Với giá trúng bình quân 10.420 đồng mỗi cổ phần, ngang với mức giá khởi điểm, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã thu về gần 664 tỉ đồng.

Bộ nông nghiệp đã bán toàn bộ hơn 63,69 triệu cổ phần Vinasugar II (Tổng công ty mía đường II) cho bảy nhà đầu tư trong nước, qua đó thoái hết 93% vốn tại doanh nghiệp này, trong cuộc đấu giá được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM sáng ngày 13.02.2018.

Trong số bảy nhà đầu tư trúng giá có hai tổ chức trong nước nhưng danh tính không được tiết lộ. Ngoài Bộ nông nghiệp, cổ đông lớn hiện tại của Vinasugar II còn có Vinasugar I đang nắm 5% vốn.

Ngành đường Việt Nam được dự báo sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt từ năm 2018 khi Việt Nam bắt đầu xóa bỏ hạn ngạch nhập khẩu đường từ các nước ASEAN nhằm thực hiện hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), đặc biệt là cạnh tranh từ đường Thái Lan.

Chi phí sản xuất trong nước cao trong khi giá đường Thái Lan vào Việt Nam thấp buộc các nhà máy phải chủ động hạ giá thành thì mới cạnh tranh được, bà Bùi Thị Thanh Trà, Tổng giám đốc Vinasugar II nói với Forbes Việt Nam.

Để hạ giá thành, các nhà máy cần phải được chính phủ hỗ trợ quy hoạch vùng nguyên liệu và có chính sách thuế công bằng cho các loại đường, đồng thời phải áp dụng cơ giới hóa trong cánh đồng mẫu lớn, bà Trà nói bên lề buổi đấu giá diễn ra vào ngày 13.02.

Vinasugar II hiện đang sở hữu 86,48% vốn tại mía đường La Ngà, doanh nghiệp sở hữu nhà máy chế biến có công suất 2.500 tấn mía cây/ngày và 180 tấn đường tinh luyện/ngày, có thể cung cấp 30.000-40.000 tấn đường ra thị trường mỗi năm. La Ngà sở hữu 3.000 hécta diện tích trồng mía và đầu tư thêm vùng trồng của nông dân.

Ngoài ra, Vinasugar II còn nắm vốn tại một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khác như Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam, mía đường Hiệp Hòa và mía đường Tuy Hòa.

Ngoài mía đường, Vinasugar II hiện đang đầu tư dự án nuôi bò lấy sữa nguyên liệu ở Bình Dương. Dự án có quy mô trong giai đoạn đầu là 1.500 con và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong năm nay.

Chiến lược phát triển phụ thuộc vào nhóm nhà đầu tư mới, nắm giữ gần 93% cổ phần Vinasugar II sau cuộc đấu giá, bà Trà cho biết.

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đang tiến hành thoái vốn khỏi một số doanh nghiệp nhà nước theo chủ trương của Chính phủ. Sau đợt cổ phần hóa Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam hồi ngày 02.02 vừa qua và đợt thoái vốn Vinasugar II hôm nay, Bộ nông nghiệp sẽ tiến hành cổ phần hóa Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood II) vào ngày 14.03 sắp tới.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI