Quy mô vốn của BW Industrial, liên doanh phát triển bất động sản công nghiệp giữa Becamex và quỹ đầu tư Warburg Pincus đã tăng gần gấp đôi sau hơn hai năm hoạt động tại Việt Nam.

Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW (BW Industrial) dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ lên 8.678 tỉ đồng, tương đương 377 triệu USD, theo một thông báo từ tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex). Becamex cho biết việc góp vốn bổ sung đã thực hiện trong tháng 10.

Đây là lần bổ sung vốn thứ hai của Becamex trong vòng chưa đầy năm. Để duy trì tỷ lệ nắm giữ 30% trong liên doanh, Becamex rót thêm 1.128 tỉ đồng vào BW Industrial, theo đó Warburg Pincus rót thêm 2.634 tỉ đồng, vốn điều lệ trong liên doanh dự kiến từ 4.916 tỉ đồng lên 8.678 tỉ đồng.

Liên doanh BW Industrial ra mắt tháng 5.2018 với quy mô vốn 200 triệu USD. Sau hơn hai năm vận hành, BW Industrial đã gia tăng quy mô vốn lên gần gấp đôi. Trước đó, cuối 2019, Becamex cũng đã rót khoảng 700 tỉ đồng trong một đợt tăng vốn nhằm giữ tỷ trọng 30% trong liên doanh này.

Năm ngoái BW Industrial hợp tác với Shopee và Best.Inc trong thỏa thuận chiến lược phát triển nhà kho cho sàn thương mại điện tử thuộc tập đoàn Sea và nhà cung cấp giải pháp tự động hóa Best.Inc từ Trung Quốc. Ngoài Shopee, BW Industrial còn cung cấp nhà kho, nhà xưởng cho các đối tác khác như Ecco, Kaidi Electrical, MotoSleep…  

Tính đến thời điểm hiện tại, BW đã phát triển 21 dự án tại 7 tỉnh thành, gồm 12 dự án nhà xưởng xây sẵn, 7 dự án kho logistics và 2 dự án theo mô hình bán và cho thuê lại. Liên doanh dự kiến mở rộng quỹ đất lên 518 ha vào cuối năm nay.

Các hãng tư vấn và môi giới cũng nhìn nhận bất động sản công nghiệp dù chịu gián đoạn nhất định bởi Covid-19 nhưng sẽ là phân khúc dự báo phát triển sôi động trước làn sóng dịch chuỗi cung ứng trên toàn cầu, đặc biệt thông qua các thương vụ mua bán sáp nhập.


Đọc thêm>>>
Thương mại điện tử đua đầu tư kho vận hậu cần
Vốn ngoại sôi động vào bất động sản công nghiệp
Làn gió mới trên thị trường bất động sản công nghiệp
Khu công nghiệp Long Hậu: Hướng đi khác biệt
Khu công nghiệp: Muốn thông minh cần kết nối và quản trị thông minh

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.