Thaco, công ty mẹ của Đại Quang Minh do tỉ phú Trần Bá Dương lãnh đạo sẽ tiếp quản dự án bất động sản cuối cùng của Hoàng Anh Gia Lai tại Myanmar. Dự án này được xem là một trong những “nguồn thu” ổn định của Hoàng Anh Gia Lai thời gian qua.

Nghị quyết HĐQT công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đầu tháng 10 cho hay công ty của bầu Đức đã hoàn tất chuyển nhượng hơn 196 triệu cổ phần, tương đương 47,93% vốn điều lệ tại công ty cổ phần phát triển nhà Hoàng Anh. Đơn vị này đang quản lý và vận hành khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center tại thủ đô Yangon của Myanmar.

Theo đó, HAGL đã đầu tư giai đoạn 1 của dự án bao gồm hai tòa nhà văn phòng 80.000 m2, một trung tâm thương mại 36.000m2 và khách sạn 5 sao Melia với 420 phòng đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, giai đoạn 2, Đại Quang Minh sẽ tiếp quản do phía HAGL không đủ khả năng tài chính để tiếp tục khai thác dự án này.

Đây là dự án bất động sản cuối cùng tại Hoàng Anh Gia Lai sau khi người sáng lập công ty Đoàn Nguyên Đức cho biết sẽ thoái toàn bộ vốn mảng bất động sản để tái cơ cấu tài chính cũng như tập trung phát triển lĩnh vực nông nghiệp.

Thực tế, kết quả kinh doanh của dự án này đã không còn được hạch toán vào báo cáo tài chính bán niên của HAGL trong kỳ gần nhất, tính đến 30.6. Đây cũng là một trong nguyên nhân khiến lợi nhuận 6 tháng đầu năm nay của HAGL âm hơn 706 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi hơn 100 tỉ đồng.

Bất động sản từng là một trong những nguồn thu chính cho Hoàng Anh Gia Lai ở thời kỳ phát triển hoàng kim trước đây, trước khi công ty đầu tư đa ngành mía đường, cao su,… Kết quả, HAGL bắt đầu chuỗi thua lỗ kéo dài từ năm 2016 dưới tác động của chi phí tài chính ngày càng lớn do huy động vốn cho các mảng kinh doanh mới không hiệu quả.

Cổ phiếu HAG lên sàn cuối 2008 từ mức 45.000 đồng đã thành hiện tượng, lên đến đỉnh 132.000 đồng/cổ phiếu hồi tháng 10.2009, giảm dần sau nhiều lần chia tách và do kinh doanh ngày càng khó khăn. Thời gian dài HAG giao dịch chưa đến 5.000 đồng/cổ phiếu, nằm dưới mệnh giá kể từ năm 2016 đến nay. Cả HAG và cổ phiếu HNG của công ty nông nghiệp HAGL Agrico hiện đang nằm trong diện kiểm soát do chưa khắc phục được khoản lỗ lũy kế.

Cho đến tháng 8 năm ngoái, Trường Hải bất ngờ cho biết tham gia tái cấu trúc nợ tại HAGL thông qua tài trợ vốn và chính thức bước chân vào lĩnh vực nông nghiệp.

“Tính đến thời điểm hiện tại, Thaco đã rót hơn 22.194 tỉ đồng, tương đương gần 1 tỉ USD vào HAGL và các công ty liên quan, theo thỏa thuận hợp tác chiến lược”, thông tin trên website của Thaco dẫn phát ngôn của ông Đoàn Nguyên Đức tại lễ kỷ niệm một năm hai bên hợp tác chiến lược.

Để nhận khoản hỗ trợ vốn, HAGL đã chuyển nhượng quyền sở hữu tại ba công ty con của HAGL Argico cho Thadi, công ty con Thaco mới thành lập vào giữa tháng 3 năm nay với vốn điều lệ 900 tỉ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thư ngỏ của ông Trần Bá Dương gửi đến cán bộ nhân viên hồi đầu năm nay nhấn mạnh, Thaco sẽ đầu tư phát triển nông nghiệp theo mô hình sản xuất công nghiệp sản lượng lớn, chất lượng an toàn và ổn định bằng cơ giới - tự động hóa. Công ty sẽ đầu tư thiết bị chuyên dụng và ứng dụng số hóa trong quản trị chuỗi giá trị từ nghiên cứu canh tác, thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, chế biến đến phân phối. Nhóm cây trồng tập trung trước mắt là cây ăn trái và ngũ cốc, riêng mảng trái cây, Thaco sẽ lập công ty phân phối bao tiêu sản phẩm HAGL Argico.

Nhờ nguồn vốn từ Thaco, HAGL đã giải tỏa bớt áp lực chi phí tài chính, các khoản lãi từ trái phiếu bằng việc trả nợ trước hạn cho vài trái chủ. Gần đây nhất vào khoảng tháng 6-7, công ty đã chi hơn 1.148 tỉ đồng để mua lại trái phiếu trước hạn từ VP Bank.

Đọc thêm>>>
Thaco tham gia tái cơ cấu Hoàng Anh Gia Lai
Sự chật vật của Hoàng Anh Gia Lai
Tỉ phú Trần Bá Dương để ngỏ thời gian Thaco niêm yết

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.