"Trái táo cắn dở" khiến thị trường chấn động vào ngày 17.2 khi lên tiếng khẳng định doanh thu quý I.2020 sẽ không thành hiện thực.

Apple sẽ không đạt được chỉ tiêu doanh thu quý vì dịch bệnh - ảnh 1

Apple trở thành doanh nghiệp lớn đầu tiên dự kiến doanh thu quý sụt giảm. Ảnh: Forbes.com. 

Tuy không có con số cụ thể, trong ghi chú Apple cho biết cả cung và cầu của hãng đều đang trong trạng thái căng thẳng. "Lượng cung iPhone toàn cầu sẽ tạm thời sụt giảm, trong khi các cửa hàng đều phải giảm số giờ hoạt động với lưu lượng khách ghé thăm rất thấp," hãng chỉ ra tình trạng tại Trung Quốc từ khi dịch bệnh bùng phát.

Trước đó Apple dự báo doanh thu quý I.2020 của hãng sẽ chạm mức 63-67 tỉ USD, cao hơn nhiều so với con số 58 tỉ USD cùng kỳ năm trước. Khi viễn cảnh này khó thành hiện thực, chỉ số NAQDAQ tương lai đã giảm 0,3%.

Nhiều nhà đầu tư vẫn tin tưởng đây chỉ là giảm sút tạm thời trong một quý. Nhưng số liệu theo thời gian thực của Capital Economics đang nói lên câu chuyện khác: nguời tiêu dùng Trung Quốc hầu như không mua sắm gì, các hoạt động thương mại lớn đều đang bị ngưng trệ và dường như không một ngân hàng nhà nước nào có thể bơm tiền cứu vãn tình trạng trên.

Trung Quốc đã trở thành thị trường huyết mạch cho nhiều loại hàng hóa kể từ khi quốc gia tỉ dân gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) 18 năm trước. Giờ đây nhiều nhà đầu tư tỏ ra hồ nghi khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố tất cả sẽ sớm trở về trạng thái bình thường, khi trước đó kết quả GDP nước này bị nhiều người băn khoăn về tính xác thực.

Apple trở thành doanh nghiệp lớn đầu tiên dự báo doanh thu sụt giảm, và sẽ không phải là doanh nghiệp cuối cùng. Tesla cuối năm 2019 đã khai trương nhà máy quy mô lớn tại Thượng Hải, và Elon Musk dường như đã chọn sai thời điểm để bắt đầu bán ra dòng xe Model 3 - với giá cao gấp 3,5 lần thu nhập của một cư dân có thu nhập mức trung bình tại Thượng Hải.

Danh sách những doanh nghiệp sản xuất Mỹ bị ảnh hưởng có thể sẽ dài thêm trong sáu tuần tới, với những cái tên như Nike hay Disney, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc.    

Đọc thêm>>>
Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng
Doanh số Apple Watch vượt các hãng đồng hồ Thụy Sĩ
Nhà sản xuất điện thoại nào sẽ chịu thiệt hại lớn nhất vì dịch bệnh?
421 doanh nghiệp toàn cầu dự báo doanh thu quý I sụt giảm vì dịch bệnh
Ngành du lịch lao đao vì corona

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100