Đại học Oxford đã bắt tay với công ty dược phẩm sinh học toàn cầu AstraZeneca, có trụ sở tại Anh và văn phòng tại Việt Nam, để phát triển và phân phối quy mô lớn loại vắc-xin chống Covid-19 có tên ChAdOx1 nCoV-19 đang thử nghiệm trên người ở Anh.

Anh công bố thỏa thuận mang tính bước ngoặt về vắc-xin điều trị Covid-19 - ảnh 1

Mục tiêu của nhóm là sản xuất được 1 triệu liều vắc-xin này trước tháng Chín năm nay. Ảnh: 

Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi đây là một mối quan hệ hợp tác đổi mới sáng tạo trong bài phát biểu ngày 4.5 vừa qua. Theo ông Alok Sharma, Bộ trưởng phụ trách Kinh doanh Anh, sự hợp tác này là một bước quan trọng trong việc nhanh chóng thúc đẩy sản xuất vắc-xin điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ hàng ngàn mạng sống trước đại dịch hoành hành.

AstraZeneca cũng sẽ làm việc với các đối tác toàn cầu để các nước thu nhập thấp và trung bình cũng có thể tiếp cận được loại vắc-xin này, sau khi thuốc được phân phối cho các nhóm ưu tiên ở Anh.

Cả hai bên đối tác đã đồng ý hoạt động trên cơ sở phi lợi nhuận, chỉ chi trả chi phí sản xuất và phân phối. Đại học Oxford sẽ không nhận tiền bản quyền từ loại vắc-xin này trong thời gian đại dịch. Bất kỳ khoản tiền bản quyền nào mà họ nhận được sau đó sẽ được tái đầu tư trực tiếp vào nghiên cứu y tế.

Được phát triển tại Viện Jenner thuộc đại học Oxford cùng với nhóm vắc-xin Oxford, ChAdOx1 nCoV-19 sử dụng một vec tơ chuyển gen có nguồn gốc từ phiên bản suy yếu của adenovirus gây cảm lạnh thông thường chứa vật chất di truyền của protein dằm SARS-CoV-2 (spike protein). Sau khi tiêm vắc-xin, protein dằm bề mặt được sinh ra, làm mồi dẫn cho hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công Covid-19 nếu sau đó cơ thể bị lây nhiễm.

Vắc-xin ChAdOx1 nCoV-19 được lựa chọn là loại phù hợp nhất để chống Covid-19, vì chỉ một liều cũng có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh. Mục tiêu của nhóm là sản xuất được một triệu liều vắc-xin này trước tháng Chín năm nay, tuy nhiên sẽ cần nhiều lần thử nghiệm để đánh giá hiệu quả.

Trước đó vào ngày 23.4 tại buổi họp báo của chính phủ Anh, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock thông báo rằng ChAdOx1 nCoV-19 sẽ bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng trên người.

Chính phủ Anh đã hỗ trợ 20 triệu bảng Anh cho đại học Oxford và 22 triệu bảng Anh cho đại học Hoàng Gia London để nghiên cứu vắc-xin, nhằm ngăn chặn dịch bệnh này tại Anh và trên thế giới.

Theo ghi nhận của Worldometer lúc 18h ngày 6.5, Anh hiện có 194.990 ca nhiễm Covid-19 và 29.427 người tử vong, tỷ lệ xét nghiệm là 20.385 trên mỗi một triệu dân.


Đọc thêm>>>
Khôi phục kinh tế: Việt Nam còn những quân bài chiến lược
Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương công bố nuôi cấy và phân lập thành công vi-rút nCoV
Dự báo đến 135.000 người Mỹ tử vong vì Covid-19 trong 3 tháng tới
Các hãng bia thất thu nghìn tỉ vì Covid-19 và nghị định 100
Mỹ tính vay 3.000 tỉ USD để tăng cường chi tiêu đối phó dịch bệnh

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ