Chính phủ Anh vừa đạt thỏa thuận mua 90 triệu liều vắc-xin Covid-19 đang được phát triển bởi các công ty Pfizer, BioNTech và Valneva, bên cạnh 100 triệu liều vắc-xin của AstraZeneca đã được công bố trước đó.

Chính phủ Anh chiều qua 20.7 cho biết đã đạt được thỏa thuận đảm bảo 30 triệu liều vắc-xin Có vid-19 đang được thử nghiệm ở giai đoạn 2. Vắc-xin này được phát triển bởi công ty BioNTech (trụ sở Đức) và hãng dược lớn Pfizer (trụ sở Mỹ), theo Telegraph.

Đồng thời, Anh cũng đã có một thỏa thuận về nguyên tắc đối với 60 triệu liều vắc-xin khác đang được phát triển bởi công ty Valneva (trụ sở Pháp).

Bên cạnh 90 triệu liều vắc-xin vừa được công bố này, trước đó Anh đã cũng đã đặt mua 100 triệu liều vắc-xin được phối hợp phát triển bởi AstraZeneca (trụ sở Anh) và đại học Oxford. Như vậy đến nay chính phủ Anh đã công bố đặt hàng mua 190 triệu liều vắc-xin phòng ngừa vi-rút corona mới vốn vẫn còn đang được phát triển ở nhiều giai đoạn khác nhau.

“Hàng triệu người sẽ được tiêm vắc-xin chống lại vi-rút corona,” tuyên bố của chính phủ cho biết khi trích dẫn ba loại vắc-xin mà nước này đang đầu tư.

Anh đã đặt mua 190 triệu liều vắc-xin Covid-19 để phòng ngừa vi-rút corona - ảnh 1

Hiện có 3 ứng viên vắc-xin vào giai đoạn 3, gồm AstraZeneca (Anh), Sinopharm (Trung Quốc) và Sinovac (Trung Quốc). Những kết quả thử nghiệm đầu tiên trên diện rộng của vắc-xin từ AstraZeneca dự kiến sẽ sớm được công bố trong đầu tuần này

Tuy nhiên Kate Bingham, người đứng đầu đơn vị phụ trách vắc-xin của chính phủ Anh, khẳng định rằng nước này “không theo đuổi một chiến lược quốc gia về vắc-xin”.

Theo đó, mục tiêu của Anh là “tìm vắc-xin cho Anh, nhưng cũng đảm bảo rằng bất kỳ vắc-xin thành công nào cũng được phân phối cho toàn cầu, để bất kỳ ai có nguy cơ lây nhiễm bệnh đều được tiêm vắc-xin”.

“Các thỏa thuận mới nhất rất có ý nghĩa trong nỗ lực của Anh nhằm đẩy mạnh đầu tư vào một danh mục đa dạng vắc-xin được áp dụng nhiều công nghệ khác nhau. Điều này giúp tối đa hóa cơ hội tiếp cận vắc-xin đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn cũng như các quy định khác,” bà Kate Bingham cho biết thêm.

Hiện có 19 cuộc thử nghiệm vắc-xin để đánh giá lâm sàng và hàng trăm ứng viên đang được thử nghiệm và phát triển trên khắp thế giới nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19, theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên chưa có loại vắc-xin nào được cấp phép sử dụng cho mục đích thương mại.

Tuy nhiên, dù đã đầu tư đặt hàng gần 200 triệu liều vắc-xin, thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn khẳng định rằng chưa thể hứa chắc sẽ có được vắc-xin thành công nhằm chống lại vi-rút corona vào cuối năm nay.

“Việc nói chắc chắn 100% rằng chúng ta sẽ được tiêm vắc-xin vào năm nay hoặc năm sau thực sự là điều cường điệu. Chúng ta sẽ chưa đến được mức đó,” ông Boris Johnson nhận định. 

Đại dịch Covid-19 đến nay gây nhiễm bệnh cho hơn 14,6 triệu người trên toàn cầu, với gần 610.000 người tử vong, theo Worldometer. Anh là vùng dịch lớn thứ 10 thế giới gần 295.000 ca nhiễm và 45.300 ca tử vong.


Đọc thêm>>>
Vắc-xin Covid-19 của công ty Trung Quốc Sinovac thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil
Brazil và Nam Phi bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa vi-rút corona của AstraZeneca
Ý, Đức, Pháp và Hà Lan đạt thỏa thuận cung cấp vắc-xin ngừa vi-rút corona với AstraZeneca
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC