Chứng khoán Mỹ ngày 8.4 đã có một ngày tích cực sau khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders rời khỏi cuộc đua đến Nhà Trắng. Điều này đã loại bỏ một biến số chính trị quan trọng cho phố Wall giữa bối cảnh nền kinh tế vẫn đang bất ổn vì đại dịch Covid-19. 

Bernie Sanders ngừng tranh cử tổng thống, Dow Jones tăng gần 800 điểm - ảnh 1

Một vài đề nghị chính sách cấp tiến của Sanders đã không được lòng phố Wall. Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 3,4%, tương đương gần 800 điểm, trong khi S&P 500 tăng 3,4% và Nasdaq Composite đạt được thêm 2,6% giá trị.

Thị trường trở nên hào hứng khi Sanders tuyên bố sẽ rời bỏ chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Một vài đề nghị chính sách cấp tiến trước đó ông đề ra, bao gồm y tế cho mọi người (Medicare for All) đã làm dấy nên quan ngại trong giới lãnh đạo doanh nghiệp phố Wall.

Đà tăng của chứng khoán được giữ nguyên trong cả ngày 8.4, khi nhà đầu tư nhận được tin tức về những nỗ lực khống chế dịch bệnh và thời điểm nền kinh tế có thể quay trở lại vận hành như bình thường.

Số lượng ca nhiễm Covid-19 mới tại Mỹ và trên toàn cầu đã bắt đầu chậm lại từ thứ Sáu tuần trước, theo thông tin của đại học Johns Hopkins.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhà Trắng Anthony Fauci trong ngày 8.4 đã tuyên bố trên Fox News rằng số người tử vong ở Mỹ thấp hơn so với con số dự đoán và sau tuần này số ca bệnh sẽ đi xuống.

S&P 500 nay đã tăng được hơn 20% kể từ đợt bán tháo cuối tháng Ba. Những tuần gần đây thị trường đã bắt đầu phục hồi khi Mỹ tung ra hàng loạt gói kích thích tài khóa, bên cạnh các nỗ lực khống chế dịch đang bắt đầu phát huy hiệu quả.

"Khác biệt giữa lúc dịch bệnh mới bắt đầu và hiện tại là chúng ta đã có thể thấy được hồi kết," Brad McMillan, giám đốc đầu tư của Commonwealth nhận định. Chứng khoán đã có động lực đi lên, trong khi các nhà đầu tư đang quan tâm nhiều hơn tới thời điểm kinh tế phục hồi: "Chúng ta có thể thấy rằng đường cong lây nhiễm đã được làm phẳng," McMillan nói.

25% người Mỹ đã rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc bị cắt giảm lương vì hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa mùa dịch bệnh, theo thông tin khảo sát kinh tế của CNBC. Kết quả khảo sát chỉ ra tinh thần của nền kinh tế đang đi xuống nhanh và nhiều hơn bao giờ hết, nhưng 51% người tham gia khảo sát vẫn tin rằng kinh tế sẽ phục hồi vào năm 2021.

Chứng khoán đã giảm nhẹ vào ngày 7.4, sau khi chịu một đợt biến động giá đẩy các chỉ số quan trọng xuống gần 4%. Đầu tuần này chứng khoán đã tăng mạnh, với Dow Jones ghi nhận mức tăng cao thứ ba trong lịch sử: 7,8% - tương đương 1.600 điểm, trong khi S&P 500 cũng nhảy vọt 7,2% và Nasdaq tăng 7,3%. 

Đọc thêm>>>
Hơn 90% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam chịu tác động tiêu cực của Covid-19
Dịch bệnh làm giảm tài sản của 51% tỉ phú thế giới trong danh sách Forbes 2020
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II
Dệt may gồng mình trong bão dịch Covid-19
Hàng loạt hãng xe tại Việt Nam ngưng sản xuất vì Covid-19
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI