Đại học Oxford đã bắt tay với công ty dược phẩm sinh học toàn cầu AstraZeneca, có trụ sở tại Anh và văn phòng tại Việt Nam, để phát triển và phân phối quy mô lớn loại vắc-xin chống Covid-19 có tên ChAdOx1 nCoV-19 đang thử nghiệm trên người ở Anh.

Anh công bố thỏa thuận mang tính bước ngoặt về vắc-xin điều trị Covid-19 - ảnh 1

Mục tiêu của nhóm là sản xuất được 1 triệu liều vắc-xin này trước tháng Chín năm nay. Ảnh: 

Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi đây là một mối quan hệ hợp tác đổi mới sáng tạo trong bài phát biểu ngày 4.5 vừa qua. Theo ông Alok Sharma, Bộ trưởng phụ trách Kinh doanh Anh, sự hợp tác này là một bước quan trọng trong việc nhanh chóng thúc đẩy sản xuất vắc-xin điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ hàng ngàn mạng sống trước đại dịch hoành hành.

AstraZeneca cũng sẽ làm việc với các đối tác toàn cầu để các nước thu nhập thấp và trung bình cũng có thể tiếp cận được loại vắc-xin này, sau khi thuốc được phân phối cho các nhóm ưu tiên ở Anh.

Cả hai bên đối tác đã đồng ý hoạt động trên cơ sở phi lợi nhuận, chỉ chi trả chi phí sản xuất và phân phối. Đại học Oxford sẽ không nhận tiền bản quyền từ loại vắc-xin này trong thời gian đại dịch. Bất kỳ khoản tiền bản quyền nào mà họ nhận được sau đó sẽ được tái đầu tư trực tiếp vào nghiên cứu y tế.

Được phát triển tại Viện Jenner thuộc đại học Oxford cùng với nhóm vắc-xin Oxford, ChAdOx1 nCoV-19 sử dụng một vec tơ chuyển gen có nguồn gốc từ phiên bản suy yếu của adenovirus gây cảm lạnh thông thường chứa vật chất di truyền của protein dằm SARS-CoV-2 (spike protein). Sau khi tiêm vắc-xin, protein dằm bề mặt được sinh ra, làm mồi dẫn cho hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công Covid-19 nếu sau đó cơ thể bị lây nhiễm.

Vắc-xin ChAdOx1 nCoV-19 được lựa chọn là loại phù hợp nhất để chống Covid-19, vì chỉ một liều cũng có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh. Mục tiêu của nhóm là sản xuất được một triệu liều vắc-xin này trước tháng Chín năm nay, tuy nhiên sẽ cần nhiều lần thử nghiệm để đánh giá hiệu quả.

Trước đó vào ngày 23.4 tại buổi họp báo của chính phủ Anh, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock thông báo rằng ChAdOx1 nCoV-19 sẽ bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng trên người.

Chính phủ Anh đã hỗ trợ 20 triệu bảng Anh cho đại học Oxford và 22 triệu bảng Anh cho đại học Hoàng Gia London để nghiên cứu vắc-xin, nhằm ngăn chặn dịch bệnh này tại Anh và trên thế giới.

Theo ghi nhận của Worldometer lúc 18h ngày 6.5, Anh hiện có 194.990 ca nhiễm Covid-19 và 29.427 người tử vong, tỷ lệ xét nghiệm là 20.385 trên mỗi một triệu dân.


Đọc thêm>>>
Khôi phục kinh tế: Việt Nam còn những quân bài chiến lược
Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương công bố nuôi cấy và phân lập thành công vi-rút nCoV
Dự báo đến 135.000 người Mỹ tử vong vì Covid-19 trong 3 tháng tới
Các hãng bia thất thu nghìn tỉ vì Covid-19 và nghị định 100
Mỹ tính vay 3.000 tỉ USD để tăng cường chi tiêu đối phó dịch bệnh

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI