Anh đang hướng đến việc gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) được hoàn tất.

Anh muốn gia nhập TPP sau khi rời EU hoàn tất - ảnh 1

Anh đã có những cuộc hội đàm không chính thức về vấn đề gia nhập TPP - Ảnh: Nghĩa Trịnh. 

Nếu ý định của Anh được hiện thực hoá, đây sẽ là quốc gia đầu tiên không giáp ranh với Thái Bình Dương hay Biển Đông tham gia vào TPP. Tuy nhiên, các nền kinh tế thành viên hiện tại của TPP thì không hề xa lạ với Anh.

Số liệu 10 tháng đầu năm 2017 của cơ quan thống kê Anh cho thấy, có đến 4 trong tổng số 11 thành viên hiện tại của TPP lọt vào Top 25 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Anh, bao gồm Nhật Bản, Canada, Singapore và Australia. Ở chiều thương mại ngược lại, TPP cũng đóng góp 2 thành viên trong số 25 đối tác nhập khẩu lớn nhất của Anh, Nhật Bản và Việt Nam.

Ý muốn tham gia vào TPP của Anh có thể thúc đẩy quá trình đàm phán hiệp định thương mại vốn đang ngưng trệ sau sự rút lui của Mỹ vào năm ngoái và việc bất ngờ không tham gia đàm phán tại cuộc họp tại Đà Nẵng của Canada.

Theo Financial Times, quan chức của Anh đã có những cuộc hội đàm không chính thức về vấn đề này với các thành viên TPP.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định sự tham gia của Anh vào TPP, nhất là khi quá trình rút lui khỏi Liên minh châu Âu (EU) vẫn còn chưa hoàn tất. Bên cạnh đó, bản thân 11 thành viên hiện tại của TPP cũng đang cần giải quyết bất đồng về một số vấn đề do Canada chỉ ra.

Đối với Anh, đây là bước đi quan trọng nhằm chuẩn bị cho kịch bản hậu Brexit của một nền kinh tế đang quá phụ thuộc vào các nước châu Âu trong trao đổi thương mại hai chiều.  

Một trong những thành tựu của EU là thúc đẩy thương mại nội khối phát triển. EU luôn là thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Anh về cả hàng hoá lẫn dịch vụ. Các nước thành viên EU chiếm lần lượt 47% và 51,9% trong cơ cấu xuất khẩu và nhập khẩu hàng hoá năm 2016 của Anh, theo WTO. Sự áp đảo tương tự cũng diễn ra trong lĩnh vực dịch vụ thương mại khi EU là thị trường chiếm đến 37% và 49,5% trong kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu dịch vụ của Anh.

Anh là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới về xuất khẩu hàng hoá và lớn thứ 4 thế giới về nhập khẩu hàng hoá, theo thống kê của WTO. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Anh gồm có xe hơi, thuốc đóng gói, tuốc bin khí, vàng và bộ phận máy bay. Mặt hàng nhập khẩu chính của Anh là xe hơi, thuốc đóng gói, tuốc bin khí, vàng và các bộ phận xe. Đồ uống có cồn và rượu vang là hai mặt hàng chủ đạo trong cơ cấu xuất nhập khẩu nông sản của Anh. Năm 2016, Anh đã xuất khẩu 7,1 tỉ đô la Mỹ đồ uống có cồn ra nước ngoài, đồng thời chi đến 4 tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu rượu vang.

Thế mạnh thương mại của Anh còn đến từ lĩnh vực dịch vụ. Quốc gia này đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu và thứ 5 thế giới về nhập khẩu dịch vụ, theo WTO. Dịch vụ vận tải, du lịch, tài chính, kinh doanh là những dịch vụ xuất nhập khẩu chính của Anh. Năm 2016, GDP của Anh đạt 2,6 nghìn tỉ đô la Mỹ, GDP bình quân đầu người đạt 42,6 nghìn đô la Mỹ. Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Anh lần lượt đạt 404 và 625 tỉ đô la Mỹ.

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.