Trong vai trò phó tổng thống đắc cử, bà Kamala Harris đã làm nên lịch sử theo nhiều cách: Bà là phụ nữ người Mỹ gốc Á đầu tiên góp mặt trong quá trình giành chiến thắng chặng đua đến chiếc ghế tổng thống của ông Joe Biden và là nữ người Mỹ da đen đầu tiên đắc cử ghế phó tổng thống Hoa Kỳ.

Bà Kamala Harris làm nên lịch sử khi đắc cử nữ phó tổng thống da màu gốc Á đầu tiên của Mỹ - ảnh 1

Bà Kamala Harris là con gái của hai nhà hoạt động dân quyền nhập cư gốc Jamaica và Ấn Độ, người Mỹ da đen gốc Á và là phụ nữ da màu đầu tiên đắc cử vị trí lãnh đạo lớn thứ hai của Hoa Kỳ. Ảnh: AP/Carolyn Kaster/Forbes

Ông Joe Biden, 78 tuổi, và bà Kamala Harris, 56 tuổi, đã thắng cuộc bầu cử tổng thống vào hôm thứ bảy sau cuộc đua kiểm phiếu kéo dài bốn ngày, đối đầu với đương kim tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Điều này khiến Harris, con gái của hai nhà hoạt động dân quyền nhập cư gốc Jamaica và Ấn Độ, người Mỹ da đen gốc Á và là phụ nữ da màu đầu tiên đắc cử vào vị trí lãnh đạo lớn thứ hai của Hoa Kỳ.

Chiến thắng của bà xuất hiện sau thất bại của ba chiến dịch đua đến văn phòng lãnh đạo cao nhất quốc gia của các ứng viên nữ: Hillary Clinton cho vị trí tổng thống năm 2016, Sarah Palin cho vị trí phó tổng thống năm 2008 và Geraldine Ferraro cho vị trí phó tổng thống năm 1984.

Harris cũng sẽ là sinh viên đầu tiên tốt nghiệp từ một trường cao đẳng đại học dành cho người da đen - Đại học Howard ở Washington D.C. - đảm nhận vị trí này, đưa bà và ông Biden trở thành đội ngũ lãnh đạo đầu tiên không có bằng cấp từ nhóm các trường đại học xuất chúng nhất nước Mỹ.

Harris từng là thượng nghị sĩ cấp dưới của California trong bốn năm. Trong thời gian đó, bà làm việc trong các ủy ban tư pháp và tình báo cấp cao.

Trước khi được bầu vào thượng viện năm 2016, bà là một công tố viên từng đảm nhiệm chức tổng chưởng lý của San Francisco từ năm 2004-2011, sau đó chuyển sang làm tổng chưởng lý của California trong sáu năm kể từ năm 2011.

“Tôi ở đây tối nay là minh chứng cho sự cống hiến của các thế hệ trước tôi,” Harris phát biểu khi tiếp nhận đề cử tại đại hội quốc gia của đảng Dân chủ, “Họ tổ chức, tuần hành và đấu tranh - không chỉ vì lá phiếu, mà còn để giành lấy một vị trí.”

Việc ông Biden lựa chọn bà Harris đồng hành cuộc đua của mình đầu năm nay đã thu hút nhiều lời khen ngợi, mặc dù một số người bên cánh hữu chỉ trích bà là quá tự do, trong khi phía cánh tả chỉ trích bà là không đủ tự do.

Bà Kamala Harris làm nên lịch sử khi đắc cử nữ phó tổng thống da màu gốc Á đầu tiên của Mỹ - ảnh 2

Ông Joe Biden, 78 tuổi, và bà Kamala Harris, 56 tuổi, sát cánh trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: AFP/Getty Images/Forbes

Đặc biệt, hồ sơ của Harris với tư cách là một công tố viên đã trở thành mục tiêu thu hút sự quan tâm của công chúng trong thời gian bà tranh cử tổng thống năm nay, với những lời chỉ trích rằng điều này mâu thuẫn với vai trò của bà như một tiếng nói hàng đầu chống lại hành vi sai trái của cảnh sát.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình với tư cách là tổng chưởng lý California, Harris chủ yếu gây bất lợi cho việc truy tố cảnh sát giết người, nhưng đã chuyển hướng trong nhiệm kỳ thứ hai - mở rộng mối liên can của văn phòng của bà trong việc xem xét hành vi sai trái của cảnh sát và thúc đẩy cải cách khiêm tốn.

Suốt mùa hè, Harris đã dẫn đầu các cuộc kêu gọi và luật pháp bảo trợ cho những thay đổi sâu rộng trong chính sách sau cái chết của nhiều người đàn ông và phụ nữ da đen bị cảnh sát giam giữ.

Sự thăng tiến của Kamala Harris với vai trò phó tổng thống đắc cử đã được ca ngợi trên khắp Ấn Độ. Sau khi chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden, thủ tướng Ấn Độ Narendra đã đăng trên tweet về Kamala Harris, ca ngợi chiến thắng của bà là "bước đột phá và là niềm tự hào to lớn không chỉ đối với các chị em của bà mà còn cho tất cả những người Mỹ gốc Ấn."

Adhir Ranjan Chowdhury, lãnh đạo cấp cao đối lập, cũng ca ngợi Harris là 'Bharat Ki Beti' (nghĩa là người con gái Ấn Độ trong tiếng Hindi) và nói rằng bà được định hướng dẫn dắt Hoa Kỳ với tư cách là “phó tổng thống và một ứng viên tổng thống đầy tiềm năng trong tương lai gần.”

Lãnh đạo đảng Quốc hội và thành viên của gia tộc Nehru-Gandhi có sức ảnh hưởng, Rahul Gandhi, cũng chúc mừng Harris trong một bài tweet: "Chúng tôi tự hào khi người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ phó tổng thống Hoa Kỳ là người gốc Ấn."

Đầu tuần, người dân tại Thulasendrapuram, ngôi làng nơi ông ngoại Harris sinh ra, đã vẽ khẩu hiệu, treo biểu ngữ và cầu nguyện cho chiến thắng của Thượng nghị sĩ California. Bà Shyamala, mẹ của Harris, là con gái của PV Gopalan, người đã tham gia vào phong trào đòi độc lập của Ấn Độ và sau này trở thành một công chức cấp cao của đất nước và cũng có mặt trong một phái đoàn ngoại giao của Ấn Độ tại Zambia.

Harris từng đánh giá cao về nguồn gốc xuất thân kép của mình: “Người mẹ Ấn Độ của tôi biết bà ấy đang nuôi dạy hai cô con gái da đen. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi không được nuôi dạy bằng những niềm tự hào của Ấn Độ."


Đọc thêm>>>
Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ
Chứng khoán Mỹ trải qua tuần giao dịch trong bầu cử tăng cao nhất thế kỷ 
[Khảo sát ngoài phòng phiếu] Cử tri Mỹ mong muốn tân tổng thống ưu tiên giải quyết những vấn đề nào?  
Tổng thống Trump đang thiếu một yếu tố từng giúp ông đắc cử năm 2016 
Jeff Bezos bán 3 tỉ USD cổ phần Amazon giữa biến động bầu cử 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.