Tự đầu tư hệ thống điện mặt trời, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hạn chế tối đa dấu chân carbon là cách để Azerai Cần Thơ hướng trở thành một điển hình về khu nghỉ dưỡng xanh và bảo vệ môi trường ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Năm phút di chuyển bằng cano từ sảnh đón ở phường Cái Khế, Ninh Kiều (Cần Thơ) sang cồn Ấu như một khoảng lặng vừa đủ để du khách cảm nhận xa rời phố thị ồn ào để hòa mình vào thiên nhiên. Bao quanh khuôn viên rộng 130 héc ta là những rặng bần xanh mướt. Giữa màu xanh của cây lá, mảng màu xám đen của gần 5.000m2 tấm pin mảng trời lấp lóa dưới ánh mặt trời vùng châu thổ. “Điểm thu hút của Azerai Cần Thơ đối với rất nhiều du khách chính là vị trí. Chúng tôi đủ tách biệt với phố xá ồn ào, nhưng cũng đủ gần TP.HCM với chỉ hơn ba giờ đi xe hơi và đủ gần sân bay Cần Thơ (12km) với sáu chuyến bay từ Hà Nội mỗi ngày,” tổng quản lý Vukasin Kralj, người Montenegro, nói với Forbes Việt Nam.

Azerai Cần Thơ: Khu nghỉ dưỡng xanh giữa lòng đô thị - ảnh 1

Du khách đến và rời khỏi Azerai Cần Thơ bằng cano và tham quan dòng sông Hậu quanh cồn Ấu bằng tàu gỗ. Ảnh: Bích Trâm 

Trong phòng họp nằm trong khuôn viên xanh mát của khu nghỉ dưỡng Azerai Cần Thơ. Trên bàn, tất cả chai nước uống đều làm từ thủy tinh thay vì chất liệu nhựa thông thường. Vukasin Kralj, tên thường gọi Vuko, tự hào chia sẻ, tất cả nước uống trong khu nghỉ dưỡng, gồm nước có ga lẫn không có ga, đều được họ tự sản xuất tại hệ thống lọc nước riêng. Đây là một trong những cách để Azerai Cần Thơ hạn chế dấu chân carbon (carbon footprint), thực hiện sứ mệnh phát triển một resort xanh và thân thiện với môi trường vốn “phù hợp với cả du khách nội địa lẫn quốc tế”.

Ra mắt hồi tháng 6.2018, Azerai Cần Thơ là khu nghỉ dưỡng cao cấp đầu tiên tại Việt Nam mang thương hiệu Azerai, thương hiệu do “huyền thoại ngành khách sạn” Adrian Zecha, người Indonesia, sáng lập. Ngoài Azerai Cần Thơ, còn hai khu nghỉ dưỡng khác mang thương hiệu Azerai tại Việt Nam là Azerai La Residence Huế vốn được nâng cấp từ khách sạn La Residence Huế và Azerai Kê Gà Bay dự kiến khai trương vào cuối tháng này. Trước đó hồi năm 2017, khách sạn cùng thương hiệu Azerai là Azerai Luang Prabang đã từng xuất hiện ở Lào nhưng hiện đã không còn thuộc hệ thống này.

Đặc điểm chung của chuỗi khu nghỉ dưỡng thương hiệu Azerai là dấu ấn văn hóa bản địa. Azerai Cần Thơ thể hiện đặc trưng sông nước miền Tây Nam bộ. Khuôn viên rộng hơn 8 hécta có tổng cộng 60 phòng nghỉ được thiết kế theo dạng bungalow (gồm hai phòng nghỉ tách biệt) và biệt thự từ ba đến năm phòng ngủ. Từ các phòng nghỉ, du khách có thể hướng tầm nhìn ra dòng sông Hậu, hồ nước hoặc vườn cây. Mức giá phòng khởi điểm từ 250 USD/đêm, tương đương gần 5,8 triệu đồng, dao động tùy vào dạng phòng và các dịch vụ đi kèm.

Không chỉ xem hướng tiếp cận xanh là sứ mệnh riêng trong khu vực hoạt động, tổng quản lý Azerai Cần Thơ còn muốn lan tỏa rộng rãi xu hướng này. Ông không giấu tham vọng trở thành một khu nghỉ dưỡng điển hình về thực hành lối sống xanh và bảo vệ môi trường tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vị tổng quản lý người châu Âu có cơ sở để kỳ vọng vào điều đó, khi đã và đang từng bước đặt nền móng trên hành trình hoạt động hai năm qua: “xanh hóa” cả cảm nhận của du khách lẫn thực thi hằng ngày trong mọi khía cạnh quản lý vận hành khu nghỉ dưỡng. Khu nghỉ dưỡng có tổng cộng hơn 60 cây cổ thụ và 230 cây ngập nước, chưa kể khu vườn cây trái xen kẽ những bãi cỏ trải dài. Những người yêu thích lối sống bảo vệ môi trường sẽ dễ dàng nhận ra sự thiếu vắng các chai nước nhựa hay ống hút nhựa trong các bữa ăn uống. Thay vào đó là vật dụng dễ phân hủy hoặc có thể tái sử dụng: chai thủy tinh, ống hút từ chất hữu cơ như sả hoặc gạo. Vuko là người thường xuyên trực tiếp thực hiện các buổi nói chuyện với trẻ em tại Azerai Cần Thơ về các chủ đề sống xanh, bảo vệ môi trường, hướng dẫn cụ thể về cách lọc nước thải….

Azerai Cần Thơ: Khu nghỉ dưỡng xanh giữa lòng đô thị - ảnh 2

Khuôn viên khu nghỉ dưỡng Azerai Cần Thơ có hơn 60 cây cổ thụ. Ảnh: Azerai

Trong hoạt động vận hành, toàn bộ đội ngũ hơn 100 nhân viên của khu nghỉ dưỡng cũng áp dụng đồng bộ cách tiếp cận thân thiện với môi trường. Không chỉ tự cung cấp nước uống cho toàn bộ khu nghỉ dưỡng với hệ thống lọc nước đạt công suất 400 lít mỗi ngày, Azerai Cần Thơ còn tự cung cấp 30% lượng điện sử dụng. Lượng điện này đến từ hệ thống điện mặt trời với công suất mỗi ngày xấp xỉ 1.500 – 2.000 kWh. Hệ thống máy điều hòa và đèn trong các phòng nghỉ là thiết bị tiết kiệm năng lượng. Họ sử dụng xe điện trong khu nghỉ dưỡng. Khu nghỉ dưỡng còn có hệ thống làm sạch nước thải trước khi thải ra môi trường. Để nâng cao nhận thức của nhân viên về vấn đề này, ban quản lý thiết kế riêng một mô hình mô phỏng hệ tuần hoàn sinh thái thu nhỏ tại khu vực nhà ăn dành cho nhân viên. Để góp phần giữ cân bằng môi trường sinh thái khu vực miền Tây sông nước, một phần doanh thu phòng của Azerai Cần Thơ dùng để đóng góp cho hoạt động bảo vệ các cây ngập nước thông qua phối hợp với các tổ chức bảo vệ môi trường.

Vốn là người hướng đến lối sống này, Vuko kể từng áp dụng cách làm tương tự vào các resort mình quản lý tại một số quốc gia khác. “Lúc đầu mọi thứ có khó khăn nhưng đã tiến triển trong những năm gần đây. Hầu hết khách đến Azerai Cần Thơ, chủ yếu từ TP.HCM và Hà Nội, phản hồi tích cực và đánh giá cách tiếp cận này chính là điểm cộng lớn khi họ nghỉ ngơi tại resort.” Với mức giá khởi điểm mỗi phòng nghỉ từ 250 USD/đêm, được xác định nằm ở phân khúc “xa xỉ vừa tầm” (affordable luxury), ngay trong hai giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, Azerai Cần Thơ vẫn duy trì tỷ lệ lấp đầy phòng tối thiểu 20%. Một số du khách chọn nơi này để kết hợp vừa nghỉ dưỡng vừa làm việc từ xa. Trong khi đó, theo ước tính của tổng cục Du lịch (bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), trung bình mỗi chuyến du lịch của khách tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, homestay kéo dài khoảng ba ngày rưỡi, với tổng chi phí hơn 5,8 triệu đồng mỗi người, nghĩa là tương đương chỉ 1,65 triệu đồng/khách/ngày.

Azerai Cần Thơ: Khu nghỉ dưỡng xanh giữa lòng đô thị - ảnh 3

Hệ thống lọc nước tại khu nghỉ dưỡng có công suất tối đa 400lít/ngày. Ảnh: Bích Trâm 

Phát triển bền vững đang là xu hướng của du lịch nghỉ dưỡng nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung. Trong chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030 tầm nhìn 2050, chính phủ đặt trọng tâm phát triển du lịch theo hướng bền vững và “xanh hóa”. Những năm gần đây, một số giải thưởng du lịch uy tín quốc tế đã xướng tên Việt Nam ở hạng mục thân thiện với môi trường.

Đơn cử, năm 2017, khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge Sa Pa (Lào Cai) lọt vào danh sách 10 khu nghỉ dưỡng xanh nhất thế giới - nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời dành cho các du khách yêu môi trường do tạp chí National Geographic bình chọn. Năm 2018, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort chiến thắng tại giải thưởng World Travel Awards ở hạng mục khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường. Hay Six Senses Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng được tạp chí Trips to Discover bình chọn là một trong 10 khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường nhất thế giới hồi năm ngoái…

Bên cạnh việc chú trọng việc phát triển xanh, trở thành một phần của cộng đồng địa phương cũng là điều mà Azerai Cần Thơ hướng đến. Họ thu mua nguyên liệu ẩm thực từ nông dân, cũng như phối hợp với công ty lữ hành địa phương tổ chức các hoạt động tham quan chợ nổi Cái Răng, vườn cây ăn trái, nhà cổ… Có đến 90% trong tổng số hơn 100 nhân viên tại đây là những người trẻ đến từ khu vực đồng bằng sông Cửu Long.  Sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ, sau đó du học ngành nhà hàng - khách sạn ở Thụy Sĩ, Lê Thanh Bảo Ngọc, trưởng bộ phận Kinh doanh của Azerai Cần Thơ, cho biết sự ra đời của khu nghỉ dưỡng này chính là lý do khiến cô quay trở lại làm việc tại quê nhà sau nhiều năm làm việc tại nhiều tỉnh thành khác ở Việt Nam.

Azerai Cần Thơ: Khu nghỉ dưỡng xanh giữa lòng đô thị - ảnh 4

Các dãy phòng bungalow hướng tầm nhìn ra hồ cá đậm nét đặc trưng sông nước miền Tây Nam bộ. Ảnh: Bích Trâm

Tham vọng thành hình mẫu điển hình về resort xanh tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long của vị tổng quản lý 36 tuổi có thể thành hiện thực hoặc không, nhưng theo quan điểm thành công của riêng mình, Vuko cho rằng thời gian qua Azerai Cần Thơ đã gặt hái thành quả bước đầu trên hành trình “xanh hóa” và gắn bó chặt chẽ với người dân bản địa. “Vì một doanh nghiệp chỉ được xem là thành công khi cộng đồng địa phương được hưởng lợi, họ không nên là một nơi tách biệt và khó tiếp cận.”

Đọc thêm>>>

 Fusion xây hành trình nghỉ dưỡng

 Chuỗi khách sạn phong cách trẻ Wink Hotels sẽ ra mắt thị trường quý IV

 Bernard Arnault xây đế chế hàng xa xỉ LVMH trên giá trị truyền thống

 Cách Bill Marriott phát triển đế chế khách sạn lớn nhất thế giới

 Ông trùm vận chuyển xây đế chế khách sạn tỉ đô

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE