Hai ông lớn của làng công nghệ đã bất ngờ bắt tay nhau phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ Bluetooth để hỗ trợ giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Apple và Google bắt tay phát triển công cụ truy dấu người nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Apple và Google đã phát triển công nghệ từ hai tuần trước để giải quyết khác biệt kỹ thuật giữa hai hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Apple. 

Theo thông cáo Apple phát đi ngày 10.4, hai công ty sẽ phát hành giao diện lập trình ứng dụng (API) cho phép các thiết bị chạy bằng Android và iOS tương tác với nhau thông qua ứng dụng của các cơ quan y tế nhà nước trong tháng Năm. Người dùng có thể tải ứng dụng từ các kho ứng dụng tương ứng trên điện thoại của mình.

Cụ thể, ứng dụng của Google và Apple sẽ sử dụng Bluetooth tầm ngắn để tạo ra một mạng lưới theo dõi tiếp xúc. Người dùng cũng có thể báo cáo nếu mình đã được xác nhận nhiễm vi-rút corona chủng mới. Hệ thống đồng thời sẽ thông báo cho người tải về ứng dụng bất kì thời điểm nào họ tiếp xúc gần với một người nhiễm bệnh.

Các ứng dụng chính thức từ các cơ quan y tế sẽ được tiếp cận dữ liệu này. Tuy vậy các thông tin của hệ thống sẽ được thay đổi mỗi 15 phút một lần và được gửi đi dưới dạng ẩn danh để đảm bảo tính riêng tư cá nhân. Ngoài ra hệ thống cũng không theo dõi vị trí của người dùng.    

Trong vài tháng tới, Apple và Google sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng một nền tảng truy dấu, được tích hợp vào các nền tảng sẵn có của hai công ty. Giải pháp này sẽ hữu hiệu hơn việc cho ra mắt ứng dụng, bởi Google và Apple đang cung cấp hệ điều hành cho 99% người dùng điện thoại thông minh toàn cầu và tất cả những người này sẽ nhận được gợi ý tham gia hệ thống.

Hai công ty cho biết mình đã phát triển công nghệ từ hai tuần trước để giải quyết khác biệt kỹ thuật giữa hai hệ điều hành Android và iOS đang cản trở việc dùng các ứng dụng truy dấu hiện có.  

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều quốc gia và doanh nghiệp cũng đã bắt đầu ứng dụng công nghệ trong việc theo dõi và cảnh báo người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Tại Anh, ứng dụng tự báo cáo sức khỏe Covid Symptom Tracker của startup công nghệ ZOE đã đạt được gần 2 triệu lượt tải sau một tuần ra mắt. Cơ quan Công nghệ Chính phủ (GovTech) của Singapore cũng đã phối hợp với bộ Y tế nước này ra mắt ứng dụng theo dõi liên lạc mang tên TraceTogether giúp xác định những người tiếp xúc cự ly gần (phạm vi hai mét) với các ca nhiễm trong ít nhất 30 phút.

“Thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa các lập trình viên, chính phủ và các cơ quan y tế, chúng tôi hy vọng việc tận dụng sức mạnh công nghệ có thể giúp các quốc gia trên thế giới làm chậm tốc độ lây lan dịch và nhanh chóng quay trở lại với nhịp sống bình thường,” Apple phát biểu trong thông cáo.


Đọc thêm>>>
Ứng dụng tự báo cáo sức khỏe lên ngôi mùa dịch bệnh
Thiết bị xét nghiệm Covid-19 trong 5 phút của Abbott được Mỹ chấp thuận sử dụng
Singapore chia sẻ miễn phí ứng dụng giúp xác định người có nguy cơ nhiễm Covid-19
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ Covid-19
Chính thức mở hệ thống khai báo sức khỏe du lịch
Bắt đầu khai báo y tế toàn dân, khuyến cáo ứng dụng khai báo điện tử

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI