Mặc dù Gear Sport là một chiếc đồng hồ thông minh vững chắc, nhưng cảm nhận của Ben là chiếc đồng hồ này không bằng với Apple Watch về hiệu suất tổng thể và khả năng kết hợp với điện thoại thông minh.

Apple Watch 3 và Samsung Gear Sport: Phần mềm tạo nên khác biệt - ảnh 1

Chiếc Samsung Gear Sport (trái) và Apple Watch (phải). Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

Những người từng đọc bài viết của Ben Sin, cộng tác viên chuyên viết về công nghệ cho Forbes Magazine, đều biết anh ta không phải là người hâm mộ các sản phẩm của Apple. Nhưng gần đây Ben Sin đã có những nhận xét tích cực về Apple Watch Series 3 LTE đến nỗi anh ta muốn sử dụng lại iPhone X như chiếc điện thoại chính (vì đồng hồ thông minh của Apple chỉ kết nối được với các dòng iPhone). Dù vậy, Ben vẫn là người chuộng Android, nên trong tuần qua anh ta đã tìm kiếm một chiếc điện thoại Android thay thế cho Apple Watch nhằm trải nghiệm thông báo trên cổ tay mà không dính dáng tới iOS.

Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu, Ben quyết định chọn Samsung Gear Sport. Về cơ bản đây không phải là chiếc đồng hồ tốt nhất của hãng công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc (mà có lẽ phải là chiếc đồng hồ mạnh mẽ Gear S3), nhưng là chiếc đồng hồ mới nhất của hãng, và nó cũng không quá thấp kém nếu so với S3 về thông số/hiệu suất/tính năng.

Sau khi sử dụng Gear Sport trong năm ngày, mặc dù Gear Sport là một chiếc đồng hồ thông minh vững chắc, nhưng cảm nhận của Ben là chiếc đồng hồ này không bằng với Apple Watch về hiệu suất tổng thể và khả năng kết hợp với điện thoại thông minh (Ben ghép đôi Gear Sport với Samsung Galaxy Note 8). Vì Gear Sport không còn là một thiết bị mới phát hành (đồng hồ này ra mắt từ tháng 11), và có hàng tá nhận xét đầy đủ trên mạng, trong bài viết này Ben sẽ không nhận xét thêm nữa mà thay vào đó anh so sánh chúng với Apple Watch 3 theo những tiêu chí quan trọng.

Thiết kế/Bề ngoài

Nếu đánh giá thiết bị này như một thiết bị độc lập tại quầy trưng bày, Ben dường như ấn tượng với kiểu thiết kế mượt mà và cách màn hình hiển thị ứng dụng đầy các cạnh của Apple Watch hơn. Nhưng nếu chúng ta đánh giá chúng như một chiếc đồng hồ đeo tay, Ben thích thiết kế của Samsung Gear Sport vì chúng giống một chiếc đồng hồ truyền thống hơn. Dĩ nhiên đây chỉ là những lời nhận xét chủ quan của Ben, vì vậy hãy coi đó là một kết quả hòa.

Apple Watch 3 và Samsung Gear Sport: Phần mềm tạo nên khác biệt - ảnh 2

Đồng hồ của Samsung nhìn giống một chiếc đồng hồ truyền thống hơn. Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

Kết quả so sánh: Hòa

Phần cứng/chức năng

Ben thực sự thích phần viền đồng hồ có khả năng xoay tròn của Gear Sport. Ngoài việc điều khiển hệ điều hành dễ dàng hơn, cảm nhận tinh tế khi xoay tròn cũng làm tăng trải nghiệm người dùng và phần viền này cũng giúp bảo vệ màn hình vì nó được thiết kế cao hơn mặt đồng hồ. Trên Apple Watch, màn hình hoàn toàn nổi lên vì vậy người dùng luôn có cảm giác sợ vỡ màn hình mỗi lần di chuyển tay quá nhanh và va chạm vào các vật dụng khác.

Apple Watch 3 và Samsung Gear Sport: Phần mềm tạo nên khác biệt - ảnh 3

Hai chiếc đồng hồ đều vừa vặn thoải mái. Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

Cả hai đồng hồ đều sử dụng màn hình OLED vì vậy cả hai đều cho hiển thị xuất sắc, mặc dù Ben thấy dòng Apple Watch này dễ nhìn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn. Trong khi Apple Watch có khả năng chống thấm nước ở độ sâu hơn 45 mét trong nửa tiếng thì Gear Sport đã đánh bại sản phẩm nhà táo khi có thể chịu được áp lực nước ở độ sâu 49 mét.

Về tuổi thọ pin, Gear Sport cũng vượt qua Apple Watch khi có thể sử dụng trong hai ngày liên tiếp với chỉ một lần sạc, trong khi đồng hồ của Apple có khả năng được sử dụng trong hơn một ngày rưỡi. Ben cho rằng Samsung đã chiến thắng trong cuộc đọ sức này.

Kết quả so sánh: Samsung Gear Sport thắng

Phần mềm/Trải nghiệm sử dụng thực tế

Chiếc đồng hồ của Apple chạy hệ điều hành WatchOS còn chiếc Gear Sport chạy hệ điều hành TizenOS, và thành thật mà nói có một khoảng cách khá xa về hiệu suất hoạt động thực tế giữa hai chiếc đồng hồ. Hãy bắt đầu với nhận diện giọng nói, một tính năng được xem là lý do chính đáng nhất để sắm một chiếc đồng hồ thông minh. Đồng hồ của Apple có thể nghe được cả câu chỉ trong vòng một hai giây với độ chính xác 90%, dù Ben đã thử nói một câu dài. Trong khi Gear Sport mất khoảng 10-15 giây để nghe được bốn hoặc năm từ nhưng chỉ chính xác khoảng 50%. Nghĩa là bây giờ Ben có thể trả lời tin nhắn chỉ bằng cách nói vào Apple Watch, trong khi Gear Sport không thực sự làm được điều đó.

Với những từ ghép, đồng hồ Gear Sport còn không cho phép trả lời tin nhắn WhatsApp. Ben đã nghiên cứu trên mạng và thấy đây là vấn đề nổi lên hiện nay sau khi cập nhật phần mềm mới của đồng hồ Gear Sport. Ben sẽ không đổ lỗi quá nhiều về Samsung vì có lẽ vấn đề nằm ở WhatsApp, nhưng bây giờ người dùng chỉ có thể nhìn thấy thông báo trên Gear Sport. Khi muốn trả lời, bạn buộc phải sử dụng điện thoại. WhatsApp là ứng dụng giao tiếp phổ biến ở Hong Kong, nơi Ben sinh sống, vì vậy, đây là một vấn đề lớn.

Việc lắc đồng hồ để bật màn hình cũng hoạt động hiệu quả hơn trên Apple Watch. Dễ nhận thấy Gear Sport có phần chậm trễ hơn một giây. Ben đã lắc tay và nhìn vào màn hình trong một giây trước khi chúng bật sáng. Màn hình của Apple Watch thậm chí sáng lên trước cả khi tay ngừng lắc.

Về phần thông báo: Apple Watch sở hữu khả năng phản hồi xúc giác mạnh mẽ và khi có một thông báo chưa đọc, chiếc đồng hồ này đủ thông minh để hiển thị chúng trong lần nâng tay xem đồng hồ tiếp theo. Trên chiếc Gear Sport - không thể, và người dùng phải thực hiện thao tác xoay phần viền mặt đồng hồ để xem chúng.

Apple Watch 3 và Samsung Gear Sport: Phần mềm tạo nên khác biệt - ảnh 4

Hai đồng hồ đều có cảm biến nhịp tim. Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

Apple Watch 3 và Samsung Gear Sport: Phần mềm tạo nên khác biệt - ảnh 5

Ben thích đế sạc của Samsung hơn. Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

Theo dõi bước đi, nhịp tim và tập thể dục đều như nhau trên cả hai chiếc đồng hồ, cả hai đều tốt nhưng không bằng chiếc Fitbit Ionic.

Kết quả so sánh: Apple Watch thắng

Hỗ trợ ứng dụng/Hệ sinh thái

Các so sánh lại khập khiễng một lần nữa. Apple vẫn là Apple, các nhà phát triển bên thứ ba đang nỗ lực phát triển các ứng dụng trên Apple Watch. Còn trên Gear Sport, không có nhiều ứng dụng.

Apple Watch 3 và Samsung Gear Sport: Phần mềm tạo nên khác biệt - ảnh 6

Apple Watch có nhiều ứng dụng hơn. Ảnh: Ben Sin/Forbes Magazine.

Gear Sport có Spotify. Với các ứng dụng hữu ích khác, chúng có thể có trên Apple Watch nhưng không có trên Gear Sport. Hệ sinh thái ứng dụng của Tizen hầu như không hề tồn tại. Điều này cũng tương tự về mặt đồng hồ, bạn cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trên Apple Watch.

Kết quả so sánh: Apple Watch bỏ xa hàng dặm.

Cuối cùng, Ben đang ở trong một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Anh ta thích Apple Watch hơn nhưng lại thường sử dụng điện thoại Android. Vấn đề này chỉ có thể được giải quyết bởi những kẻ cuồng công nghệ có khả năng truy cập được cả thiết bị Android và iPhone mới. Với hầu hết những người khác, quyết định mua một chiếc điện thoại thông minh không cần phải suy nghĩ nhiều: nếu bạn đang sử dụng một thiết bị Android, đồng hồ thông minh của Apple hoàn toàn không phải là một chọn lựa.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.