Thị trường chứng khoán đã giảm trong ngày 3.4, khép lại tuần thiệt hại nhẹ 2,6% dù phải đón nhận những số liệu kinh tế tồi tệ, bao gồm số người đăng ký thất nghiệp tăng vọng và tình trạng dịch bệnh vẫn hoành hành.

Bất chấp loạt tin tiêu cực, phố Wall chỉ giảm nhẹ 2,6% tuần qua - ảnh 1

Số ca nhiễm vi-rút corona chủng mới toàn cầu đã vượt 1 triệu người trong tuần này. Ảnh: Angela Weiss/AFP/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,7%, tương đương gần 400 điểm trong ngày 3.4, trong khi S&P 500 mất 1,5% và Nasdaq Composite mất 1,5% giá trị.

Chứng khoán phố Wall đang trải qua tuần giảm thứ ba trong tháng qua: chỉ số Dow Jones đã giảm 3,1% trong tuần, trong khi S&P 500 và Nasdaq lần lượt tuột dốc 2,6% và 2,8%.

Số ca nhiễm vi-rút corona chủng mới toàn cầu đã vượt 1 triệu người trong tuần này, với 261.000 ca trong số đó là tại Mỹ. Điều này gia tăng sự lo âu cho phố Wall trong khi các chỉ số kinh tế tiếp tục xuất hiện, minh chứng cho những thiệt hại kinh tế đại dịch gây ra.

Ngày 2.4 ghi nhận số lượng đăng ký thất nghiệp tăng lên 6,6 triệu người - con số cao chưa từng có trong lịch sử. Dữ liệu cũng cho thấy khoảng 10% người Mỹ đã phải khai báo tình trạng thất nghiệp lần đầu tiên chỉ trong hai tuần vừa qua.

Cũng trong tuần qua chứng khoán đã tăng nhẹ nhờ giá dầu tăng trở lại 24% trong ngày 2.4 - đây cũng là đợt giá dầu cải thiện trong ngày tốt nhất lịch sử.

Ngày 1.4 trước đó, thị trường đã khép lại quý đầu tiên tệ nhất trước giờ: Dow Jones giảm hơn 23% - mức giảm quý mạnh nhất kể từ năm 1987, trong khi S&P 500 giảm hơn 20% - kỷ lục tính từ năm 2008. Cả hai chỉ số trong tháng Ba đều đã mất giá hơn 10%.

"Tháng Tư sẽ khá tồi tệ, nhưng nhiều người đang bị hấp dẫn với việc mua chứng khoán vào lúc này," Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge nhận định. Ông dự đoán bốn tuần tiếp theo sẽ "ngập tràn những thông tin không vui trên truyền thông, bao gồm các chỉ số kinh tế đi xuống và các doanh nghiệp mất đà phát triển."

"Chứng khoán sẽ không chờ thị trường hồi phục lại như trước dịch corona. Ngay khi dữ liệu bắt đầu ổn định hoặc đi đường ngang (dù ở mức không tốt) và các lệnh cấm du lịch được dỡ bỏ, chứng khoán sẽ đi lên," Crisafulli nhận định.

Sau hai tuần dao động quanh mốc giá trị hai chữ số, việc S&P 500 chỉ mất vài phần trăm trong tuần qua là một tín hiệu tích cực, Lindsey Bell, chuyên gia chiến lược đầu tư của Ally Invest cho hay. "Dù mức biến động vẫn cao so với các tiêu chí quá khứ, nó không quá lớn so với những gì xảy ra trong những tuần vừa qua," bà giải thích, bổ sung lý do nằm ở việc thị trường nợ đã nguội và chính phủ đang bắt đầu bàn bạc về các chính sách kích thích kinh tế mới.

"Trong khi bất ổn vẫn còn đó, các nhà đầu tư đang bắt đầu nhìn lại những tháng đầu tiên của năm 2020 trước khi đưa ra quyết định đầu tư,” bà Bell chỉ ra.    

Đọc thêm>>>

Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?

Giá dầu tăng 24%, USD Index vượt mốc 100 điểm

Cổ phiếu tăng trên diện rộng, VN Index phục hồi mốc 700 điểm sau hai phiên

Hơn 1 triệu người nhiễm bệnh và hơn 53.000 người chết vì Covid-19 trên toàn cầu

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC