Anh đang hướng đến việc gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) được hoàn tất.

Anh muốn gia nhập TPP sau khi rời EU hoàn tất - ảnh 1

Anh đã có những cuộc hội đàm không chính thức về vấn đề gia nhập TPP - Ảnh: Nghĩa Trịnh. 

Nếu ý định của Anh được hiện thực hoá, đây sẽ là quốc gia đầu tiên không giáp ranh với Thái Bình Dương hay Biển Đông tham gia vào TPP. Tuy nhiên, các nền kinh tế thành viên hiện tại của TPP thì không hề xa lạ với Anh.

Số liệu 10 tháng đầu năm 2017 của cơ quan thống kê Anh cho thấy, có đến 4 trong tổng số 11 thành viên hiện tại của TPP lọt vào Top 25 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Anh, bao gồm Nhật Bản, Canada, Singapore và Australia. Ở chiều thương mại ngược lại, TPP cũng đóng góp 2 thành viên trong số 25 đối tác nhập khẩu lớn nhất của Anh, Nhật Bản và Việt Nam.

Ý muốn tham gia vào TPP của Anh có thể thúc đẩy quá trình đàm phán hiệp định thương mại vốn đang ngưng trệ sau sự rút lui của Mỹ vào năm ngoái và việc bất ngờ không tham gia đàm phán tại cuộc họp tại Đà Nẵng của Canada.

Theo Financial Times, quan chức của Anh đã có những cuộc hội đàm không chính thức về vấn đề này với các thành viên TPP.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định sự tham gia của Anh vào TPP, nhất là khi quá trình rút lui khỏi Liên minh châu Âu (EU) vẫn còn chưa hoàn tất. Bên cạnh đó, bản thân 11 thành viên hiện tại của TPP cũng đang cần giải quyết bất đồng về một số vấn đề do Canada chỉ ra.

Đối với Anh, đây là bước đi quan trọng nhằm chuẩn bị cho kịch bản hậu Brexit của một nền kinh tế đang quá phụ thuộc vào các nước châu Âu trong trao đổi thương mại hai chiều.  

Một trong những thành tựu của EU là thúc đẩy thương mại nội khối phát triển. EU luôn là thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Anh về cả hàng hoá lẫn dịch vụ. Các nước thành viên EU chiếm lần lượt 47% và 51,9% trong cơ cấu xuất khẩu và nhập khẩu hàng hoá năm 2016 của Anh, theo WTO. Sự áp đảo tương tự cũng diễn ra trong lĩnh vực dịch vụ thương mại khi EU là thị trường chiếm đến 37% và 49,5% trong kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu dịch vụ của Anh.

Anh là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới về xuất khẩu hàng hoá và lớn thứ 4 thế giới về nhập khẩu hàng hoá, theo thống kê của WTO. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Anh gồm có xe hơi, thuốc đóng gói, tuốc bin khí, vàng và bộ phận máy bay. Mặt hàng nhập khẩu chính của Anh là xe hơi, thuốc đóng gói, tuốc bin khí, vàng và các bộ phận xe. Đồ uống có cồn và rượu vang là hai mặt hàng chủ đạo trong cơ cấu xuất nhập khẩu nông sản của Anh. Năm 2016, Anh đã xuất khẩu 7,1 tỉ đô la Mỹ đồ uống có cồn ra nước ngoài, đồng thời chi đến 4 tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu rượu vang.

Thế mạnh thương mại của Anh còn đến từ lĩnh vực dịch vụ. Quốc gia này đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu và thứ 5 thế giới về nhập khẩu dịch vụ, theo WTO. Dịch vụ vận tải, du lịch, tài chính, kinh doanh là những dịch vụ xuất nhập khẩu chính của Anh. Năm 2016, GDP của Anh đạt 2,6 nghìn tỉ đô la Mỹ, GDP bình quân đầu người đạt 42,6 nghìn đô la Mỹ. Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Anh lần lượt đạt 404 và 625 tỉ đô la Mỹ.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ