Tối 13.8, Apple đã loại bỏ game Fortnite ra khỏi kho ứng dụng sau khi Epic Games - nhà sản xuất và phát hành tựa game này cho phép người dùng trực tiếp thanh toán ngay trong game. 

Động thái nói trên của Epic Games sẽ khiến Apple mất đi hoa hồng 30% nhận được từ các giao dịch thông qua cửa hàng ứng dụng (App Store) của hãng. 

“Hôm nay Epic Games đã vi phạm các hướng dẫn trên App Store, vốn áp dụng công bằng với mọi nhà phát triển và được thiết kế để cửa hàng ứng dụng an toàn với người dùng của chúng tôi,” Apple cho biết trong thông cáo. 

Apple bị Epic Games kiện vì xoá tựa game Fornite khỏi kho ứng dụng - ảnh 1

Đồng sáng lập và CEO của Epic Games - Tim Sweeney từ lâu đã phản đối chính sách của App Store Apple. Ảnh: Rachel Luna/Getty Images.  

Dù Fornite và các ứng dụng game tương tự có hệ thống thanh toán riêng trên máy tính bàn (PC), để đặt chân vào App Store của Apple, các hãng phát hành ứng dụng phải sử dụng thêm cấu trúc thanh toán của hãng táo khuyết. Theo đó 30% lợi nhuận thu được sẽ về tay Apple, công ty hiện có giá trị vốn hoá 2.000 tỉ USD. 

Ngay sau quyết định của Apple, Epic Games đã đệ đơn lên toà án Mỹ, tuyên bố “sẽ dùng vụ kiện này để chấm dứt các hành động bất công, ngăn cản việc Apple đang thực hiện để duy trì tính độc quyền trong hai thị trường tỉ đô: phân phối ứng dụng và xử lý thanh toán trong ứng dụng trên hệ điều hành iOS.”

Epic Games cũng cho ra mắt một video ngắn nhằm chế giễu Apple, với ý tưởng bắt nguồn từ cuốn sách 1984 và sử dụng nhân vật của tựa game Fornite. “Hãy tham gia trận chiến để ngăn năm 2020 trở thành 1984,” video kêu gọi. 

Đồng sáng lập và CEO của Epic Games - Tim Sweeney từ lâu đã phản đối chính sách của Apple Store. “Việc họ cắt đi 30% doanh thu của một công ty và ngăn các công ty khác cạnh tranh với mình là một điều phi đạo đức,” ông nói.  

Apple không phải là công ty đầu tiên cấm cửa Fornite vì chính sách cửa hàng ứng dụng. Ngày 13.8, Google cũng đã xoá bỏ Fornite ra khỏi cửa hàng ứng dụng của mình.

Chính sách của Apple từ lâu đã là cái gai trong mắt nhiều gã khổng lồ công nghệ khác, chẳng hạn như Microsoft. Công ty này tuần trước đã chỉ trích việc hãng táo khuyết từ chối cho phép dịch vụ chơi game trên đám mây, cho rằng “Apple là nền tảng duy nhất từ chối cho người dùng tiếp cận với các gói dịch vụ game trên mây như Xbox Game Pass.”

Dù CEO Apple là Tim Cook khẳng định chính sách như trên áp dụng với tất cả các nhà phát triển phần mềm, một email của bộ phận chống độc quyền của Hạ viện Mỹ cho biết Apple đang ưu đãi Amazon khi cho phép ứng dụng Prime Video xuất hiện trên App Store. 


Đọc thêm>>>
Huawei giành thị phần số 1 giữa lúc thị trường smartphone quý II ảm đạm 
Apple sẽ tích hợp thiết bị thanh toán không tiếp xúc vào iPhone?  
Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm giao dịch với Tencent và ByteDance 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ