Thị trường chứng khoán đã giảm trong ngày 3.4, khép lại tuần thiệt hại nhẹ 2,6% dù phải đón nhận những số liệu kinh tế tồi tệ, bao gồm số người đăng ký thất nghiệp tăng vọng và tình trạng dịch bệnh vẫn hoành hành.

Bất chấp loạt tin tiêu cực, phố Wall chỉ giảm nhẹ 2,6% tuần qua - ảnh 1

Số ca nhiễm vi-rút corona chủng mới toàn cầu đã vượt 1 triệu người trong tuần này. Ảnh: Angela Weiss/AFP/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,7%, tương đương gần 400 điểm trong ngày 3.4, trong khi S&P 500 mất 1,5% và Nasdaq Composite mất 1,5% giá trị.

Chứng khoán phố Wall đang trải qua tuần giảm thứ ba trong tháng qua: chỉ số Dow Jones đã giảm 3,1% trong tuần, trong khi S&P 500 và Nasdaq lần lượt tuột dốc 2,6% và 2,8%.

Số ca nhiễm vi-rút corona chủng mới toàn cầu đã vượt 1 triệu người trong tuần này, với 261.000 ca trong số đó là tại Mỹ. Điều này gia tăng sự lo âu cho phố Wall trong khi các chỉ số kinh tế tiếp tục xuất hiện, minh chứng cho những thiệt hại kinh tế đại dịch gây ra.

Ngày 2.4 ghi nhận số lượng đăng ký thất nghiệp tăng lên 6,6 triệu người - con số cao chưa từng có trong lịch sử. Dữ liệu cũng cho thấy khoảng 10% người Mỹ đã phải khai báo tình trạng thất nghiệp lần đầu tiên chỉ trong hai tuần vừa qua.

Cũng trong tuần qua chứng khoán đã tăng nhẹ nhờ giá dầu tăng trở lại 24% trong ngày 2.4 - đây cũng là đợt giá dầu cải thiện trong ngày tốt nhất lịch sử.

Ngày 1.4 trước đó, thị trường đã khép lại quý đầu tiên tệ nhất trước giờ: Dow Jones giảm hơn 23% - mức giảm quý mạnh nhất kể từ năm 1987, trong khi S&P 500 giảm hơn 20% - kỷ lục tính từ năm 2008. Cả hai chỉ số trong tháng Ba đều đã mất giá hơn 10%.

"Tháng Tư sẽ khá tồi tệ, nhưng nhiều người đang bị hấp dẫn với việc mua chứng khoán vào lúc này," Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge nhận định. Ông dự đoán bốn tuần tiếp theo sẽ "ngập tràn những thông tin không vui trên truyền thông, bao gồm các chỉ số kinh tế đi xuống và các doanh nghiệp mất đà phát triển."

"Chứng khoán sẽ không chờ thị trường hồi phục lại như trước dịch corona. Ngay khi dữ liệu bắt đầu ổn định hoặc đi đường ngang (dù ở mức không tốt) và các lệnh cấm du lịch được dỡ bỏ, chứng khoán sẽ đi lên," Crisafulli nhận định.

Sau hai tuần dao động quanh mốc giá trị hai chữ số, việc S&P 500 chỉ mất vài phần trăm trong tuần qua là một tín hiệu tích cực, Lindsey Bell, chuyên gia chiến lược đầu tư của Ally Invest cho hay. "Dù mức biến động vẫn cao so với các tiêu chí quá khứ, nó không quá lớn so với những gì xảy ra trong những tuần vừa qua," bà giải thích, bổ sung lý do nằm ở việc thị trường nợ đã nguội và chính phủ đang bắt đầu bàn bạc về các chính sách kích thích kinh tế mới.

"Trong khi bất ổn vẫn còn đó, các nhà đầu tư đang bắt đầu nhìn lại những tháng đầu tiên của năm 2020 trước khi đưa ra quyết định đầu tư,” bà Bell chỉ ra.    

Đọc thêm>>>

Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?

Giá dầu tăng 24%, USD Index vượt mốc 100 điểm

Cổ phiếu tăng trên diện rộng, VN Index phục hồi mốc 700 điểm sau hai phiên

Hơn 1 triệu người nhiễm bệnh và hơn 53.000 người chết vì Covid-19 trên toàn cầu

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE