Lần đầu tiên sau 100 năm, Anh có thể sẽ tiến hành bầu cử sớm vào tháng 12.2019 để ngăn chặn nguy cơ rời Brexit không thỏa thuận. Quyết định này nay nằm trong tay các nhà lập pháp Anh, những người sẽ tiến hành bỏ phiếu chọn vào ngày hôm nay, 30.10. 

Anh có thể tổ chức bầu cử sớm sau khi Brexit lại bị trì hoãn - ảnh 1

Một vài cuộc bỏ phiếu cho thấy đảng Bảo thủ của ông Johnson hiện đang có tỷ lệ ủng hộ dẫn đầu từ nhân dân. Ảnh: Getty Images

Cuộc bầu cử lần này sẽ là cuộc đánh cược của thủ tướng đương nhiệm Boris Johnson. Nếu thắng cử, ông Johnson sẽ củng cố được sức mạnh chính trị của mình, nhằm thúc đẩy Quốc hội Anh chấp nhận thỏa thuận Brexit mà ông đã đạt được với EU trước đó.

Trước đó lời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm của ông Boris Johnson đã bị bác bỏ vào tối ngày 28.10 vì không thể giành đủ 2/3 số phiếu từ các thành viên Quốc hội. Đảng Lao động do ông Jeremy Corbyn dẫn đầu là một trong những bên bỏ phiếu chống đề nghị của ông Johnson. Dựa trên luật Quốc hội Anh, cuộc bầu cử mới phải được tổ chức vào tháng 5.2022.

Tuy vậy một ngày sau đó, người đứng đầu đảng Lao động đã thay đổi ý định và quyết định ủng hộ cuộc bầu cử tháng 12, với lý do là ngăn chặn nguy cơ Anh rời EU không thỏa thuận.

"Tình trạng rời EU không thỏa thuận đang gần kề. Đảng Lao động sẽ ủng hộ cuộc tổng tuyển cử. Chúng ta sẽ phát động chiến dịch quy mô và tham vọng nhất mà nước Anh từng chứng kiến," ông Corbyn tuyên bố trên Twitter.

Như vậy cuộc bầu cử sớm rất có thể được toàn Quốc hội thông qua, bởi ông Johnson nay đã có được sự ủng hộ của đảng Lao động. Tuy vậy Quốc hội rất có thể sẽ đưa ra các yêu cầu mới và đặt thủ tướng Anh vào thế khó.

EU đã cho phép Anh dời hạn chót rời Brexit một lần nữa, từ ngày 31.10 sang 31.1 năm sau. Như vậy xứ sở sương mù sẽ có thêm ba tháng nữa để tìm kiếm một thỏa thuận mới, hoặc cũng có thể hoàn tất Brexit nếu thỏa thuận được chấp thuận sớm trước thời hạn.

Nội bộ chính phủ Anh lúc này đang có những luồng ý kiến xung đột mạnh mẽ về ngày tiến hành bầu cử: những đảng phái không ủng hộ Brexit như đảng Dân tộc Scotland (SNP) và đảng Dân chủ tự do mong muốn bầu cử diễn ra vào ngày 9.12, vì họ sợ rằng nếu diễn ra vào ngày 12.12, ông Johnson sẽ có thêm thời gian lôi kéo sự ủng hộ dành cho thỏa thuận Brexit của mình.

Một vài nguồn tin thân cận cho biết ông Boris Johnson rất có thể sẽ đứng ra dàn xếp và kêu gọi tổ chức bầu cử vào ngày 11.12.

Vẫn còn quá sớm để đưa ra dự đoán kết quả bầu cử. Tuy nhiên một vài cuộc bỏ phiếu cho thấy đảng Bảo thủ của ông Johnson hiện đang dẫn đầu. Công ty khảo sát YouGov cho biết khoảng 1/2 cư dân Anh quốc tin rằng đảng Bảo thủ sẽ chiến thắng, trong khi tỷ lệ này của đảng Lao động chỉ là 12%.

YouGov cũng tuyên bố sự tự tin của những người sẽ bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ đang tăng cao, trong khi mức tự tin của những ai ủng hộ các đảng đối thủ đang đi xuống.

Brexit sẽ là yếu tố then chốt với tất cả các đảng tham gia bầu cử. Vị thế của đảng Lao động đối lập đang lung lay vì nhiều nghị sĩ từng bỏ phiếu cho Anh rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào năm 2016. Những đảng còn lại như SNP hay đảng Dân chủ tự do sẽ phản đối những ai chống lại Brexit và rất có thể sẽ chuyển sang ủng hộ đảng Bảo thủ.      

Đọc thêm>>>
Thỏa thuận Brexit mới của ông Boris Johnson lại bị bác bỏ
Anh và EU đã đạt được thỏa thuận Brexit mới
Tân thủ tướng Anh quyết tâm thực hiện Brexit vào ngày 31.10
Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.