Hôm nay 10.3, bộ Y tế thông báo Việt Nam có bệnh nhân thứ 32 nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19), là người Việt sống tại Anh, từng tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 ở London.

Theo bộ Y tế nữ bệnh nhân 24 tuổi (bệnh nhân thứ 32) sống tại Anh, quốc tịch Việt Nam, có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 hôm 27.2 tại Anh, đã bay từ London về sân bay Tân Sơn Nhất sáng 9.3 trên chuyến bay riêng WGT2B.

Tối 27.2 tại London, nữ bệnh nhân này cùng nhóm bạn, trong đó có bệnh nhân thứ 17 tại Việt Nam, đã gặp mặt, dự tiệc và vui chơi. Ngày 2.3, nữ bệnh nhân thứ 32 khởi phát bệnh, ho khan, không sốt, đã khám tại bệnh viện ở London và được điều trị ngoại trú.

Ngày 7.3 do bệnh không thuyên giảm, bệnh nhân đi khám lần hai, nêu rõ tiền sử tiếp xúc, được chỉ định uống thuốc nhưng triệu chứng ho khan vẫn không giảm. Bệnh nhân thứ 32 đã thuê máy bay riêng số hiệu WGT2B từ London về sân bay Tân Sơn Nhất, nhập cảnh lúc 8h15 sáng 9.3.

Thân nhiệt bệnh nhân được ghi nhận 37,5 độ C, ho khan và được chuyển về bệnh viện dã chiến ở Củ Chi, TP.HCM. Mẫu bệnh phẩm được viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm cho kết quả dương tính lúc 8h tối 9.3. Hiện bệnh nhân số 32 được điều trị cách ly tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Đến nay Việt Nam ghi nhận 32 ca nhiễm vi-rút corona chủng mới, trong đó 16 ca đã khỏi bệnh và 16 ca xuất hiện trong vòng 3 ngày qua. 15/16 đều liên quan đến bệnh nhân thứ 17 và chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài sáng 2.3. 1 trường hợp khác là nam bệnh nhân 27 tuổi từ Daegu, Hàn Quốc về nước ngày 4.3 (bệnh nhân thứ 18).

10/16 ca nhiễm mới là các du khách vào Việt Nam trên chuyến bay VN0054. Hiện 32 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại 11 tỉnh thành gồm Vĩnh Phúc, TP.HCM, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Đà Nẵng, Huế và Quảng Nam.

Cũng trong hôm qua 9.3, sở Y tế TP.HCM có công văn yêu cầu sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM và sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM vận động các nghệ sĩ Việt Nam trở về từ tuần lễ thời trang Milan (Ý, diễn ra từ 18 đến 24.2) và Paris (Pháp, từ 24.2 đến 3.3) liên hệ trung tâm y tế, bệnh viện quận, huyện gần nhất để kiểm tra sức khỏe.

Sở cũng đề nghị các UBND quận, huyện tổ chức kiểm tra, rà soát phát hiện những người trở về từ thành phố Milan, Paris, từng tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 và chị ruột của bệnh nhân này ở Anh (người cũng dương tính với corona chủng mới). Công văn của sở xác định bệnh nhân thứ 17 và chị ruột có tham dự hai sự kiện thời trang ở Ý và Pháp.

Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 trong cuộc họp sáng qua đánh giá thời gian tới, số người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam có thể tiếp tục tăng do các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 trên chuyến bay VN0054 chưa được kiểm soát triệt để. 

Hiện tại Việt Nam đã khoanh vùng dịch tễ đến 15 tỉnh thành trong cả nước, liên quan đến 201 hành khách trên chuyến bay VN0054 này. Có 14/16 ca dương tính hiện nay liên quan đến chuyến bay VN0054, gồm 12 người có mặt trên chuyến bay và 2 ca lây nhiễm thứ phát do tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 có mặt trên chuyến bay.

Đáng chú ý, các ca dương tính hiện nay tại Việt Nam trước khi được xác nhận nhiễm bệnh đã tiếp xúc với hàng trăm người tại các tỉnh thành. Những người được xác nhận có tiếp xúc với bệnh nhân đều đã được tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Riêng bệnh nhân thứ 21 được ghi nhận đã tiếp xúc với hơn 400 người. Trong đó tiếp xúc gần (F1) với 116 người, số ca tiếp xúc với người đã tiếp xúc (F2) ghi nhận 324 người, theo thông tin do sở Y tế Hà Nội công bố chiều 9.3.

Tính đến 1h chiều nay 10.3, bộ Y tế cho biết cả nước có 210 người nghi nhiễm Covid-19 do có các dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, đang được cách ly y tế và theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Tổng số ca xét nghiệm âm tính đến nay là 2.336 và có 20.075 người đang chịu giám sát sức khỏe do tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nhập cảnh từ vùng dịch.

Đọc thêm>>>
Nước Ý thành ổ dịch corona lớn thứ hai thế giới, chưa có người Việt ở Ý bị nhiễm bệnh
Ca nhiễm corona thứ 31 tại Việt Nam, khoanh vùng dịch tễ đến 15 tỉnh thành có khách chuyến bay VN0054
9 du khách nước ngoài trên chuyến bay VN0054 dương tính với corona
Ca nhiễm corona thứ 21 tại VN, vùng cách ly y tế rộng đến nhiều tỉnh thành
Hai ca nhiễm corona thứ 19 và 20 tại VN là những người tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 17
Ca nhiễm corona thứ 18 tại VN về từ tâm dịch Daegu của Hàn Quốc
Bệnh nhân thứ 17 dương tính với corona ở VN từng qua các vùng dịch châu Âu

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100