Thủ tướng Anh Theresa May đã sống sót trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần hai tại Quốc hội vào ngày 16.1 vừa qua. Tuy vậy bà vẫn sẽ phải tìm kiếm sự đồng thuận của các nghị sĩ Quốc hội cùng các lãnh đạo đảng đối lập để chọn ra một hướng đi cuối cùng cho Anh và kế hoạch Brexit. 

Bà Theresa May một lần nữa chiến thắng bỏ phiếu tín nhiệm, tương lai Brexit vẫn mờ mịt - ảnh 1

Nếu bà May thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, cuộc tổng tuyển cử sớm sẽ được khởi động và rất có thể bà sẽ phải rời khỏi ghế thủ tướng. Ảnh: Getty Images.

Thủ tướng Anh Theresa May đã sống sót trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần hai tại Quốc hội vào ngày 16.1 vừa qua với tỉ lệ bỏ phiếu 325 - 306.

Trước đó không lâu, bà đã thất bại trong việc thuyết phục Quốc hội chấp thuận kế hoạch Brexit của mình. Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cho rằng đây là một "thảm họa" và là thất bại lớn lao lịch sử từng nghi nhận, đồng thời bày tỏ sự nghi ngờ khả năng lãnh đạo của bà May.

Đây không phải là lần đầu tiên thủ tướng Anh phải trải qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Tháng 12.2018, bà May từng trải qua sự kiện tương tự, diễn ra trong nội bộ đảng Bảo thủ và đối mặt với nguy cơ mất chức danh lãnh đạo đảng. Cuộc bỏ phiếu đã kết thúc với kết quả 200 - 117, với chiến thắng nghiêng về bà Theresa May.

Kết quả rõ ràng nhất cuộc bỏ phiếu lần hai mang lại là cuộc tổng tuyển cử sớm nhằm chọn ra thủ tướng mới sẽ không diễn ra, tuy vậy tương lai của Anh và Brexit vẫn đang nằm trong màn sương mờ.

Bà May dự định sẽ tổ chức một buổi hội đàm giữa các đảng để tìm kiếm tiếng nói chung trong thỏa thuận Brexit, đồng thời tìm ra giải pháp đáp ứng được nguyện vọng của cả đôi bên.

Các đảng đối lập không tỏ ra qua sốt sắng trước lời mời nói trên. Công đảng, đảng Dân chủ tự do và đảng quốc gia Scotland (SNP) nhấn mạnh với bà May rằng họ sẽ không để Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận nào trong tay. 

"Trước khi có bất kì cuộc bàn luận nào trong tương lai, chính phủ cần cam đoan rằng thảm kịch Brexit không có thỏa thuận sẽ không diễn ra," ông Corbyn cương quyết bày tỏ.

Ông Ian Blackford, lãnh đạo đảng quốc gia Scotland cũng lên tiếng yêu cầu bàn đàm phán không cần kịch bản Brexit không thỏa thuận. Đại diện của đảng Dân chủ tự do Ed Davey cũng cho rằng "Việc chính phủ khẳng định sẽ không có chuyện Anh rời Liên minh châu Âu tay trắng là một vấn đề quan trọng."

Cho tới hiện tại, bà Theresa May vẫn chưa có vẻ sẽ chấp thuận yêu cầu từ phía các đảng đối lập. Cho dẫu những cuộc gặp mặt giữa các lãnh đạo đảng có thực sự diễn ra, tác động của chúng tới tình hình hiện tại của Anh và thỏa thuận Brexit vẫn chưa thực sự rõ ràng. Nguyên nhân nằm ở chỗ các nghị sĩ Quốc hội vẫn chưa thống nhất quan điểm, trong khi ngày 29.3, thời điểm Anh chính thức rời Liên minh châu Âu, đang tiến đến rất gần.

Trong bài diễn văn phát biểu ngay sau khi chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, bà May cho biết mình sẽ tổ chức cuộc gặp mặt với các nghị sĩ và mang đến cho họ "nhiều lựa chọn nhất có thể". Rất có thể cuộc gặp này sẽ diễn ra vào ngày 21.1 sắp tới, khi thủ tướng Anh phải trình bày đường đi nước bước tiếp theo trước Quốc hội.

Trước ngày 16.1, hội đồng nghị sĩ từng đưa ra một báo cáo, trong đó chỉ ra ngã tư đường Quốc hội Anh đang đứng: xem xét lại bản thỏa thuận Brexit đã từng bị phủ nhận quyết liệt trước đó, kêu gọi chính phủ xem xét chỉnh sửa điều khoản thỏa thuận, thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý lần hai hoặc rời EU tay trắng.   

Ngay sau khi thỏa thuận Brexit của bà May bị quốc hội bỏ phiếu chống, đẩy giá đồng bảng Anh đã tăng lên 1,5%. Tuy vậy việc đề xuất Brexit bị bác bỏ, cũng như những biến động chính trị quan trọng sẽ diễn ra trong thời gian tới, sẽ tác động rất ít tới tình hình của các doanh nghiệp, bởi lẽ trong suốt hai năm qua họ đã luôn phải sống trong môi trường kinh doanh tràn ngập những rủi ro và bất ổn. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100