Thỏa thuận Brexit còn cần Quốc hội Anh thông qua vào ngày 19.10, tuy vậy đảng Liên minh Dân chủ của Bắc Ireland (DUP) - cơ quan nắm quyền quyết định thỏa thuận, lại từ chối ủng hộ đề xuất của thủ tướng Anh Boris Johnson.  

"Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận mới lấy lại quyền kiểm soát. Giờ Quốc hội cần hoàn tất Brexit vào ngày 19.10 để chúng ta có thể chuyển sang những vấn đề cần ưu tiên khác như chi phí sống, dịch vụ y tế quốc gia, bạo lực tội ác và môi trường," thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên số trên Twitter vào ngày hôm nay, 17.10.

EU cũng đã nhanh chóng đưa ra thông tin tương tự. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố: "Nơi đâu có quyết tâm, nơi đó có thỏa thuận. Chúng ta đã đạt được một thỏa thuận công bằng và cân bằng cho Anh và EU. Đây là bằng chứng cho sự tận tụy trong việc tìm ra giải pháp. Tôi khuyến khích Hội đồng châu Âu ủng hộ thỏa thuận này," đồng thời cho biết thêm: "Các bên tham gia đàm phán đã đạt được thỏa thuận về vấn đề Ireland/Bắc Ireland."

Các nhà lập pháp Anh sẽ cần chấp nhận thỏa thuận và bàn bạc về những bước tiếp theo trong buổi gặp mặt vào ngày 19.10 tới.

Tuy vậy những tuyên bố trên mất đi tính xác thực khi chỉ vài giờ sau đó, đảng Liên minh Dân chủ của Bắc Ireland (DUP) - cơ quan nắm quyền quyết định thỏa thuận của ông Johnson có được Quốc hội thông qua hay không, cho biết đã từ chối ủng hộ những bản thỏa thuận trước đó thủ tướng Anh đề xuất và sẽ tiếp tục làm điều này.

Dù những đề xuất của ông Johnson được cho là "chịu nhượng bộ" hơn thủ tướng tiền nhiệm Theresa May, nhiều người vẫn lo lắng Bắc Ireland sẽ tiếp tục tuân theo quy tắc hàng hóa của EU và được biệt đãi so với các khu vực khác của Anh.

Đồng bảng Anh đã giảm giá sau tuyên bố phản đối của DUP, sau đó lại tăng từ 0,9% đến 1,29% sau khi châu Âu và Anh cùng đưa ra tuyên bố đạt được thỏa thuận.

Thỏa thuận mới của ông Johnson đã được hoàn thành vừa đúng kỳ hạn để các lãnh đạo châu Âu xem xét tại cuộc họp ở Bỉ. Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ đánh dấu chấm hết cho thời kỳ bất ổn chính trị của Anh, diễn ra từ khi cuộc trưng cầu ý dân về Brexit diễn ra từ ba năm trước. 

Đọc thêm>>>

Tân thủ tướng Anh quyết tâm thực hiện Brexit vào ngày 31.10

Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý

Bài toán khó của việc giảm lãi suất cho vay ở Việt Nam

Anh muốn gia nhập TPP sau khi rời EU hoàn tất

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC