Mặc dù gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết kéo dài và tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, nhưng số liệu vẫn cho thấy hoạt động huy động vốn qua thị trường trái phiếu trong tháng đầu tiên của năm 2020 khá sôi động. Trong đó nhóm bất động sản chiếm đến hơn 55% tổng lượng trái phiếu phát hành ra thị trường.

Dẫn theo báo cáo thị trường tiền tệ của công ty chứng khoán SSI mới đây cho thấy, tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 1.2020 là 13.374 tỉ đồng, trong đó 7 doanh nghiệp bất động sản đã phát hành 7.364 tỉ đồng, tương đương 55% tổng lượng phát hành.

Lãi suất phát hành bình quân của nhóm các công ty địa ốc vẫn ở mức khá cao, khoảng 11-12%/năm, cao hơn mức bình quân toàn thị trường là 10,03%/năm cũng như mặt bằng chung lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng thương mại. Mức lãi suất cao nhất ghi nhận là 13,3%/năm của đợt phát hành 1.598 tỉ đồng trái phiếu của công ty City Garden với kỳ hạn bình quân 2,03 năm.

Đáng chú ý, theo báo cáo của SSI, hầu hết nhà đầu tư cá nhân trong nước là người mua trái phiếu bất động sản. Cụ thể, hơn 2.354 tỉ đồng trái phiếu được mua bởi nhà đầu tư cá nhân trong đó 80% giải ngân vào các trái phiếu bất động sản. Tổng giá trị mua vào của nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 25% tổng giá trị trái phiếu bất động sản đã phát hành.

Năm 2019, các công ty bất động sản cũng là nhóm chủ thể phát hành chính thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chỉ xếp sau các ngân hàng thương mại. Theo dữ liệu từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, năm 2019 đã có 57.111 tỉ đồng trái phiếu được phát hành bởi các công ty bất động sản, chiếm 19,25% tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp của năm.

Trong báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp 2019 do SSI phát hành hồi đầu năm nay, đơn vị này cho biết thực tế lượng phát hành trái phiếu trong lĩnh vực bất động sản lên đến 106.500 tỉ đồng, chiếm 38% tổng giá trị phát hành toàn thị trường bởi nhiều doanh nghiệp phát hành hoạt động đa ngành nghề nhưng mục đích phát hành chủ yếu đầu tư vào bất động sản.  

Các công ty bất động sản đang đẩy nhanh tốc độ huy động trên thị trường trái phiếu trong bối cảnh các quy định tới đây có thể sẽ siết chặt hơn điều kiện phát hành trái phiếu đối với doanh nghiệp, trên cơ sở rà soát sửa đổi Nghị định 163 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.  

SSI cũng nhấn mạnh trái phiếu bất động sản sẽ còn tiếp tục nở rộ thời gian tới bởi lãi suất hấp dẫn, kỳ hạn trả lãi ngắn và nhu cầu phát hành vẫn ở mức cao. Tuy nhiên lợi nhuận cũng sẽ đi kèm rủi ro vì thế cần có sự tăng cường giám sát từ cơ quan quản lý để đảm bảo thị trường phát triển bền vững.  

“Đặc biệt là với nhóm nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ, mặc dù tham gia ngày một nhiều, nhưng nhóm nhà đầu tư này thường bị hạn chế về khả năng tiếp cận thông tin cũng như kinh nghiệm đầu tư. Đây là một rủi ro cho không chỉ người tham gia đầu tư mà cho cả sự ổn định của thị trường”, SSI nhấn mạnh.

Trong khi đó, tín dụng đổ vào bất động sản đã bị thắt chặt hơn sau Nghị định 22 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ tháng 11 năm ngoái quy định về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Bất động sản được cho sẽ gặp khó trong huy động vốn ngân hàng thời gian tới bởi định hướng giảm tín dụng vào lĩnh vực này thông qua điều chỉnh hệ số rủi ro của các ngân hàng thương mại.

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng toàn hệ thống năm 2019 tăng khoảng 13%, trong đó tăng trưởng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản năm qua chỉ 8,8%. Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản cũng được kiểm soát ở mức 1%.

Với nhóm doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn, hoạt động huy động vốn từ phát hành cổ phiếu lẫn huy động ngân hàng trong năm qua khá trầm lắng, đặc biệt sử dụng đòn bẩy vốn. Một số liệu dẫn từ Fiinpro cho thấy trong khoảng 110 công ty bất động sản trên sàn bao gồm cả những tên tuổi lớn như Vingroup, Sun Group, Novaland, Nam Long… hệ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu có xu hướng giảm và hiện ở mức 0,57 lần vào cuối quý 3.2019.

Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch kiêm CEO của Fiingroup, lý giải trong một bài phân tích hôm 5.2 cho rằng nguyên nhân xuất phát từ các chủ đầu tư bất động sản đã chủ động giảm tỷ lệ sử dụng vốn vay và chuyển hướng để khách hàng vay thông qua các chương trình hợp tác ba nhà: chủ đầu tư, ngân hàng và khách hàng mua nhà.

Dữ liệu cho thấy, số dư nợ vay riêng cho khách mua nhà đã tăng rất mạnh trong năm năm qua, chiếm khoảng 13,14% tổng dư nợ toàn ngành, trong khi tổng dư nợ vay cho các chủ đầu tư hay doanh nghiệp bất động sản chỉ chiếm 6,1%. “Do đó, đánh giá rủi ro tín dụng của ngành bất động sản không chỉ tập trung ở phía doanh nghiệp hay chủ đầu tư mà cần nhìn bức tranh rộng hơn đó là đến cả hàng trăm ngàn khách hàng vay mua nhà”, theo ông Thuân.

Đọc thêm>>>
Hai nút thắt ở thị trường bất động sản
[Infographics] Thị trường trái phiếu 2019 tăng nhanh nhưng vẫn nhỏ
Tăng trưởng tín dụng 2019 ở mức thấp nhất 5 năm
Trở ngại pháp lý đang kéo dài ước mơ mua nhà của nhiều người
Cần cú hích mới khi thị trường bất động sản ở cuối chu kỳ tăng trưởng
Vingroup: Huy động vốn quốc tế vẫn tăng bất chấp triển vọng doanh nghiệp tiêu cực

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ