Lãi suất thế chấp, lãi suất trái phiếu và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đều đang ở mức thấp kỷ lục, trong khi thị trường chứng khoán vừa trải qua một tuần trồi sụt thất thường. 

Ba con số kỷ lục của nền kinh tế Mỹ hiện tại - ảnh 1

Thị trường chứng khoán ngày 6.3 đã đóng cửa với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1%, bên cạnh S&P 500 giảm 1,7%. Ảnh: Getty Images. 

Một tuần bấp bênh của chứng khoán đã khép lại, với chỉ số Dow Jones mất hơn 2.000 điểm chỉ trong ba ngày. 

Động thái Fed cắt giảm lãi suất khẩn cấp trong ngày 3.3 gần như không thể xoa dịu đợt bán tháo đang diễn ra trên diện rộng vì nỗi sợ hãi vi-rút corona. Ngày 4.3, thị trường vực dậy nhờ kết quả thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ của cựu phó tổng thống Joe Biden, nhưng lợi nhuận vừa gặt hái được gần như bị xóa sạch vào ngày sau đó. 

Cập nhật đến 7h sáng nay 7.3, Worldometer ghi nhận có gần 102.000 người trên toàn thế giới nhiễm bệnh với 3.466 người tử vong. Trong đó số ca nhiễm bệnh và tử vong tại Trung Quốc đại lục lần lượt chiếm khoảng 79% và 88%.

Ngày 2.3, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cảnh báo đợt dịch bệnh lần này có thể xoá một nửa tăng trưởng kinh tế toàn cầu nếu tình hình ngày một diễn biến nghiêm trọng. 

Sau đây là ba con số kỷ lục của nền kinh tế Mỹ các nhà đầu tư cần nhìn lại trước khi bước sang một tuần mới. 

Lãi suất thế chấp. Lãi suất thế chấp trung bình cố định 30 năm đã rơi xuống mức thấp kỷ lục trong tuần qua: 3,29%, theo Hiệp hội vay thế chấp quốc gia. Cơ quan này cũng cho biết số đơn xin vay thế chấp đã tăng 10% so với một năm trước, chứng tỏ "thị trường nhà đất tiếp tục trở thành thành tố tích cực thúc đẩy kinh tế".

Khi lãi suất thấp hơn, thông thường doanh thu thị trường bất động sản sẽ gia tăng bởi chi phí mua nhà lúc này rẻ hơn. Tuy vậy rủi ro do dịch Covid-19 gây ra có thể tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản Mỹ trong mùa xuân năm nay, theo Wall Street Journal. Việc cách ly các căn nhà, những đứt gãy trong hoạt động doanh nghiệp và yêu cầu hạn chế du lịch có thể khiến việc kinh doanh thị trường bất động sản bị ngưng trệ. 

Lãi suất trái phiếu. Gắn liền với lãi suất thế chấp là lãi suất của trái phiếu kho bạc 10 năm Mỹ. Con số này đã chạm đáy thấp kỷ lục 0,667% vào sáng 6.3. Khi các nhà đầu tư bắt đầu tháo chạy khỏi những hình thức đầu tư rủi ro như cổ phiếu và đến với những tài sản an toàn hơn như trái phiếu, giá của loại tài sản này sẽ gia tăng và đẩy lãi suất xuống thấp. Một năm trước đây, lãi suất trái phiếu Mỹ vẫn chỉ đi quanh mức 2,6%. 

"Thị trường trái phiếu đang nói rằng rủi ro tiềm tàng lớn và đáng sợ hơn nhiều dự đoán hiện tại," Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường cao cấp của LPL Financial nói với báo chí. 

Tỷ lệ thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5% trong tháng Hai, một tháng trước đó con số này là 3,6%, theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ. Đây là mức thấp nhất trong lịch sử 50 năm gần đây của Mỹ, tính từ tháng 5.1969. 

Một điều quan trọng cần ghi nhớ là số liệu này được tổng hợp trước khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại Mỹ. Ảnh hưởng của dịch bệnh tới việc tuyển dụng và sử dụng lao động sẽ rõ ràng hơn khi số liệu tháng tới công được bố.   

Đọc thêm>>>
Bệnh nhân thứ 17 dương tính với corona ở VN từng qua các vùng dịch tại châu Âu
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó
Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu, Dow Jones lại mất gần 1.000 điểm
Dow Jones tăng phi mã hơn 1.000 điểm nhờ kết quả bầu cử sơ bộ tại Mỹ
WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.