Theo số liệu công bố gần đây nhất của World Bank, Ấn Độ đã vượt qua Pháp để trở thành nền kinh tế lớn thứ sáu trên thế giới.

Ấn Độ vượt Pháp trở thành nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới - ảnh 1

  Khu quần thể đền Taj Mahal, Ấn Độ - Ảnh: Nguyễn Hải Vinh

Ấn Độ, quốc gia Nam Á, có số dân đông thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng đều qua các năm, dần vươn lên các vị trí của Anh hay Pháp.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ đạt 2.597 tỉ đô la Mỹ năm 2017 theo giá hiện hành, tăng 14% so với năm trước đó, theo số liệu của Ngân hàng thế giới (World Bank).

Ấn Độ vượt Pháp trở thành nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới - ảnh 2

 Quy mô nền kinh tế của Ấn Độ (đỏ) có xu hướng tăng trong khi các nước khác trong tốp 10 lại có xu hướng tăng trưởng chậm lại. (Nguồn: WorldBank cập nhật ngày 28.6.2018)

Mặc dù GDP Ấn Độ năm 2017 không quá nhiều cách biệt so với con số 2.582 tỉ đô la Mỹ của nền kinh tế Pháp, tuy nhiên, tổng dân số của Ấn Độ tính đến năm 2017 là 1,339 tỉ người, gấp 20 lần so với Pháp và chỉ đứng sau Trung Quốc, theo World Bank. Như vậy, thu nhập bình quân đầu người tại Ấn Độ đang ở mức 1.939 đô la Mỹ/người trong năm 2017.

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê Ấn Độ, xét theo tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế (GVA), sản xuất chế tạo, bất động sản, nông nghiệp là ba ngành có tỉ trọng lớn nhất, chiếm gần 50% trong tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế nước này giai đoạn 2016-2017.

Ấn Độ vượt Pháp trở thành nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới - ảnh 3

  Cơ cấu các ngành tại Ấn Độ theo chỉ số GVA - Nguồn: Tổng cục Thống kê Ấn Độ

Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Anh lần lượt là năm nước có quy mô lớn nhất trên thế giới. 20 nước dẫn đầu chiếm khoảng 80% GDP toàn cầu, theo số liệu của World Bank.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI