Đúng như nhiều người kỳ vọng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 1,5-1,75% trong ngày 29.1. Cơ quan này cũng cho biết tạm thời sẽ chưa có thay đổi nào trong chính sách tiền tệ, dù nhiều nhà đầu tư ở phố Wall đang ngày một e ngại sự lây lan của vi-rút corona từ Trung Quốc.

Bất chấp dịch bệnh bùng phát, Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 1,5-1,75% - ảnh 1

Chủ tịch Fed Jerome Powell mô tả viễn cảnh kinh tế toàn cầu bằng cụm từ "lạc quan trong thận trọng". Ảnh: Mandel Ngan/Getty Images. 

Các thành viên hội đồng Fed đã bỏ phiếu đồng thuận giữ nguyên mức lãi suất cơ bản, tiếp tục ứng dụng chiến thuật chờ đợi và quan sát từ tháng 10 năm ngoái - khi Fed phải ngừng chu kỳ nới lỏng tiền tệ.

"Một vài bất ổn thương mại đã được xoa dịu trong thời gian gần đây. Nhiều tín hiệu cho thấy tình trạng trì trệ trong tăng trưởng thương mại toàn cầu đang được cải thiện," chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp của Fed.

Ông Powell cũng xác nhận ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục đứng bên lề quan sát các biến động kinh tế, đồng thời đánh giá phương hướng cho chính sách tiền tệ tương lai.

Trong thông cáo chính sách, Fed đã không đề cập cụ thể đến vi-rút corona và ảnh hưởng kinh tế của dịch bệnh, tuy vậy ông Powell có nhấn mạnh về "những bất ổn trong bức tranh kinh tế vẫn còn, bao gồm cả vi-rút corona."

Chủ tịch Fed cho rằng đợt bùng phát dịch này là một "vấn đề rất nguy hiểm", có thể sẽ làm đứt gãy các hoạt động kinh tế của Trung Quốc, thậm chí toàn cầu: "Dĩ nhiên chúng ta phải rất cẩn trọng trong việc kiểm soát tình hình," ông nói.

"Vẫn còn quá sớm để chỉ ra các tác động," ông Powell nhận định. "Tuy vậy các dấu hiệu sẽ sớm xuất hiện. Chúng ta sẽ cần phải chờ để kiểm chứng các tác động kinh tế vĩ mô lên phần còn lại của thế giới."

"Chúng tôi tin rằng tình thế hiện tại hoàn toàn phù hợp để duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức khá, thị trường việc làm vẫn đang vững vàng và lạm phát đã trở về mốc 2% chúng tôi hướng tới," ông Powell nói thêm.

"Thông điệp của Fed về tình hình kinh tế rất giống với giai đoạn tháng 12 năm ngoái: Mọi thứ vẫn rất ổn định," ông Nicholas Sargen, tư vấn kinh tế của Fort Washington Investment Advisors nhận định.

Trong năm 2018, Fed đã bốn lần nâng trần lãi suất, sau đó từ giữa năm 2019, cơ quan này cắt giảm lãi suất ba lần, đồng thời tuyên bố sẽ ngừng chu kỳ nới lỏng tiền tệ.

Trái ngược với nhận định của ngân hàng trung ương Mỹ về thị trường lao động vững vàng và tốc độ tăng trưởng kinh tế đang ở mức khá, đầu tư và xuất khẩu của cường quốc hàng đầu thế giới vẫn đang ở mức yếu. Fed cũng hạ mức tiêu dùng cá nhân từ "mạnh" xuống còn "khá", trong khi chi tiêu của các hộ gia đình vẫn đang tăng ở mức khiêm tốn.

Chủ tịch Fed cũng cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện các giao dịch cho tới khi quỹ dự trữ đạt giá trị 1.500 tỉ USD. Nhiều nhà đầu tư xem đây là một phương thức nới lỏng định lượng.

Ông Powell cũng cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Mỹ và Trung Quốc cũng như hiệp định Mỹ - Mexico - Canada chắc chắn là những điểm sáng của kinh tế Mỹ, đồng thời mô tả viễn cảnh kinh tế toàn cầu bằng cụm từ "lạc quan trong thận trọng".

Ngay sau phát biểu của ông Jerome Powell, chứng khoán đã tăng vọt, với S&P 500 chạm mức cao mới giữa ngày. Tuy vậy ngay sau đó cả S&P 500 và Dow Jones đều giảm, xóa bỏ khoản tăng 0,15% vừa đạt được.     

Đọc thêm>>>
Thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ - Trung vẫn chưa thể chạm đến vấn đề cốt lõi giữa hai cường quốc
Vốn FDI tăng gấp 3 lần cùng kỳ, Singapore thành đối tác lớn nhất
Thương mại Việt Nam lần đầu vượt ngưỡng 500 tỉ USD
Doanh nghiệp Việt trước “chương 2” của tiến trình chuyển đổi số
Kinh tế vĩ mô 2020: Lạc quan trong thận trọng

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ