Nợ xấu của ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đến cuối tháng 9 ở mức 2,08% khiến BIDV phải tăng trích lập dự phòng khiến lợi nhuận chín tháng đầu năm suy giảm.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III.2019 của BIDV vừa công bố cho thấy, với tổng tài sản hơn 1,42 triệu tỉ đồng, BIDV đã củng cố vị thế dẫn đầu về quy mô tài sản trong toàn hệ thống. Tổng tiền gửi của khách hàng đến cuối tháng 9 đạt 1,08 triệu tỉ đồng, tăng 9,6% so với đầu năm.

Dư nợ tín dụng cũng tăng 8,1% so với đầu năm, lên 1,07 triệu tỉ đồng, trong đó mức trích lập dự phòng tăng mạnh hơn 5.136 tỉ đồng, lên 17.540 tỉ đồng, tương đương mức trích lập 1,66% trên tổng dư nợ - tăng hơn 41% so với đầu năm.

BIDV: Lợi nhuận chín tháng sụt giảm do phải tăng dự phòng nợ xấu - ảnh 1

 

Riêng trong quý III trích lập dự phòng tăng 1.416 tỉ đồng, đưa lũy kế chín tháng lên 2.136 tỉ đồng, tăng 14,8% so với cùng kỳ. Mức trích lập dự phòng đã tăng mạnh do tỷ lệ nợ xấu trong tổng dự nợ của BIDV tăng so với đầu năm, từ mức 1,9% đầu năm lên 2,08% tại thời điểm cuối tháng 9.

Đáng kể, trong khi nợ nhóm 3 và 4 vẫn tương đương đầu năm thì nợ nhóm 5 - nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh hơn 5.023 tỉ đồng, lên tổng mức 12.193 tỉ đồng vào cuối tháng 9, tương đương tăng 70% so với đầu năm.

Cũng trong chín tháng, lãi từ hoạt động cho vay vẫn là nguồn thu chính của ngân hàng này, chiếm hơn 85% tổng thu nhập, tiếp đến là lãi từ kinh doanh và đầu tư chứng khoán nợ, lãi tiền gửi và còn lại từ các nguồn thu khác. BIDV ghi nhận thu nhập lãi thuần 26.397 tỉ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi phí hoạt động giảm, cân đối nguồn thu đã giúp lãi thuần từ hoạt động kinh doanh của BIDV vẫn đảm bảo tăng trưởng so với cùng kỳ, tuy nhiên do tăng trích lập dự phòng nên lợi nhuận sau thuế của nhà băng này sau trích lập giảm 2,9% so với cùng kỳ 2018.

Với kết quả này, tính đến thời điểm hiện tại BIDV là một trong hai ngân hàng báo lãi suy giảm trong chín tháng đầu năm, trước đó là ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank).

Đọc thêm>>>
Techcombank, VIB dẫn đầu tăng trưởng tín dụng chín tháng
[Infographics] Tài sản và hiệu quả của các ngân hàng có lợi nhuận ngàn tỉ ra sao?
Vietcombank: Khát vọng người dẫn đầu
Techcombank đẩy mạnh mảng bán lẻ dù nợ xấu mảng này đang tăng
BIDV dự kiến thu về gần tỉ đô từ cổ đông ngoại

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ