Đã 18 năm kể từ ngày iTunes ra đời, giải quyết vấn nạn vi phạm bản quyền cho ngành công nghiệp âm nhạc. Ngày 3.6 vừa qua, iTunes đã chính thức ngừng hoạt động và được thay thế bởi ba ứng dụng độc lập.   

Apple “khai tử” iTunes - ảnh 1

Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao phụ trách công nghệ phần mềm của Apple, thuyết trình về iTunes tại Hội nghị các nhà phát triển WWDC 2019. Ảnh: Apple. 

Tại Hội nghị các nhà phát triển WWDC 2019 của Apple, Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao phụ trách công nghệ phần mềm của Apple, đã có một bài phát biểu dài 2 tiếng 15 phút về iTune. Ban đầu, chỉ một vài trong số 6.000 người tham dự quan tâm lắng nghe, nhưng mọi chuyện thay đổi khi ông bắt đầu đề cập tới lời phàn nàn của người dùng về việc iTunes không mang lại đủ những gì họ cần.

Tiếp đó ông nói về ý định ghép thêm những tiện ích khác, chẳng hạn như tính năng nhắn tin Messages, trình duyệt web Safari và nhiều hơn thế nữa. "Những tính năng này sẽ giúp iTunes trở nên khác biệt," Federighi nói.

Nhưng tất cả chỉ là lời nói đùa. Bằng một cú phẩy chuột, Federighi chính thức khai tử iTunes sau 18 năm hoạt động.

Thay thế iTunes là ba ứng dụng Apple Music, Apple Podcasts và Apple TV. Mỗi ứng dụng sẽ tập trung vào một phần tính năng trước giờ iTunes vẫn thực hiện.

Người dùng nay có thể truy cập, nghe, tải về hoặc nhập bài hát từ đĩa CD ngay trên Apple Music, ứng dụng với kho lưu trữ chứa 50 triệu bài hát. Việc sử dụng sẽ nhanh chóng, dễ dàng và cải thiện hơn so với trước đây, Apple cho biết.

Còn nếu muốn mua nhạc, người dùng có thể truy cập vào cửa hàng nhạc trực tuyến tích hợp ngay trên ứng dụng Apple Music và thực hiện giao dịch mong muốn. Tương tự, khách hàng cũng có thể mua và xem các chương trình TV ngay trên Apple TV.

Với những ai vẫn sử dụng iTunes để sao lưu dữ liệu, đồng bộ hóa các thiết bị hay cập nhật phần mềm, Apple cho biết sẽ có một công cụ mới được đặt trong tùy chọn Finder.

Vậy cái chết của iTunes là điều đáng tiếc? Trên thực tế, nhiều người cho rằng iTunes phức tạp, khó sử dụng và không thực sự ưa chuộng ứng dụng này. Việc tách ra sẽ tạo ra một trải nghiệm đơn giản và dễ sử dụng hơn cho người dùng. Trên hệ điều hành iOS vẫn sẽ tiếp tục tồn tại ứng dụng iTunes, nơi khách hàng chỉ còn có thể mua nhạc, bởi các tính năng còn lại như nghe nhạc, xem video và quản lý dữ liệu sẽ được thực hiện trên Apple Music, Apple Podcasts và Apple TV.

Tuy vậy đây vẫn là dấu chấm hết cho một thời kỳ, ở đó iTunes đã thực sự thay đổi cách người dùng chọn, nghe và mua nhạc. Ngành công nghiệp âm nhạc nhờ đó mà không còn phải đau đầu vì vấn nạn tải lậu như trước đây. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC