Missouri trở thành bang đầu tiên của Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc vì cho rằng Trung Quốc đã để dịch bệnh bắt nguồn từ Vũ Hán gây ra thiệt hại của cải cho khu vực này.

Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt đã đâm đơn kiện dân sự lên tòa liên bang Mỹ, cáo buộc rằng sự lơ là của Trung Quốc trong khống chế dịch bệnh đã gây ra thiệt hại hàng chục tỉ đô-la Mỹ và yêu cầu quốc gia tỉ dân phải bồi thường.

"Chính quyền Trung Quốc đã nói dối với thế giới về mức nguy hiểm và khả năng lây lan của Covid-19, bịt miệng những người tố giác và gần như không làm gì để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh," Reuters trích dẫn nhận định của ông Schmitt trong thông cáo và cho biết vị tổng chưởng lý yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm cho những hành động này.

Đơn kiện cũng buộc tội chính quyền Trung Quốc khiến tình trạng dịch bệnh ngày càng trầm trọng khi tích trữ khẩu trang và các thiết bị bảo vệ cá nhân khác. Trung Quốc cũng đang đối mặt với những vụ kiện tương tự đến từ các chủ doanh nghiệp Mỹ. 

Bang Missouri kiện Trung Quốc vì những tổn thất kinh tế do Covid-19 gây ra - ảnh 1

Những nỗ lực kiện Trung Quốc lên tòa án Mỹ có thể sẽ là "dã tràng xe cát". Ảnh: Forbes.com. 

Tuy nhiên các chuyên gia luật quốc tế lại chỉ ra rằng những nỗ lực kiện Trung Quốc lên tòa án Mỹ có thể sẽ là "dã tràng xe cát". "Luật miễn trừ chủ quyền bảo vệ các chính phủ nước ngoài khỏi việc bị kiện tại tòa án Mỹ," Tom Ginsburg, giáo sư Luật quốc tế tại đại học Chicago chỉ ra.

Chimène Keitner, giáo sư Luật quốc tế của đại học California cũng đồng tình: "Nếu Mỹ muốn kiện Trung Quốc thì cần phải làm điều này tại một diễn đàn quốc tế".

Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới khi tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới và số người tử vong tăng cao. Trong 24 giờ qua, Mỹ có đến 2.804 ca tử vong, đưa tổng số người thiệt mạng vì dịch bệnh lên 45.318, chiếm hơn ¼ số ca tử vong toàn cầu, theo dữ liệu cập nhật thời gian thực của Worldometers.

Tổ chức Tiền tệ Thế giới (IMF) đã giảm tỷ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống -3% cho năm 2020, trong đó tăng trưởng GDP năm 2020 của Mỹ dự báo giảm còn -5,9% từ mức 2,3% năm ngoái.

Bang Missouri kiện Trung Quốc vì những tổn thất kinh tế do Covid-19 gây ra - ảnh 2

Thành phố Los Angeles ảm đạm trong những ngày cuối tháng 4.2020. Ảnh: David McNew/Getty Images. 

Tuần trước tổng thống Donald Trump cho biết chính phủ Mỹ đang tìm cách xác định liệu vi-rút corona chủng mới có xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không. Tuy vậy Viện vi-rút ở Vũ Hán đã từng lên tiếng phủ nhận cả hai thuyết âm mưu cho rằng nơi đây đã tạo ra vi-rút corona hoặc vô tình làm vi-rút này thoát ra ngoài.

Trước đó không lâu, phía Trung Quốc cũng lan truyền thuyết âm mưu rằng quân đội Mỹ đã mang vi-rút đến Vũ Hán, đồng thời yêu cầu các cơ quan truyền thông Mỹ có trụ sở tại Trung Quốc phải sa thải nhân sự địa phương của mình.

Phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21.4 khẳng định mọi chứng cứ hiện có cho thấy SARS-CoV-2 khởi nguồn từ dơi ở Trung Quốc từ cuối năm 2019, và bác bỏ giả thuyết cho rằng vi-rút do con người tạo ra trong phòng thí nghiệm và được lợi dụng cho mục đích riêng.

Từ cuối tháng Ba, Mỹ và Trung Quốc đã nhiều lần công khai tranh cãi về tên gọi của dịch Covid-19. Tổng thống Trump cùng các nhân vật khác của đảng Cộng hòa như Bộ trưởng bộ Ngoại giao Mike Pompeo và hạ nghị sĩ Kevin McCarthy từng nhiều lần gọi đây là "vi-rút Trung Quốc" hoặc "vi-rút Vũ Hán".

Phát ngôn này đã gây tranh cãi phân biệt chủng tộc và vấp phải sự phản đối của nhiều đại diện các tổ chức, trong đó có giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và sức khỏe Robert Redfield và giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan.  

"Cần cẩn trọng sử dụng từ ngữ vì điều này có thể khiến nhiều người liên tưởng đến một nhóm các cá nhân cụ thể khi nhắc đến vi-rút," Mike Ryan nói.


Đọc thêm>>>
Dầu thế giới lần đầu trong lịch sử rơi xuống ngưỡng giá âm
Toàn cầu hơn 2,5 triệu người nhiễm Covid-19, 265 triệu người đối diện với đói nghèo trong năm nay
Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thấp hơn cả EU và Trung Quốc
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
Hậu Covid-19, người tiêu dùng sẽ làm gì trước tiên?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC