Kết quả kinh doanh của Facebook cao hơn mong đợi: Lợi nhuận trên cổ phiếu đạt 2,38 đô la Mỹ, tăng từ con số 1,44 đô vào năm ngoái, vượt ngưỡng kỳ vọng 2,17 đô la Mỹ. Thu nhập ròng quý 4.2018 được ghi nhận ở mức 6,9 tỉ đô la Mỹ. 

Sau một năm căng thẳng với đầy rẫy những bê bối làm xấu hình ảnh công ty, Mark Zuckerberg cuối cùng đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi Facebook công bố doanh thu vào ngày 30.1 vừa qua.

Kết quả kinh doanh của Facebook đã vượt mọi kỳ vọng. Lợi nhuận trên cổ phiếu đạt 2,38 đô la Mỹ, tăng từ con số 1,44 đô vào năm ngoái, vượt ngưỡng kỳ vọng 2,17 đô la Mỹ. Thu nhập ròng quý 4.2018 cũng đã ghi nhận ở mức 6,9 tỉ đô la Mỹ. Bên cạnh đó, cơ sở người dùng của Facebook trong năm vẫn giữ được đà tăng ổn định.

Ngay sau khi công bố kết quả kinh doanh, cổ phiếu công ty đã tăng lên hơn 8%, lên 162,3 đô la một cổ phiếu. Đây là tin vui cho nhà đầu tư sau quãng thời gian sáu tháng cổ phiếu công ty trượt dài và bị thổi bay mất 30%. 

2018 không phải là một năm xuôi chèo mát mái với Facebook. Người sáng lập Mark Zuckerberg đã phải đi xin lỗi ở nhiều nơi vì một loạt bê bối có liên quan tới rò rỉ thông tin cá nhân cho tới dính dáng tới thao túng kết quả bầu cử. Ngay cả nhân viên trong nội bộ công ty cũng tỏ ra không hài lòng với môi trường làm việc hiện tại.

Kết quả kinh doanh được công bố hoàn toàn trái ngược với hàng loạt những chỉ trích Facebook phải đối mặt trong thời gian gần đây. Điều này phần nào làm giảm sức ép đến từ dư luận về hoạt động kinh doanh của công ty trong thời gian qua. "Tôi sẽ để những con số này lên tiếng," Wehner nói. "Chúng tôi đang tăng trưởng trong mọi khu vực kinh doanh."

Bất chấp năm 2018 đầy bê bối, Facebook vẫn tăng trưởng vượt kỳ vọng - ảnh 1

 Ảnh: Facebook.

Facebook công bố nền tảng của mình ghi nhận 2,32 tỉ người dùng tích cực mỗi tháng, tính cả trên Facebook, WhatsApp lẫn Instagram. Ở quý trước số lượng người dùng của công ty là 2,27 tỉ. Như vậy số lượng người dùng Facebook hằng ngày đã tăng 9% so với năm trước. Những nước có mức tăng trưởng dẫn đầu phải kể tới Ấn Độ, Indonesia và Phillipines, giám đốc tài chính David Wehner cho biết trong buổi trình bày doanh thu vào ngày 30.1.

Bên cạnh đó, Wehner cũng đề cập đến lời đồn Facebook đã bước vào thời kỳ thoái trào được nhiều người truyền tai nhau trong thời gian gần đây.

"Thời gian khách hàng lướt Facebook không phải là mối bận tâm chính của chúng tôi. Chúng tôi tập trung vào những tương tác xã hội có ý nghĩa. Tuy vậy xu hướng dùng Facebook hằng ngày vẫn khắc họa được sự ổn định tại các thị trường đã phát triển và sự đi lên của chúng tôi tại những thị trường đang phát triển."

Bất chấp năm 2018 đầy bê bối, Facebook vẫn tăng trưởng vượt kỳ vọng - ảnh 2

Nhà sáng lập và CEO của Facebook Mark Zuckerberg chia sẻ công ty sẽ có những thay đổi lớn trong thời gian tới. Ảnh: Chesnot.

Bàn về những rắc rối công ty phải đối mặt trong năm qua, nhà sáng lập Mark Zuckerberg hứa hẹn sẽ thực hiện cải tổ trong thời gian tới. "Chúng tôi đang thực hiện những thay đổi lớn trong cách vận hành doanh nghiệp," Zuckerberg phát biểu, bổ sung thêm rằng Facebook đã đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ vào việc bảo mật thông tin. 

Vị CEO cũng chia sẻ công ty dự định sẽ gặt hái thêm nhiều lợi nhuận từ các quảng cáo ngay trên tính năng Stories (đăng tải nội dung tạm thời, nội dung sẽ biến mất sau 24 giờ) của Facebook và Instagram. Facebook sẽ sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để nhắm đối tượng quảng cáo phù hợp chính xác hơn.

"Tính năng Stories đang phát triển mạnh mẽ," Zuckerberg chia sẻ. Tuy vậy ông cũng thừa nhận: "Chúng tôi bắt tay vào đẩy mạnh chiến lược này hơi trễ và việc thực hiện không được suôn sẻ như mong đợi." 
 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ