Thỏa thuận Brexit còn cần Quốc hội Anh thông qua vào ngày 19.10, tuy vậy đảng Liên minh Dân chủ của Bắc Ireland (DUP) - cơ quan nắm quyền quyết định thỏa thuận, lại từ chối ủng hộ đề xuất của thủ tướng Anh Boris Johnson.  

"Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận mới lấy lại quyền kiểm soát. Giờ Quốc hội cần hoàn tất Brexit vào ngày 19.10 để chúng ta có thể chuyển sang những vấn đề cần ưu tiên khác như chi phí sống, dịch vụ y tế quốc gia, bạo lực tội ác và môi trường," thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên số trên Twitter vào ngày hôm nay, 17.10.

EU cũng đã nhanh chóng đưa ra thông tin tương tự. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố: "Nơi đâu có quyết tâm, nơi đó có thỏa thuận. Chúng ta đã đạt được một thỏa thuận công bằng và cân bằng cho Anh và EU. Đây là bằng chứng cho sự tận tụy trong việc tìm ra giải pháp. Tôi khuyến khích Hội đồng châu Âu ủng hộ thỏa thuận này," đồng thời cho biết thêm: "Các bên tham gia đàm phán đã đạt được thỏa thuận về vấn đề Ireland/Bắc Ireland."

Các nhà lập pháp Anh sẽ cần chấp nhận thỏa thuận và bàn bạc về những bước tiếp theo trong buổi gặp mặt vào ngày 19.10 tới.

Tuy vậy những tuyên bố trên mất đi tính xác thực khi chỉ vài giờ sau đó, đảng Liên minh Dân chủ của Bắc Ireland (DUP) - cơ quan nắm quyền quyết định thỏa thuận của ông Johnson có được Quốc hội thông qua hay không, cho biết đã từ chối ủng hộ những bản thỏa thuận trước đó thủ tướng Anh đề xuất và sẽ tiếp tục làm điều này.

Dù những đề xuất của ông Johnson được cho là "chịu nhượng bộ" hơn thủ tướng tiền nhiệm Theresa May, nhiều người vẫn lo lắng Bắc Ireland sẽ tiếp tục tuân theo quy tắc hàng hóa của EU và được biệt đãi so với các khu vực khác của Anh.

Đồng bảng Anh đã giảm giá sau tuyên bố phản đối của DUP, sau đó lại tăng từ 0,9% đến 1,29% sau khi châu Âu và Anh cùng đưa ra tuyên bố đạt được thỏa thuận.

Thỏa thuận mới của ông Johnson đã được hoàn thành vừa đúng kỳ hạn để các lãnh đạo châu Âu xem xét tại cuộc họp ở Bỉ. Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ đánh dấu chấm hết cho thời kỳ bất ổn chính trị của Anh, diễn ra từ khi cuộc trưng cầu ý dân về Brexit diễn ra từ ba năm trước. 

Đọc thêm>>>

Tân thủ tướng Anh quyết tâm thực hiện Brexit vào ngày 31.10

Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý

Bài toán khó của việc giảm lãi suất cho vay ở Việt Nam

Anh muốn gia nhập TPP sau khi rời EU hoàn tất

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.