Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài cho dù tốc độ tăng trưởng GDP trong 18 tháng sắp tới dự báo sẽ chững lại, theo báo cáo mới nhất về các hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) và IPO tại Việt Nam do Baker McKenzie công bố.

Lý giải cho sự chững lại của tốc độ tăng trưởng GDP, báo cáo cho rằng nguyên nhân chính đến từ việc Trung Quốc giảm nhu cầu nhập khẩu và sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Baker McKenzie tỏ ra lạc quan về dòng vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam thông qua các hoạt động mua bán sáp nhập (M&A).

"Hoạt động M&A đang rất sôi động, một phần do các yếu tố tích cực của thị trường Việt Nam khiến các nhà đầu tư lạc quan, cùng vời đó là những hiệp định thương mại đa phương hứa hẹn sẽ tác động tới chính sách đầu tư và hợp tác" - Seck Yee Chung - trưởng nhóm Nghiên cứu về các hoạt động M&A tại thị trường Việt Nam của Baker McKenzie nhận định.

Baker McKenzie: Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư dù đối mặt với bất ổn kinh tế - ảnh 1

  Nguồn: Baker McKenzie 

Thương vụ M&A có giá trị nhất trong năm 2019 tại Việt Nam với 1 tỉ USD do tập đoàn năng lượng SK của Hàn Quốc đầu tư vào VinGroup. Tiếp theo là giao dịch trị giá 850 triệu USD để đổi lấy 15% cổ phần giữa ngân hàng Hana Bank với ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). 

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất, bởi Việt Nam đang là quốc gia đặt cơ sở sản xuất của hai doanh nghiệp hàng đầu xứ củ sâm: LG và Samsung.

Baker McKenzie thống kê tổng số dự án M&A tại Việt Nam trong năm 2019 là 58, với 41 thương vụ có vốn nước ngoài, chiếm 70% tổng số dự án, phần còn lại là M&A giữa các công ty nội địa. Con số được đưa ra cho năm tới là khoảng 55 dự án, với tỷ lệ 30-70 ứng với doanh nghiệp trong nước và các thương vụ có vốn nước ngoài.

Báo cáo nhận định, dù tiếp tục là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nhưng giá trị các thương vụ M&A của Việt Nam sẽ giảm trong năm 2020. Tổng giá trị trong năm 2019 ước tính khoảng 2,6 tỉ USD, nhưng sẽ giảm khoảng 35%, còn 1.7 tỉ USD trong năm tiếp theo.

Tuy nhiên, đội ngũ nghiên cứu lại có cái nhìn khả quan hơn khi dự đoán đến 2021 tổng dự án M&A có thể tăng lên gấp đôi. Đồng thời, tỷ trọng các hoạt động giao dịch (bao gồm cả M&A và IPO) giữa các doanh nghiệp nội địa so với giao dịch có vốn nước ngoài cũng được cân bằng ở mức 50-50, theo số liệu từ Oxford Economics và Reuters.

Báo cáo cũng đưa ra 10 chỉ số thu hút các giao dịch của Việt Nam được đánh giá trên thang điểm 10, bao gồm nhiều yếu tố. Độ mở của nền kinh tế được điểm tuyệt đối, ở thang 6-8 điểm tính đến mức độ khả thi khi vận hành doanh nghiệp, cung tiền và khả năng hỗ trợ của chính phủ. Nhóm các chỉ số liên quan tới rủi ro bản quyền, nền tảng cơ sở hạ tầng và pháp lý, quy mô thị trường chứng khoán nội địa thang điểm dưới 4. Theo đó chỉ số thu hút các giao dịch của Việt Nam đạt 3,7/10, theo báo cáo.

Baker McKenzie: Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư dù đối mặt với bất ổn kinh tế - ảnh 2

  Nguồn: Oxford Economics

Việt Nam không phải quốc gia duy nhất được dự báo sẽ giảm số lượng các giao dịch M&A năm tới. Nhóm nghiên cứu cho rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với sự sụt giảm các hoạt động M&A. Cụ thể, tổng giá trị các thương vụ M&A trong khu vực từ 634 tỉ USD năm nay sẽ giảm khoảng 18%, còn 529 tỉ USD trong năm tơi.

Tiếp tục đà giảm của năm 2019, tương lai của các hoạt động IPO cũng không khả quan hơn. Báo cáo dự đoán tổng lợi nhuận từ IPO trong năm 2020 toàn khu vực đạt khoảng 33 tỉ USD, giảm 9% so với năm nay và thấp hơn tổng lợi nhuận năm 2018 tới 43%.

Nguyên nhân chính cho sự suy giảm hiệu suất này được nhận định là do chính phủ Trung Quốc siết lại nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài. Đặt trong bức tranh toàn cảnh, đây có thể sẽ là một trong những yếu tố khiến kinh tế toàn khu vực suy giảm.

"Trên thực tế, các hoạt động giao dịch vẫn đang tiếp diễn, nhưng trong bối cảnh bất ổn về thương mại và các quy định, sự giảm tốc là khó tránh khỏi", Ai Ai Wong - chủ tịch mảng Giao dịch của Baker McKenzie toàn cầu nói. Bà cũng chia sẻ thêm "Nhiều nhà đầu tư và các công ty trên toàn thế giới đang chờ đợi để hoàn thành các giao dịch trong nước và xuyên biên giới".

Đây là lần thứ 5 Baker McKenzie phối hợp cùng Oxford Economics công bố Báo cáo hàng năm về xu hướng các hoạt động giao dịch trên toàn cầu.

Đọc thêm>>>> 
Môi trường kinh doanh 2020: Doanh nghiệp nộp thuế và tiếp cận thông tin tín dụng dễ hơn
McKinsey: Liên kết kinh tế giữa các nước châu Á đang ngày một thắt chặt
5 năm giá trị nền kinh tế số Việt Nam tăng gấp bốn lần
9 tháng đầu năm: FDI từ Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh
FDI sáu tháng: Vốn từ Hồng Kông và Trung Quốc đổ mạnh vào Việt Nam

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ