Nữ bệnh nhân thứ 35 là nhân viên bán hàng tại một siêu thị điện máy ở Đà Nẵng, nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với các bệnh nhân thứ 22 và 23 là các du khách người Anh đến Việt Nam trên chuyến bay VN0054 hôm 2.3.

Bộ Y tế sáng nay 11.3 thông báo một nữ nhân viên bán hàng 29 tuổi tại một siêu thị điện máy ở quận Hải Châu, Đà Nẵng đã trở thành bệnh nhân thứ 35 nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do vi-rút corona (SARS-CoV-2) tại Việt Nam. 

Thông tin ghi nhận vào 6-7h chiều 4.3, nữ bệnh nhân này tiếp xúc trực tiếp với hai du khách người Anh đã được xác định là bệnh nhân thứ 22 và 23 tại Việt Nam.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng sáng nay đã nhận mẫu xét nghiệm dương tính từ viện Pasteur Nha Trang. Hiện bệnh nhân được điều trị cách ly tại bệnh viện Đà Nẵng.

Như vậy tính đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 35 ca nhiễm Covid-19 trên cả nước, với 16 ca đã được chữa khỏi.

19 ca gần nhất xuất hiện từ ngày 6.3 đến nay, trong đó có 11/19 ca là du khách nước ngoài đi chuyến bay VN0054 từ London (Anh) đến Hà Nội ngày 2.3, sau đó tỏa đi các tỉnh thành khác, đến nay ghi nhận các ca nhiễm tại Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Lào Cai và Quảng Nam. 

Với những thông tin dịch tễ mới nhất được ghi nhận, bệnh nhân thứ 35 có khả năng là người đầu tiên bị lây nhiễm nội địa từ các du khách nước ngoài này.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm bệnh thứ 17 vào ngày 6.3 đến nay, bộ Y tế và chính quyền các địa phương đang phối hợp chặt chẽ để rà soát và khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Các trường hợp có tiếp xúc gần với các ca bệnh được cách ly, giám sát chặt chẽ. 

Đến nay 19 trường hợp nhiễm bệnh mới nhất cư trú, lưu trú và di chuyển đến nhiều tỉnh thành, khiến việc khoanh vùng cách ly, xác định các trường hợp tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần… với các bệnh nhân thêm phức tạp.

Với bệnh nhân thứ 34 vừa được phát hiện hôm qua 10.3, tỉnh Bình Thuận xác định là chủ doanh nghiệp vật liệu xây dựng ở phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết. Ngày 22.2, nữ bệnh nhân đi Mỹ cùng đoàn 18 người của hội Nữ doanh nhân Việt Nam (thuộc phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI) từ TP.HCM sang New York (Mỹ), quá cảnh ở Hàn Quốc.

Bệnh nhân trở về TP.HCM ngày 2.3, về nhà ở Bình Thuận bằng xe hơi riêng. Chuyến bay chở bệnh nhân từ Qatar về TP.HCM có 75 hành khách. Trong đoàn 18 người đi cùng bệnh nhân đến Mỹ có 3 người ở Bình Thuận, còn lại ở các địa phương khác.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã gửi công văn đến ban chỉ đạo trung ương để xác minh và kiểm soát các trường hợp ngoài Bình Thuận này. Thông tin từ hội Nữ doanh nhân Việt Nam bước đầu ghi nhận có 10 người trong đoàn đi từ Hà Nội, 8 người đi từ TP.HCM.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Bình Thuận cho biết, 17 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 34 đã được cách ly tập trung tại bệnh viện đa khoa tỉnh và trung đoàn 812 (thị xã La Gi). Các trường hợp tiếp xúc F2, F3 đang được lập danh sách để theo dõi và xử lý kịp thời.

Việc khử khuẩn tại nhà riêng của bệnh nhân và những người tiếp xúc trực tiếp cũng đã được thực hiện trong tối 10.3. Việc ghi nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên tại tỉnh khiến sở Giáo dục – Đào tạo Bình Thuận quyết định cho học sinh THPT nghỉ học từ 11.3 sau 10 ngày đi học trở lại. 

Với bệnh nhân 31 và 33 là du khách Anh đến thăm Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã rà soát lịch trình, khoanh vùng cách ly và lấy mẫu xét nghiệm của 64 người có tiếp xúc trực tiếp với hai bệnh nhân này. Quảng Ninh cũng tiếp tục khoanh vùng, lập danh sách mở rộng những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân. 

Hôm qua 10.3, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế công bố 19 người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 30 là du khách Anh (trước đó từ Hà Nội đến Huế) đều cho kết quả âm tính với vi-rút corona chủng mới. 

Ngoài hơn 40 trường hợp được cách ly tập trung tại bệnh viện trung ương Huế, trung tâm y tế và trường quân sự tỉnh, Thừa Thiên Huế cũng đang giám sát tại nơi cư trú 39 người có liên quan đến bệnh nhân nhiễm bệnh, đồng thời thông báo đến Hà Nội và Quảng Trị về 2 hành khách trên các chuyến bay liên quan đã rời Huế đến các địa phương này.

Riêng bệnh nhân thứ 32 từ London (Anh) trở về TP.HCM sáng 9.3, vì được cách ly tuyệt đối trên chuyên cơ riêng của Anh trong suốt hành trình này nên bệnh nhân được cho là không tiếp xúc với ai trong suốt quá trình di chuyển. 

Tính đến nay, bộ Y tế cho biết cả nước có 113 người nghi nhiễm Covid-19 đang được cách ly theo dõi tại Việt Nam. Ngoài ra có 24.782 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe. Tổng số ca xét nghiệm cộng dồn đến nay là 2.589 người, có 2.555 ca âm tính.

Đọc thêm>>
Số ca tử vong vì corona tăng kỷ lục, hàng loạt quốc gia ngừng bay đến Ý
Thêm 2 ca nhiễm corona, mở vùng điều tra dịch tễ mới theo vết bệnh nhân 34
Bệnh nhân thứ 32 nhiễm corona từ London về Việt Nam trên chuyến bay riêng WGT2B
Ca nhiễm corona thứ 31 tại Việt Nam, khoanh vùng dịch tễ đến 15 tỉnh thành có khách chuyến bay VN0054

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ