Đã 18 năm kể từ ngày iTunes ra đời, giải quyết vấn nạn vi phạm bản quyền cho ngành công nghiệp âm nhạc. Ngày 3.6 vừa qua, iTunes đã chính thức ngừng hoạt động và được thay thế bởi ba ứng dụng độc lập.   

Apple “khai tử” iTunes - ảnh 1

Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao phụ trách công nghệ phần mềm của Apple, thuyết trình về iTunes tại Hội nghị các nhà phát triển WWDC 2019. Ảnh: Apple. 

Tại Hội nghị các nhà phát triển WWDC 2019 của Apple, Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao phụ trách công nghệ phần mềm của Apple, đã có một bài phát biểu dài 2 tiếng 15 phút về iTune. Ban đầu, chỉ một vài trong số 6.000 người tham dự quan tâm lắng nghe, nhưng mọi chuyện thay đổi khi ông bắt đầu đề cập tới lời phàn nàn của người dùng về việc iTunes không mang lại đủ những gì họ cần.

Tiếp đó ông nói về ý định ghép thêm những tiện ích khác, chẳng hạn như tính năng nhắn tin Messages, trình duyệt web Safari và nhiều hơn thế nữa. "Những tính năng này sẽ giúp iTunes trở nên khác biệt," Federighi nói.

Nhưng tất cả chỉ là lời nói đùa. Bằng một cú phẩy chuột, Federighi chính thức khai tử iTunes sau 18 năm hoạt động.

Thay thế iTunes là ba ứng dụng Apple Music, Apple Podcasts và Apple TV. Mỗi ứng dụng sẽ tập trung vào một phần tính năng trước giờ iTunes vẫn thực hiện.

Người dùng nay có thể truy cập, nghe, tải về hoặc nhập bài hát từ đĩa CD ngay trên Apple Music, ứng dụng với kho lưu trữ chứa 50 triệu bài hát. Việc sử dụng sẽ nhanh chóng, dễ dàng và cải thiện hơn so với trước đây, Apple cho biết.

Còn nếu muốn mua nhạc, người dùng có thể truy cập vào cửa hàng nhạc trực tuyến tích hợp ngay trên ứng dụng Apple Music và thực hiện giao dịch mong muốn. Tương tự, khách hàng cũng có thể mua và xem các chương trình TV ngay trên Apple TV.

Với những ai vẫn sử dụng iTunes để sao lưu dữ liệu, đồng bộ hóa các thiết bị hay cập nhật phần mềm, Apple cho biết sẽ có một công cụ mới được đặt trong tùy chọn Finder.

Vậy cái chết của iTunes là điều đáng tiếc? Trên thực tế, nhiều người cho rằng iTunes phức tạp, khó sử dụng và không thực sự ưa chuộng ứng dụng này. Việc tách ra sẽ tạo ra một trải nghiệm đơn giản và dễ sử dụng hơn cho người dùng. Trên hệ điều hành iOS vẫn sẽ tiếp tục tồn tại ứng dụng iTunes, nơi khách hàng chỉ còn có thể mua nhạc, bởi các tính năng còn lại như nghe nhạc, xem video và quản lý dữ liệu sẽ được thực hiện trên Apple Music, Apple Podcasts và Apple TV.

Tuy vậy đây vẫn là dấu chấm hết cho một thời kỳ, ở đó iTunes đã thực sự thay đổi cách người dùng chọn, nghe và mua nhạc. Ngành công nghiệp âm nhạc nhờ đó mà không còn phải đau đầu vì vấn nạn tải lậu như trước đây. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ