Đã 18 năm kể từ ngày iTunes ra đời, giải quyết vấn nạn vi phạm bản quyền cho ngành công nghiệp âm nhạc. Ngày 3.6 vừa qua, iTunes đã chính thức ngừng hoạt động và được thay thế bởi ba ứng dụng độc lập.   

Apple “khai tử” iTunes - ảnh 1

Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao phụ trách công nghệ phần mềm của Apple, thuyết trình về iTunes tại Hội nghị các nhà phát triển WWDC 2019. Ảnh: Apple. 

Tại Hội nghị các nhà phát triển WWDC 2019 của Apple, Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao phụ trách công nghệ phần mềm của Apple, đã có một bài phát biểu dài 2 tiếng 15 phút về iTune. Ban đầu, chỉ một vài trong số 6.000 người tham dự quan tâm lắng nghe, nhưng mọi chuyện thay đổi khi ông bắt đầu đề cập tới lời phàn nàn của người dùng về việc iTunes không mang lại đủ những gì họ cần.

Tiếp đó ông nói về ý định ghép thêm những tiện ích khác, chẳng hạn như tính năng nhắn tin Messages, trình duyệt web Safari và nhiều hơn thế nữa. "Những tính năng này sẽ giúp iTunes trở nên khác biệt," Federighi nói.

Nhưng tất cả chỉ là lời nói đùa. Bằng một cú phẩy chuột, Federighi chính thức khai tử iTunes sau 18 năm hoạt động.

Thay thế iTunes là ba ứng dụng Apple Music, Apple Podcasts và Apple TV. Mỗi ứng dụng sẽ tập trung vào một phần tính năng trước giờ iTunes vẫn thực hiện.

Người dùng nay có thể truy cập, nghe, tải về hoặc nhập bài hát từ đĩa CD ngay trên Apple Music, ứng dụng với kho lưu trữ chứa 50 triệu bài hát. Việc sử dụng sẽ nhanh chóng, dễ dàng và cải thiện hơn so với trước đây, Apple cho biết.

Còn nếu muốn mua nhạc, người dùng có thể truy cập vào cửa hàng nhạc trực tuyến tích hợp ngay trên ứng dụng Apple Music và thực hiện giao dịch mong muốn. Tương tự, khách hàng cũng có thể mua và xem các chương trình TV ngay trên Apple TV.

Với những ai vẫn sử dụng iTunes để sao lưu dữ liệu, đồng bộ hóa các thiết bị hay cập nhật phần mềm, Apple cho biết sẽ có một công cụ mới được đặt trong tùy chọn Finder.

Vậy cái chết của iTunes là điều đáng tiếc? Trên thực tế, nhiều người cho rằng iTunes phức tạp, khó sử dụng và không thực sự ưa chuộng ứng dụng này. Việc tách ra sẽ tạo ra một trải nghiệm đơn giản và dễ sử dụng hơn cho người dùng. Trên hệ điều hành iOS vẫn sẽ tiếp tục tồn tại ứng dụng iTunes, nơi khách hàng chỉ còn có thể mua nhạc, bởi các tính năng còn lại như nghe nhạc, xem video và quản lý dữ liệu sẽ được thực hiện trên Apple Music, Apple Podcasts và Apple TV.

Tuy vậy đây vẫn là dấu chấm hết cho một thời kỳ, ở đó iTunes đã thực sự thay đổi cách người dùng chọn, nghe và mua nhạc. Ngành công nghiệp âm nhạc nhờ đó mà không còn phải đau đầu vì vấn nạn tải lậu như trước đây. 

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.