Thị trường chứng khoán đã giảm trong ngày 3.4, khép lại tuần thiệt hại nhẹ 2,6% dù phải đón nhận những số liệu kinh tế tồi tệ, bao gồm số người đăng ký thất nghiệp tăng vọng và tình trạng dịch bệnh vẫn hoành hành.

Bất chấp loạt tin tiêu cực, phố Wall chỉ giảm nhẹ 2,6% tuần qua - ảnh 1

Số ca nhiễm vi-rút corona chủng mới toàn cầu đã vượt 1 triệu người trong tuần này. Ảnh: Angela Weiss/AFP/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,7%, tương đương gần 400 điểm trong ngày 3.4, trong khi S&P 500 mất 1,5% và Nasdaq Composite mất 1,5% giá trị.

Chứng khoán phố Wall đang trải qua tuần giảm thứ ba trong tháng qua: chỉ số Dow Jones đã giảm 3,1% trong tuần, trong khi S&P 500 và Nasdaq lần lượt tuột dốc 2,6% và 2,8%.

Số ca nhiễm vi-rút corona chủng mới toàn cầu đã vượt 1 triệu người trong tuần này, với 261.000 ca trong số đó là tại Mỹ. Điều này gia tăng sự lo âu cho phố Wall trong khi các chỉ số kinh tế tiếp tục xuất hiện, minh chứng cho những thiệt hại kinh tế đại dịch gây ra.

Ngày 2.4 ghi nhận số lượng đăng ký thất nghiệp tăng lên 6,6 triệu người - con số cao chưa từng có trong lịch sử. Dữ liệu cũng cho thấy khoảng 10% người Mỹ đã phải khai báo tình trạng thất nghiệp lần đầu tiên chỉ trong hai tuần vừa qua.

Cũng trong tuần qua chứng khoán đã tăng nhẹ nhờ giá dầu tăng trở lại 24% trong ngày 2.4 - đây cũng là đợt giá dầu cải thiện trong ngày tốt nhất lịch sử.

Ngày 1.4 trước đó, thị trường đã khép lại quý đầu tiên tệ nhất trước giờ: Dow Jones giảm hơn 23% - mức giảm quý mạnh nhất kể từ năm 1987, trong khi S&P 500 giảm hơn 20% - kỷ lục tính từ năm 2008. Cả hai chỉ số trong tháng Ba đều đã mất giá hơn 10%.

"Tháng Tư sẽ khá tồi tệ, nhưng nhiều người đang bị hấp dẫn với việc mua chứng khoán vào lúc này," Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge nhận định. Ông dự đoán bốn tuần tiếp theo sẽ "ngập tràn những thông tin không vui trên truyền thông, bao gồm các chỉ số kinh tế đi xuống và các doanh nghiệp mất đà phát triển."

"Chứng khoán sẽ không chờ thị trường hồi phục lại như trước dịch corona. Ngay khi dữ liệu bắt đầu ổn định hoặc đi đường ngang (dù ở mức không tốt) và các lệnh cấm du lịch được dỡ bỏ, chứng khoán sẽ đi lên," Crisafulli nhận định.

Sau hai tuần dao động quanh mốc giá trị hai chữ số, việc S&P 500 chỉ mất vài phần trăm trong tuần qua là một tín hiệu tích cực, Lindsey Bell, chuyên gia chiến lược đầu tư của Ally Invest cho hay. "Dù mức biến động vẫn cao so với các tiêu chí quá khứ, nó không quá lớn so với những gì xảy ra trong những tuần vừa qua," bà giải thích, bổ sung lý do nằm ở việc thị trường nợ đã nguội và chính phủ đang bắt đầu bàn bạc về các chính sách kích thích kinh tế mới.

"Trong khi bất ổn vẫn còn đó, các nhà đầu tư đang bắt đầu nhìn lại những tháng đầu tiên của năm 2020 trước khi đưa ra quyết định đầu tư,” bà Bell chỉ ra.    

Đọc thêm>>>

Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?

Giá dầu tăng 24%, USD Index vượt mốc 100 điểm

Cổ phiếu tăng trên diện rộng, VN Index phục hồi mốc 700 điểm sau hai phiên

Hơn 1 triệu người nhiễm bệnh và hơn 53.000 người chết vì Covid-19 trên toàn cầu

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI