Lần đầu tiên sau 11 năm, đảo quốc sương mù rơi vào cơn suy thoái, với GDP giảm kỷ lục khoảng 20% trong quý II. 

Anh đang chịu tác động nặng nề của dịch bệnh khi phải đóng cửa hàng loạt cửa hàng, nhà hàng, khách sạn và trường học để đảm bảo an toàn cho người dân. 

Nền kinh tế nước này đã chứng kiến GDP suy giảm liên tục trong hai quý trước và chìm vào thời kỳ suy thoái đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh. 

GPD Anh đã giảm 20,4% trong giai đoạn quý II, khi phải áp dụng lệnh đóng cửa hàng loạt. Đây cũng là mức giảm quý lớn nhất đảo quốc này từng ghi nhận kể từ năm 1955. GDP Anh đã giảm 2% trong quý I năm nay. 

Anh hứng chịu suy thoái kinh tế nặng nhất châu Âu - ảnh 1

Việc Anh rơi vào suy thoái không nằm ngoài dự đoán khi hàng loạt ngành công nghiệp nước này đã phải đóng băng vì dịch bệnh. Ảnh: Getty Images.  

Chi tiêu của người dùng trong các ngành bán lẻ, nhà hàng khách sạn và giáo dục đã sụt giảm nghiêm trọng. Đáng chú ý, dịch vụ - ngành đóng góp 80% doanh thu cho nền kinh tế Anh - đã giảm ở mức kỷ lục trong quý. 

Tình hình đã được cải thiện trong tháng Sáu, khi lệnh giãn cách bắt đầu được nới lỏng và kinh tế hồi phục vượt dự kiến của các chuyên gia phân tích. 

Anh cũng đã ghi nhận mức giảm tỷ lệ người dân có việc làm trong quý lớn nhất kể từ năm 2009. Theo đó khoảng 220.000 người đã mất việc trong giai đoạn tháng 4-6 vừa qua. Dự kiến nhiều người sẽ bắt đầu đi xin việc một khi chính sách hỗ trợ cho những người tạm nghỉ việc của chính phủ nước này hết hiệu lực vào cuối tháng 10. 

“Số liệu ngày hôm nay đã xác minh chúng ta đang trải qua thời kỳ khó khăn,” bộ trưởng bộ Tài chính Anh Rishi Sunak nhận định trong ngày hôm nay, 12.8. “Hàng trăm ngàn người đã mất việc và đáng buồn nhiều người khác sẽ rơi vào tình trạng tương tự trong vài tháng tới,” ông nói. 

Chuyên gia phân tích Adam Vetesse của nền tảng đầu tư eTorro cho rằng con đường phục hồi phía trước sẽ “rất dài và đôi khi đau đớn”. Ông dự kiến quá trình này sẽ kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. 

Việc Anh rơi vào suy thoái không nằm ngoài dự đoán khi hàng loạt ngành công nghiệp nước này đã phải đóng băng vì dịch bệnh. Thủ tướng Boris Johnson dự kiến sẽ chịu sự giám sát gắt gao trong thời gian tới, sau khi ông không đạt được kết quả tích cực trong việc hạn chế số nạn nhân tử vong (khoảng 500.000 người) cũng như tác động kinh tế của dịch bệnh. 

Viễn cảnh phục hồi theo hình chữ V của đảo quốc sương mù cũng đang bị đe dọa bởi số lượng 700.000 người mất việc kể từ tháng Ba, trong khi hơn 10 triệu người khác đang phải nghỉ không lương tại nhà và nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

Ngân hàng Anh dự báo kinh tế nước này sẽ không thể phục hồi hoàn toàn cho tới cuối năm 2021. Ngân hàng trung ương Anh cũng đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức lịch sử 0,1% và bơm 390 triệu USD vào chương trình mua trái phiếu để giảm chi phí vay nợ.    


Đọc thêm>>>
Khi thế giới ngập trong nợ nần 
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Giai đoạn mới, mô hình mới
Việt Nam cần làm gì để vượt bẫy kinh tế do dịch Covid-19?  
Chỉ số sản xuất công nghiệp bảy tháng tăng thấp nhất 10 năm 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ