Missouri trở thành bang đầu tiên của Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc vì cho rằng Trung Quốc đã để dịch bệnh bắt nguồn từ Vũ Hán gây ra thiệt hại của cải cho khu vực này.

Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt đã đâm đơn kiện dân sự lên tòa liên bang Mỹ, cáo buộc rằng sự lơ là của Trung Quốc trong khống chế dịch bệnh đã gây ra thiệt hại hàng chục tỉ đô-la Mỹ và yêu cầu quốc gia tỉ dân phải bồi thường.

"Chính quyền Trung Quốc đã nói dối với thế giới về mức nguy hiểm và khả năng lây lan của Covid-19, bịt miệng những người tố giác và gần như không làm gì để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh," Reuters trích dẫn nhận định của ông Schmitt trong thông cáo và cho biết vị tổng chưởng lý yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm cho những hành động này.

Đơn kiện cũng buộc tội chính quyền Trung Quốc khiến tình trạng dịch bệnh ngày càng trầm trọng khi tích trữ khẩu trang và các thiết bị bảo vệ cá nhân khác. Trung Quốc cũng đang đối mặt với những vụ kiện tương tự đến từ các chủ doanh nghiệp Mỹ. 

Bang Missouri kiện Trung Quốc vì những tổn thất kinh tế do Covid-19 gây ra - ảnh 1

Những nỗ lực kiện Trung Quốc lên tòa án Mỹ có thể sẽ là "dã tràng xe cát". Ảnh: Forbes.com. 

Tuy nhiên các chuyên gia luật quốc tế lại chỉ ra rằng những nỗ lực kiện Trung Quốc lên tòa án Mỹ có thể sẽ là "dã tràng xe cát". "Luật miễn trừ chủ quyền bảo vệ các chính phủ nước ngoài khỏi việc bị kiện tại tòa án Mỹ," Tom Ginsburg, giáo sư Luật quốc tế tại đại học Chicago chỉ ra.

Chimène Keitner, giáo sư Luật quốc tế của đại học California cũng đồng tình: "Nếu Mỹ muốn kiện Trung Quốc thì cần phải làm điều này tại một diễn đàn quốc tế".

Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới khi tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới và số người tử vong tăng cao. Trong 24 giờ qua, Mỹ có đến 2.804 ca tử vong, đưa tổng số người thiệt mạng vì dịch bệnh lên 45.318, chiếm hơn ¼ số ca tử vong toàn cầu, theo dữ liệu cập nhật thời gian thực của Worldometers.

Tổ chức Tiền tệ Thế giới (IMF) đã giảm tỷ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống -3% cho năm 2020, trong đó tăng trưởng GDP năm 2020 của Mỹ dự báo giảm còn -5,9% từ mức 2,3% năm ngoái.

Bang Missouri kiện Trung Quốc vì những tổn thất kinh tế do Covid-19 gây ra - ảnh 2

Thành phố Los Angeles ảm đạm trong những ngày cuối tháng 4.2020. Ảnh: David McNew/Getty Images. 

Tuần trước tổng thống Donald Trump cho biết chính phủ Mỹ đang tìm cách xác định liệu vi-rút corona chủng mới có xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không. Tuy vậy Viện vi-rút ở Vũ Hán đã từng lên tiếng phủ nhận cả hai thuyết âm mưu cho rằng nơi đây đã tạo ra vi-rút corona hoặc vô tình làm vi-rút này thoát ra ngoài.

Trước đó không lâu, phía Trung Quốc cũng lan truyền thuyết âm mưu rằng quân đội Mỹ đã mang vi-rút đến Vũ Hán, đồng thời yêu cầu các cơ quan truyền thông Mỹ có trụ sở tại Trung Quốc phải sa thải nhân sự địa phương của mình.

Phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21.4 khẳng định mọi chứng cứ hiện có cho thấy SARS-CoV-2 khởi nguồn từ dơi ở Trung Quốc từ cuối năm 2019, và bác bỏ giả thuyết cho rằng vi-rút do con người tạo ra trong phòng thí nghiệm và được lợi dụng cho mục đích riêng.

Từ cuối tháng Ba, Mỹ và Trung Quốc đã nhiều lần công khai tranh cãi về tên gọi của dịch Covid-19. Tổng thống Trump cùng các nhân vật khác của đảng Cộng hòa như Bộ trưởng bộ Ngoại giao Mike Pompeo và hạ nghị sĩ Kevin McCarthy từng nhiều lần gọi đây là "vi-rút Trung Quốc" hoặc "vi-rút Vũ Hán".

Phát ngôn này đã gây tranh cãi phân biệt chủng tộc và vấp phải sự phản đối của nhiều đại diện các tổ chức, trong đó có giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và sức khỏe Robert Redfield và giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan.  

"Cần cẩn trọng sử dụng từ ngữ vì điều này có thể khiến nhiều người liên tưởng đến một nhóm các cá nhân cụ thể khi nhắc đến vi-rút," Mike Ryan nói.


Đọc thêm>>>
Dầu thế giới lần đầu trong lịch sử rơi xuống ngưỡng giá âm
Toàn cầu hơn 2,5 triệu người nhiễm Covid-19, 265 triệu người đối diện với đói nghèo trong năm nay
Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thấp hơn cả EU và Trung Quốc
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
Hậu Covid-19, người tiêu dùng sẽ làm gì trước tiên?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE