Sau hơn 8 tháng xây dựng, bảo tàng Thế giới Cà phê do tập đoàn Trung Nguyên Legend đầu tư phát triển vừa chính thức mở cửa đón khách tham quan ngày 25.11 tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Đây là một trong những bảo tàng tư nhân hiếm hoi của Việt Nam do một doanh nghiệp khởi xướng và điều hành.

Công trình gồm 4 khối nhà, có hình dáng dựa trên nền tảng kiến trúc nhà dài của người Ê Đê và sóng âm từ tiếng chuông ngân được cách điệu thành những đường cong đa hình và uyển chuyển. Bảo tàng nằm trong khuôn viên dự án Thành phố Cà phê rộng hơn 45ha. Bảo tàng sử dụng vật liệu hoàn thiện bên ngoài là các vật liệu địa phương như các phiến đá bazan được tạo nên từ quá trình phun trào núi lửa qua hàng trăm triệu năm về trước, tạo hiệu ứng kết hợp chất liệu đá bazan và mảng khối, đường cong giúp các tòa nhà như đang chuyển động linh hoạt, nhịp nhàng tựa như những nốt nhạc trên cung đàn đa âm.

Bảo tàng cà phê tại Việt Nam chính thức hoạt động - ảnh 1

4 khối nhà của Bảo Tàng Cà Phê mang kiến trúc nhà dài của người Ê Đê. Ảnh: Khổng Loan.

Bảo tàng sẽ là nơi trưng bày luôn phiên khoảng 10 ngàn hiện vật mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã sưu tầm từ nhà sưu tầm người Đức Jens Burg, người sở hữu bộ sưu tập và bảo tàng liên quan tới cà phê tại Bảo tàng Cà phê được đặt trên diện tích 350m2 tại số 23-25 đường Munster, Đức.

Cha của ông Jens là Erich Burg-cha, thành lập xưởng cà phê đầu tiên trên đường Eppendorfor, Hamburg có tên gọi là Burg's Kaffee Rosterei năm 1927.  Sự xuất hiện của các tập đoàn cà phê khổng lồ như Jacobs, Darboven đã khiến nhiều xưởng cà phê thủ công sau đó phải đóng cửa do không thể cạnh tranh và các vật dụng cho việc pha chế, sản xuất cà phê bị ném vào bãi rác. Ông đã sưu tầm những “kỷ niệm” này đến năm 2000 cho ra bộ sưu tập phong phú nhất thế giới.

Bảo tàng cà phê tại Việt Nam chính thức hoạt động - ảnh 2

Những dụng cụ sản xuất, chế biến cà phê từ thời xa xưa được tái hiện tại Bảo Tàng Cà Phê. Ảnh: Khổng Loan.

Bảo tàng Thế giới Cà phê nằm trong kế hoạch biến Buôn Ma Thuột thành “thủ phủ cà phê thế giới” mà nhà sáng lập tập đoàn Đặng Lê Nguyên Vũ đã khởi xướng cách nay 10 năm, bao gồm “cộng đồng sinh thái bền vững đặc trưng về cà phê; có công trình biểu tượng cho tinh thần cà phê; có hành trình khám phá cà phê qua không gian và thời gian.”

Thành lập năm 1996, Trung Nguyên Legend nằm trong danh sách 40 thương hiệu công ty có giá trị nhất năm 2018 theo đánh giá của Forbes Vietnam, đến nay đã xuất khẩu các sản phẩm cà phê tới hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.  Ông Vũ không xuất hiện trong lễ khai trương bảo tàng, được biết đến là người luôn tham vọng biến Buôn Ma Thuột thành điểm đến của cộng đồng yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới, trong khi định vị lại giá trị của ngành cà phê Việt Nam vốn đang chịu giá trị thấp do hầu hết chỉ xuất khẩu thô chưa qua chế biến.

Điểm đến du lịch mới tại Buôn Ma Thuột này sẽ hoạt động theo mô hình bảo tàng động trong cách trưng bày, triển lãm; có không gian triển lãm tương tác với khách tham quan.

Giá vé dành cho khách người lớn là 75 ngàn đồng/người, cho trẻ em là 40 ngàn đồng/người. Bảo tàng vẫn còn tiếp tục hoàn thiện các hạng mục, trong đó có khối nhà thứ 4 chưa xây xong, cũng như các hiện vật được trưng bày vẫn chưa hoàn tất.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100