Báo cáo kết quả kinh doanh bán niên của khối doanh nghiệp niêm yết cho thấy ngân hàng và bất động sản là hai nhóm ngành đang dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường. Trong khi đó một số ngành như dầu khí, dịch vụ tài chính, hóa chất và cao su… tăng trưởng âm so với cùng kỳ cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.

Theo thống kê mới nhất từ FiinPro Flatform, tính đến ngày 5.8.2019, có 894 doanh nghiệp niêm yết công bố báo cáo tài chính quý II, chiếm gần 90% vốn hóa toàn thị trường trên cả ba sàn. Kết quả cho thấy tổng doanh thu tăng 6,7% và lợi nhuận sau thuế tăng khoảng 10,4% so với cùng kỳ 2018. Tuy nhiên, nếu loại trừ nhóm ngân hàng, doanh thu và lợi nhuận chỉ tăng 4,7% và 4,9%.

Cũng theo dữ liệu trên, bất động sản dẫn đầu tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế, tăng đến 67,1%. Theo báo cáo, mức tăng đột biến từ Vingroup và Vinhomes - hai công ty đang chiếm gần 70% vốn hóa toàn ngành - với mức lần lượt 687,5% và 75,3% so với cùng kỳ đã kéo chỉ số toàn ngành. Nếu loại trừ hai công ty này, lợi nhuận tăng trưởng thực tế của cả ngành chỉ khoảng 24,5%.

Với vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán và cả nền kinh tế, trong 6 tháng đầu năm, khối ngân hàng niêm yết cũng công bố kết quả khả quan với mức tăng trưởng lợi nhuận gần 26%. Vietcombank với quy mô tài sản 1,12 triệu tỉ đồng đang tiếp tục dẫn dầu về hiệu quả kinh doanh với doanh thu 39.215 tỉ đồng và lợi nhuận ròng hơn 9.067 tỉ đồng, tăng 21% và 41% so với cùng kỳ.

Báo cáo tương tự đưa ra trước đó bởi công ty chứng khoán VNDirect cho thấy bất động sản và ngân hàng đóng góp lần lượt 8,3% và 6,7% vào tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường trong sáu tháng đầu năm.

Các ngành ghi nhận tăng trưởng tích cực tiếp đến như viễn thông 42,1% và bán lẻ là 39,5%. Ngành bán lẻ vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khả quan về lợi nhuận nhờ kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp lớn trong ngành như Vinamilk, Sabeco. Tăng trưởng ngành này còn có sự đóng góp đáng kể từ MWG và DGW với mức tăng lợi nhuận lần lượt là 47,44% và 55,1% so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên lợi nhuận của một số ngành như dầu khí, dịch vụ tài chính, hóa chất và cao su... đang sụt giảm so với cùng kỳ. Cụ thể doanh thu ngành dầu khí nửa đầu năm giảm 15,4% và lợi nhuận giảm 58,5% so với cùng kỳ, dẫn đầu các nhóm ngành tăng trưởng âm trong 6 tháng. Theo báo cáo của Fiingroup, ảnh hưởng chính do lợi nhuận của Petrolimex - doanh nghiệp chiếm gần 72% vốn hóa ngành - giảm mất 3,42% so với cùng kỳ.

Ngành bảo hiểm cũng ghi nhận kết quả doanh thu đi ngang trong sáu tháng. Đáng chú ý, tập đoàn bảo hiểm lớn nhất nước - Bảo Việt (BVH) ghi nhận lợi nhuận giảm 23%, kéo tăng trưởng toàn ngành từ 66% năm ngoái xuống còn 12,2% trong nửa đầu năm nay. 

Lợi nhuận sau thuế quý II của PNJ giảm 8% do sự cố trong triển khai ERP hay lợi nhuận quý II của Masan giảm 54% do ảnh hưởng từ công ty khai khoáng giảm 99% so với cùng kỳ.

Báo cáo của VNDirect dựa trên dữ liệu của 700 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh tính đến ngày 1.8, cho thấy chi phí vốn vay quay lại đà tăng và ở mức cao nhất trong vòng 6 quý (5,85%), tuy nhiên hệ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu (D/E) của cả thị trường giảm xuống còn 0,57 lần cuối quý II, do đó thị trường khó sụt giảm mạnh về kết quả kinh doanh trong tương lai.

Đáng chú ý, tỷ lệ tái đầu tư tăng trở lại là dấu hiệu tích cực. Theo VNDirect, có thể xem đây là dấu hiệu sớm cho sự tăng trưởng, tuy nhiên "cần thêm thời gian để khẳng định một chu kỳ tăng mới của doanh thu toàn thị trường."

Tính đến hết tháng 7.2018, VNIndex tăng hơn 11,2% so với đầu năm, tương ứng mức định giá thị trường dao động trong khoảng 16-17 lần. Tuy nhiên với tăng trưởng lợi nhuận lũy kế đến cuối quý II chỉ tăng 7,7%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 2018, khiến định giá thị trường trở nên kém hấp dẫn.

Theo đó, chuyên gia VNDirect cho rằng sự phục hồi về lợi nhuận có thể cải thiện tâm lý thị trường, tuy nhiên, xu hướng tăng lan tỏa trên toàn thị trường khó có thể diễn ra do mức định giá hiện tại đã khá hợp lý.

Đọc thêm>>

Các hiệp định thương mại tự do mở ra làn sóng M&A mới

Techcombank đẩy mạnh mảng bán lẻ dù nợ xấu mảng này đang tăng

Sacombank số hóa môi trường làm việc bằng ứng dụng Microsoft Teams

Chủ tịch HoREA: Ách tắc thủ tục dẫn đến nguồn cung nhà ở sụt giảm

Thế Giới Di Động sẽ đổi tên, đặt cược tăng trưởng vào Bách Hóa Xanh

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ