổi khí hậu. Ảnh: Getty Images. 

Các doanh nghiệp lớn nhất thế giới, với tổng giá trị vốn hóa lên tới 17.000 tỉ USD, đã ước tính thiệt hại họ phải gánh chịu trong 5 năm tới vì biến đổi khí hậu lên tới 1.000 tỉ USD, trong đó 250 tỉ USD do tài sản bị ứ đọng sẽ bị xóa bỏ. 

Tuy vậy họ vẫn trông chờ các cơ hội mới mở ra từ biến đổi khí hậu, chẳng hạn như kinh doanh các sản phẩm ít xả thải và sự nở rộ của ngành công nghiệp xanh, xe điện và thiết bị trữ pin. Điều này xảy ra nhờ những thay đổi về thị hiếu tiêu dùng, đồng thời ngày càng nhiều cơ quan tài chính sẵn sàng tài trợ cho các doanh nghiệp thân thiện với môi trường.

Ước tính các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội kinh doanh từ biến đổi khí hậu có trị giá tới 2.100 tỉ USD. "Hơn một nửa cơ hội chắc chắn sẽ trở thành hiện thực," các công ty nhận định.

Nghiên cứu của CDP cũng xác định rằng đối tượng thu lợi tiềm năng nhất là các tổ chức tài chính. Ngành này có thể thu về 2.100 tỉ USD doanh thu đến từ đầu tư vào các sản phẩm và dịch vụ hạn chế xả khí thải vào môi trường. Hiện tại các công ty này cũng đang phải đối mặt với nhiều sức ép, thúc đẩy họ chuyển sang rót vốn vào các dự án ít ảnh hưởng tới môi trường hơn.

Trái ngược với nhiều suy đoán, các công ty thuộc lĩnh vực dầu mỏ khí đốt lại có nhiều cơ hội hơn là rủi ro. Quá trình chuyển đổi nguồn năng lượng có thể mang về cho các doanh nghiệp này 141 tỉ USD. Trong khi đó các doanh nghiệp sản xuất sẽ có thể thu về 338 tỉ USD; ngành dịch vụ là 149 tỉ USD và ngành thực phẩm - nước giải khát và nông nghiệp là 106 tỉ USD.

Biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra thị trường “kinh doanh sạch” 2.100 tỉ đô - ảnh 2

Ngành công nghiệp năng lượng xanh đang mang lại công ăn việc làm cho hơn 11 triệu người lao động toàn cầu, theo Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA). Ảnh: Adobe photo.  

Báo cáo của CDP cũng cho biết trung bình các cơ hội kinh doanh mở ra nhờ biến đổi khí hậu sẽ mang lại doanh thu gấp bảy lần chi phí cần bỏ ra: doanh thu dự tính sẽ lên tới con số 2.100 tỉ USD, trong khi chi phí chỉ 311 tỉ USD.

"Việc doanh nghiệp bắt tay vào hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Những nghiên cứu của chúng tôi cho thấy biến đổi khí hậu đem đến nhiều mối nguy, bao gồm các thiệt hại tài sản, biến động môi trường kinh doanh và các vấn đề khác," bà Nicolette Bartlett, giám đốc phòng Biến đổi khí hậu của CDP, chia sẻ.

"Việc biết rõ về nguồn lợi tiềm năng sẽ khuyến khích họ hành động nhanh chóng hơn," bà nhận định.

Xu hướng dịch chuyển sang các lĩnh vực thân thiện với môi trường thực sự đã bắt đầu diễn ra, rõ rệt nhất là trong các ngành năng lượng, phương tiện vận chuyển và sẽ sớm xảy ra với lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng.

"Sự chênh lệch trong nhận thức và khả năng tiếp cận thông tin về tác động của biến đổi khí hậu tồn tại trong nền kinh tế là một rủi ro thật sự. Các nhà hành pháp và nhà đầu tư rất cần chú ý vấn đề này," bà Barlett khuyến cáo.  

Đọc thêm >>>
Ra mắt Liên minh tái chế bao bì PRO Việt Nam
Kinh tế tuần hoàn là chìa khóa để doanh nghiệp phát triển bền vững
Người trẻ bắt tay doanh nghiệp phát triển bền vững
Người đi gieo hạt xứ lạ
Thời trang bền vững là từ khóa thịnh hành nhất năm 2018

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100