Từ 6h sáng mai 7.3, mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã lây lan đến gần 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19), phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu từ 6h sáng mai 7.3, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế.

Cụ thể, có hai hình thức là khai báo bằng giấy và khai báo điện tử trước khi hành khách thực hiện chuyến bay đến Việt Nam tại website http://suckhoetoandan.vn/khaiyte.

Bộ Y tế thời gian qua đã phối hợp với các hãng Viettel, VNPT cũng như các công ty công nghệ thông tin để nghiên cứu hoàn thiện quy trình và ứng dụng khai báo y tế điện tử bắt buộc theo hướng đơn giản, thuận tiện cho mọi hành khách.

Bắt buộc khai báo y tế với mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ 7.3 - ảnh 1

Giao diện tờ khai y tế điện tử. Nguồn: cục Y tế dự phòng, bộ Y tế

Nhằm góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam cũng đang lên kế hoạch huy động cơ sở vật chất của lực lượng công an, quân đội để chuẩn bị thêm các địa điểm cách ly tập trung, bao gồm cả cơ sở cách ly dành cho người nước ngoài.

Tại Việt Nam đến nay có 16 ca dương tính với vi-rút corona, đều đã được điều trị khỏi bệnh, gồm 2 cha con người Trung Quốc, 6 người Việt Nam trở về từ thành phố tâm dịch Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), 6 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm bệnh, 1 Việt kiều Mỹ đến Việt Nam sau kkhi quá cảnh tại Vũ Hán và 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm bệnh. Kể từ ngày 13.2 đến nay, cả nước chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm bệnh mới. 

Mới đây, chiều 4.3 bộ Y tế thông báo một hành khách người Nhật trên chuyến bay VN814 ngày 3.3 của hãng Vietnam Airlines đã được xác nhận dương tính với vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19), khiến hơn 70 người liên quan lập tức được cách ly.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch quốc gia cũng đã yêu cầu TP.HCM phối hợp với các bên để điều tra cách ly giám sát tất cả người tiếp xúc, cũng như tiến hành khử trùng các tàu bay có khách người Nhật nói trên để ngăn ngừa sự lây lan vủa vi-rút. 

Cập nhật đến sáng nay 6.3, Việt Nam có 68 người nghi nhiễm Covid-19 do có các dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, đều đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Tổng số ca xét nghiệm âm tính đến nay là 1.908 trường hợp. Hiện tại trên cả nước có 14.241 người đang chịu giám sát sức khỏe do tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nhập cảnh từ vùng dịch.

Trang Worldometer cập nhật đến 1h chiều 6.3 cho thấy toàn cầu có hơn 98.400 ca nhiễm Covid-19 với hơn 3.380 người tử vong. Trong đó, quốc gia bùng phát dịch Trung Quốc chiếm 80.552 ca nhiễm bệnh (tương đương 81,8%) và 3.042 ca tử vong (90%).

Đọc thêm>>>
Khách Nhật quá cảnh TP.HCM dương tính với corona, hơn 70 người liên quan phải cách ly
Dịch corona hoành hành mạnh, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất
WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19
“Vành đai và con đường” của Trung Quốc tê liệt vì dịch Covid-19
Dịch bệnh corona đang làm "phép thử" lên thị trường bất động sản du lịch

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.