“Tôi khẳng định cuối năm 2018 sẽ cất cánh” - Ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch Tập đoàn FLC nói tại đại hội đồng cổ đông thường niên của công ty được tổ chức ngày 12.6.2018 khi được các cổ đông hỏi về dự án thành lập hãng hàng không Bamboo Airways. 

Người đứng đầu tập đoàn FLC không nói nhiều về tiến trình xin giấy phép cũng như số tiền mặt hiện có của Bamboo Airways. Ông cho biết công ty đã sẵn sàng 700 tỉ đồng gửi tiết kiệm tại ngân hàng NCB để đảm bảo điều kiện thành lập hãng hàng không, và giấy phép vẫn đang trong quá trình xem xét. Chưa bao giờ FLC có số dư tiền và tương đương tiền cuối kỳ đạt con số 700 tỉ đồng trước đó.  Theo ông Quyết, con số 700 tỉ này sẽ thể hiện ở báo cáo tài chính FLC quý II năm nay. 

Tuy nhiên, với dự định sẽ vận hành 20 máy bay trong năm nay (thuê máy bay) với các tuyến bay trong nước và quốc tế, theo luật hàng không dân dụng Việt Nam, vốn pháp định tối thiểu là 1.000 tỉ đồng. 

Để chuẩn bị cho việc cất cánh, Bamboo Airways đã đăng thông báo tuyển dụng nhiều vị trí cho hãng, từ phi công đến các tiếp viên và các nhân viên khác. Theo một nguồn tin, Bamboo đã thu hút được một số nhân viên từ các hãng hàng không nội địa ứng tuyển. 

Cuối tháng Ba vừa qua, FLC và Airbus đã ký biên bản ghi nhớ về thoả thuận mua bán này. Ông Quyết cũng nói cuối tháng Sáu này sẽ sang Mỹ để đàm phán mua máy bay với Boeing.

Cũng theo ông Quyết, các hãng máy bay giao hàng cho Bamboo từ năm 2019 đến 2023. Các hãng máy bay cũng đã cam kết sẽ có công ty tài chính thu xếp vốn hỗ trợ FLC tới 80% vốn, có nghĩa là công ty chỉ cần bỏ ra khoảng 20% vốn hợp đồng - người đứng đầu FLC cho biết.

FLC có thể sẽ thực hiện hình thức thuê mua máy bay quen thuộc của hàng không. Hai hãng bay trong nước cũng sử dụng nghiệp vụ này để thuê mua hàng chục chiếc máy bay đưa vào vận hành. Theo hình thức này, các hãng hàng không sẽ mua máy bay rồi bán luôn lại cho các công ty tài chính, và thuê lại.

20 máy bay cất cánh trong năm 2018 sẽ là số lượng máy bay đi thuê của Bamboo Airways. Kế hoạch vận hành 20 máy bay ngay từ năm đầu tiên, đã tăng lên rất nhiều so với kế hoạch công ty trình Cục hàng không Việt Nam hồi cuối năm ngoái, chỉ ba máy bay vào năm 2019 và 10 máy bay vào năm 2023. 

Thống kê của Cục hàng không cho thấy, tính đến cuối năm 2017, tổng số máy bay của các hãng hàng không Việt Nam là 170 chiếc, trong khi quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không xác định đến năm 2020, số lượng máy bay các hãng ở vào khoảng 140 - 150 chiếc. 

Trong khi FLC vẫn còn lên kế hoạch phát hành thêm 300 triệu cổ phiếu huy động vốn cho các dự án bất động sản, thì dự án Bamboo Airways của công ty cho đến nay vẫn “chưa vay một đồng nào” - ông Quyết cho biết. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100