Thỏa thuận Brexit còn cần Quốc hội Anh thông qua vào ngày 19.10, tuy vậy đảng Liên minh Dân chủ của Bắc Ireland (DUP) - cơ quan nắm quyền quyết định thỏa thuận, lại từ chối ủng hộ đề xuất của thủ tướng Anh Boris Johnson.  

"Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận mới lấy lại quyền kiểm soát. Giờ Quốc hội cần hoàn tất Brexit vào ngày 19.10 để chúng ta có thể chuyển sang những vấn đề cần ưu tiên khác như chi phí sống, dịch vụ y tế quốc gia, bạo lực tội ác và môi trường," thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên số trên Twitter vào ngày hôm nay, 17.10.

EU cũng đã nhanh chóng đưa ra thông tin tương tự. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố: "Nơi đâu có quyết tâm, nơi đó có thỏa thuận. Chúng ta đã đạt được một thỏa thuận công bằng và cân bằng cho Anh và EU. Đây là bằng chứng cho sự tận tụy trong việc tìm ra giải pháp. Tôi khuyến khích Hội đồng châu Âu ủng hộ thỏa thuận này," đồng thời cho biết thêm: "Các bên tham gia đàm phán đã đạt được thỏa thuận về vấn đề Ireland/Bắc Ireland."

Các nhà lập pháp Anh sẽ cần chấp nhận thỏa thuận và bàn bạc về những bước tiếp theo trong buổi gặp mặt vào ngày 19.10 tới.

Tuy vậy những tuyên bố trên mất đi tính xác thực khi chỉ vài giờ sau đó, đảng Liên minh Dân chủ của Bắc Ireland (DUP) - cơ quan nắm quyền quyết định thỏa thuận của ông Johnson có được Quốc hội thông qua hay không, cho biết đã từ chối ủng hộ những bản thỏa thuận trước đó thủ tướng Anh đề xuất và sẽ tiếp tục làm điều này.

Dù những đề xuất của ông Johnson được cho là "chịu nhượng bộ" hơn thủ tướng tiền nhiệm Theresa May, nhiều người vẫn lo lắng Bắc Ireland sẽ tiếp tục tuân theo quy tắc hàng hóa của EU và được biệt đãi so với các khu vực khác của Anh.

Đồng bảng Anh đã giảm giá sau tuyên bố phản đối của DUP, sau đó lại tăng từ 0,9% đến 1,29% sau khi châu Âu và Anh cùng đưa ra tuyên bố đạt được thỏa thuận.

Thỏa thuận mới của ông Johnson đã được hoàn thành vừa đúng kỳ hạn để các lãnh đạo châu Âu xem xét tại cuộc họp ở Bỉ. Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ đánh dấu chấm hết cho thời kỳ bất ổn chính trị của Anh, diễn ra từ khi cuộc trưng cầu ý dân về Brexit diễn ra từ ba năm trước. 

Đọc thêm>>>

Tân thủ tướng Anh quyết tâm thực hiện Brexit vào ngày 31.10

Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý

Bài toán khó của việc giảm lãi suất cho vay ở Việt Nam

Anh muốn gia nhập TPP sau khi rời EU hoàn tất

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE