Dự án Nghiên cứu đồng bằng (Living Deltas Hub) do đại học Newcastle chủ trì kéo dài từ năm 2019-2024, với mục tiêu bảo vệ tương lai của các đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long bằng cách phân tích rủi ro về sinh thái và xã hội, từ đó xây dựng khả năng thích ứng của cộng đồng và thúc đẩy phát triển bền vững.

Anh tài trợ 2 triệu bảng để nghiên cứu đồng bằng tại Việt Nam - ảnh 1

Tổng lãnh sự Anh Ian Gibbons phát biểu tại buổi ra mắt dự án tại TP.HCM. Ảnh: Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM cung cấp. 

Bên cạnh Việt Nam, dự án Nghiên cứu đồng bằng còn được triển khai tại Bangladesh và Ấn Độ, quy tụ 22 tổ chức nghiên cứu trên thế giới. Tại Việt Nam, dự án sẽ được triển khai tại đồng bằng sông Hồng và sông Mê Kông với sự tham gia của 6 tổ chức nghiên cứu thành viên và tổng mức tài trợ tương đương 2 triệu bảng Anh.

"Đây là dự án liên ngành quan trọng, được đầu tư kỹ càng cả về mặt kỹ thuật và tài chính trong vòng năm năm. Dự án không chỉ thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam trước biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản văn hóa và địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế năng động mà còn khẳng định niềm tin của chúng tôi vào khả năng giải quyết các thách thức của Việt Nam," ông Ian Gibbons, Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM phát biểu tại buổi lễ ra mắt dự án.

Đặc biệt hơn cả, 120 thành viên dự án không chỉ bao gồm các nhà khoa học mà còn có cả các chuyên gia xã hội học và các nghệ sĩ đến từ nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề của hệ sinh thái mà còn hướng tới can thiệp và giải quyết những rủi ro về mặt xã hội, PGS.TS Văn Phạm Đăng Trí, thành viên dự án cho biết.

Bên cạnh đó, sáu lãnh đạo các hợp phần thuộc dự án sẽ thực hiện họp bàn hằng tháng nhằm đánh giá hiệu quả để có thể kịp thời điều chỉnh chiến lược dự án, giáo sư trợ lý (assistant professor) khoa Khoa học xã hội đại học York - người đứng đầu hợp phần 6 của dự án Nghiên cứu đồng bằng nói với Forbes Việt Nam

Đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Mê Kông là những hệ thống sinh thái - xã hội và nguồn lương thực chủ chốt của Việt Nam. Chỉ riêng đồng bằng sông Cửu Long đã cung cấp 95% gạo, 60% thủy sản xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, môi trường đồng bằng và sinh kế của người dân địa phương đang phải đối mặt với những mối đe dọa lớn từ sự khai thác của con người và suy thoái môi trường.

Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu: 70% đồng bằng sông Mê Kông được đánh giá dễ bị lũ lụt, gây ảnh hưởng tới 7 triệu người. 25% diện tích Việt Nam được dự đoán là sẽ không sử dụng được vào năm 2100 do nước biển dâng.

Đọc thêm>>>
Bản đồ thủy văn toàn cầu mới giúp cải thiện dự báo lũ lụt sông Cửu Long
Đến 30-7, thế giới đã xài cạn hạn mức tài nguyên của cả năm 2019
Báo động hiểm họa vi nhựa ở Việt Nam
Biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra thị trường “kinh doanh sạch” 2.100 tỉ đô
Cựu giám đốc NASA Charles Bolden Jr.: Khoa học vũ trụ là để thay đổi cách nhìn về trái đất

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ