Kho dữ liệu sẽ trở thành một bộ phận của kho dữ liệu thương mại ASEAN. Đây là dự án hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại chính phủ Anh dành cho Việt Nam trong chương trình Thương mại toàn cầu của Quỹ thịnh vượng Anh.

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Quốc vụ khanh bộ Thương mại quốc tế Anh Greg Hands và Thứ trưởng bộ Công thương Việt Nam Trần Quốc Khánh đã trao đổi và ký ý định thư về việc phối hợp xây dựng kho dữ liệu thương mại quốc gia của Việt Nam.

Anh và Việt Nam ký ý định thư xây kho dữ liệu thương mại Việt - ảnh 1

Quốc vụ khanh bộ Thương mại quốc tế Anh Greg Hands và Thứ trưởng bộ Công thương Việt Nam Trần Quốc Khánh ký trực tuyến ý định thư về việc phối hợp xây kho dữ liệu thương mại quốc gia của Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Anh cung cấp. 

Kho dữ liệu dự kiến sẽ bao gồm, nhưng không giới hạn, các đầu mục nội dung chính như nhằm biểu thuế quan, thuế suất tối huệ quốc, thuế suất ưu đãi theo hiệp định ATIGA và các hiệp định khác của ASEAN, quy tắc xuất xứ, các biện pháp phi thuế qua, luật lệ và quy định thương mại và hải quan của các quốc gia, danh sách các doanh nghiệp ưu tiên trong thương mại…

Sau khi hoàn thiện, kho dữ liệu sẽ tạo thuận lợi cho thương mại tự do và thị trường mở tại Việt Nam thông qua việc tập hợp, cập nhật đầy đủ thông tin liên quan đến việc xuất nhập khẩu và hỗ trợ doanh nghiệp quốc tế tiếp cận, tra cứu dễ dàng hơn các quy định và luật lệ liên quan đến kinh doanh tại Việt Nam. 

Minh bạch thông tin là một trong những yếu tố quan trọng của môi trường kinh doanh công bằng, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Kho dữ liệu cũng sẽ giúp thúc đẩy đầu tư và tăng cường sự tương tác của Việt Nam với các chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần tăng trưởng kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ giúp Việt Nam thiết lập cơ chế phối hợp giữa các bộ, ban, ngành để tiếp nhận và duy trì hiệu quả kho dữ liệu, cũng như giúp đào tạo và nâng cao năng lực cho các cán bộ nhà nước và khu vực tư nhân khai thác tối đa những lợi ích mà kho dữ liệu sẽ đem lại.

Phát biểu tại lễ ký kết trực tuyến, đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định: “Kho dữ liệu thương mại Việt Nam sẽ mang đến giá trị to lớn đối với các doanh nghiệp trên toàn thế giới, bao gồm cả doanh nghiệp Anh, xúc tiến thương mại hàng hóa và dịch vụ với Việt Nam và ASEAN.”

Chương trình Thương mại toàn cầu là một trong số các chương trình phát triển quốc tế của chính phủ Anh với tổng ngân sách 150 triệu bảng, được triển khai tại 10 quốc gia đang phát triển nhằm tạo thuận lợi cho thương mại tự do, giảm thiểu tác động của các rào cản thương mại phi thuế quan, qua đó góp phần tăng cường thịnh vượng cho các quốc gia đối tác. 

Tại Việt Nam, chương trình sẽ cung cấp chuyên gia và công nghệ để phối hợp với bộ Công thương xây dựng kho dữ liệu thương mại quốc gia và cung cấp các khóa đào tạo, nâng cao năng lực và hoạt động truyền thôngtrong giai đoạn từ tháng 11.2020 đến tháng 3.2022.


Đọc thêm>>>
Hàm ý gì sau những cuộc điều tra gian lận thương mại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam? 
Mỹ phán quyết lốp xe du lịch xuất xứ từ Việt Nam nhận trợ cấp 6-10% 
Xuất siêu 10 tháng tiếp tục tăng kỷ lục, vượt 18 tỉ USD 
Tân Tổng lãnh sự Anh Emily Hamblin chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 

Giáo sư người Việt trở thành chủ tịch nghiên cứu mạng 6G tại Anh 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.