Các nhà mạng xứ sở sương mù sẽ bắt đầu không được mua thiết bị 5G của Huawei từ cuối năm nay. Quốc gia này cũng đặt ra hạn chót cuối năm 2027 để loại bỏ hoàn toàn thiết bị của Huawei ra khỏi mạng lưới quốc gia.

Anh quyết định cấm Huawei khỏi hệ thống 5G - ảnh 1

Ảnh: Getty Images. 

Trong một thông cáo gửi tới hạ viện Anh về vấn đề, Bộ trưởng Kỹ thuật số - Văn hóa - Truyền thông và Thể thao Olivier Dowden cho biết Anh đang đi trên con đường không thể vãn hồi của việc loại bỏ hoàn toàn thiết bị 5G của Huawei ra khỏi mạng lưới 5G. 

Tại Mỹ, Huawei từ lâu đã bị nghi ngờ vì quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc, từ đó sẽ có rủi ro thiết bị bị nghe lén, dù công ty đã nhiều lần phủ định cáo buộc trên. 

Tháng 5.2020, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố một nhóm các đòn trừng phạt mới lên Huawei, khiến cho các quan chức Anh bắt đầu nghiêm túc suy xét về ảnh hưởng của điều này lên hệ thống viễn thông của quốc gia. 

“Những đòn trừng phạt này không phải lần đầu Anh hành động để hạn chế khả năng cung cấp 5G của Huawei,” Dowden chỉ ra. “Tuy vậy đây lại những động thái đầu tiên có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng cung cấp thiết bị mới tại Anh.”

"Tương lai của chúng tôi tại Anh đang bị chính trị hoá. Việc này liên quan tới chính sách thương mại, chứ không phải bảo mật của Mỹ", người phát ngôn Ed Brewster của Huawei nói với Forbes trong một email. 

Brewster cũng thúc giục Anh xem xét lại quyết định của mình, và cho biết công ty sẽ thực hiện đánh giá tác động chi tiết của việc này lên hoạt động của Huawei. 

Tháng trước, Huawei đã đưa một bức thư lên nhiều cơ quan thông tấn, trong đó công ty công nghệ Trung Quốc thể hiện chi tiết cam kết của mình với nước Anh thông qua quá khứ xây dựng hệ thống 3G và 4G kéo dài 20 năm, trong khi hứa hẹn sẽ đẩy nhanh tốc độ tiếp cận công nghệ 5G tại đây. 

Anh đưa ra quyết định cấm 5G của Huawei dựa trên khuyến nghị của Trung tâm An ninh Kỹ thuật số Quốc gia (NCSC), sau khi cơ quan này bắt đầu xem xét tình trạng của Huawei sau các đòn trừng phạt của Mỹ. 

“Các chuyên gia kỹ thuật của NCSC đã xem xét hậu quả của đòn trừng phạt và kết luận công ty cần phải tái cơ cấu lại chuỗi cung khi không còn có thể tiếp cận với công nghệ trước giờ họ vẫn phụ thuộc vào, ttrong khi vẫn chưa có giải pháp thay thế có thể tạo đủ niềm tin cho chúng tôi,” chính phủ Anh cho biết trong thông cáo. 

Chính quyền Anh cũng khuyên các nhà cung cấp mạng băng thông rộng bắt đầu loại bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi dịch vụ cáp quang băng thông rộng, khi quá trình chuyển đổi này có thể hoàn tất trong vòng hai năm.


Đọc thêm>>>
Google đầu tư 10 tỉ USD vào Ấn Độ
Mỹ xem xét cấm cửa TikTok và các ứng dụng Trung Quốc khác
Anh sẽ cấm Huawei khỏi hệ thống 5G quốc gia
Xung đột công nghệ che lấp cơ hội thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Trung Quốc tăng tốc con đường tơ lụa số

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC