Ấn Độ và Philippines sẽ là hai quốc gia đi đầu về tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong thập niên tới, đánh bại Trung Quốc.

Một nghiên cứu từ Oxford Economics công bố hồi đầu năm, xếp hạng mười nền kinh tế thị trường mới nổi hàng đầu có khả năng thống trị kinh tế toàn cầu trong mười năm tới, xét về khía cạnh tăng trưởng kinh tế. Trung Quốc đứng thứ tư trong danh sách, sau cả Indonesia.

Theo Louis Kuijs, tác giả của nghiên cứu, một trong những nguyên nhân đằng sau việc Ấn Độ, và Philippines đứng đầu trong danh sách này là yếu tố may rủi. Về cơ bản, tình huống ở hai nước này giống nhau. Cả hai vẫn còn tương đối nghèo, nghĩa là có rất nhiều tiềm năng để bắt kịp,” Kuijs nói.

GDP bình quân đầu người của Ấn Độ gần bằng một phần tư Trung Quốc, trong khi GDP bình quân đầu người của Philippines gần bằng một phần ba của Trung Quốc (xem bảng).

       Quốc gia       
     GDP (tỉ USD)    
GDP bình quân đầu người (USD)
Ấn Độ
2.726,32
2.104,2
  Philippines
330,91
3.022
   Trung Quốc  
13.608,15
7.755

Nguồn: Tradingeconomics.com 30.8.2019

Hai nước vẫn chưa đối mặt với “bẫy thu nhập trung bình” - tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại khi nền kinh tế thị trường mới nổi gặp phải, mà tình huống điển hình là không còn lực lượng lao động giá rẻ . Trung Quốc đã trải qua hai bước ngoặt này.

Tuy vậy, kết luận này cũng lấy căn cứ từ những điều kiện kinh tế phù hợp.

Theo Kuijs, ở nhiều quốc gia, tiềm năng đó vẫn chưa được khai thác, do chính sách không tốt hoặc bất ổn về chính trị. Tuy nhiên, trong những thập niên gần đây, cả Ấn Độ và Philippines đều đã đưa ra các nguyên tắc cơ bản tối thiểu về mặt thiết lập kinh tế để thúc đẩy (1) tiết kiệm hợp lý, dành vốn cho đầu tư (ở Philippines, một phần tiền từ nguồn kiều hối  nhưng hỗ trợ rất nhiều); (2) tăng trưởng năng suất là yếu tố tổng hợp đáng nể, đạt được thông qua đô thị hóa và tạo việc làm ở đô thị, là một phần của tăng trưởng sản xuất.

Ấn Độ và Philippines sẽ vượt Trung Quốc trong 10 năm tới - ảnh 1

 Ảnh: Getty

Kiều hối là nguồn tiết kiệm ngoại tệ chính của Philippines, trung bình là 1,01 tỉ USD hàng năm giai đoạn 1989-2019, đạt mức cao nhất 2,84 tỉ USD vào tháng 12.2018 và mức thấp kỷ lục 0,646 tỉ USD vào tháng 2.1989, theo thông tin của Tradingeconomics.com.

Thứ hạng hàng đầu của Ấn Độ và Philippines trong nghiên cứu của Oxford Economics phù hợp với nghiên cứu của Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey (MGI) được công bố cuối năm ngoái, xác định rằng cả Ấn Độ và Philippines đều nằm trong số ít các nền kinh tế thị trường mới nổi chuẩn bị tốt để đạt được sự tăng trưởng bền vững trong thập kỷ tới - với điều kiện tham nhũng, lạm phát và cải cách không gây cản trở mà là yếu tố bổ sung.

Đạt được sự tăng trưởng bền vững trong một vài thập kỷ hoặc lâu hơn là một trong những thách thức hàng đầu đối với các nền kinh tế mới nổi. Trong số 71 nền kinh tế mới nổi mà MGI nghiên cứu, chỉ có 18 quốc gia đạt được các tiêu chuẩn tăng trưởng nhất định. Ví dụ như, tăng trưởng GDP bình quân đầu người nhiều hơn 3,5% trong 50 năm hoặc tăng trưởng 5% trong 20 năm, giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo.

Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Việt Nam, Ethiopia và Uzbekistan là những quốc gia đạt các tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, trong số đó không có Philippines. Tốc độ tăng trưởng cao của Philippines ở thập niên 1960 đã bị gián đoạn do những yếu tố cản trở quen thuộc: tham nhũng, lạm phát và bạo động.

Ấn Độ cũng có những thất bại trong quá khứ.

Tuy nhiên, Kuijs vẫn lạc quan về khoảng thời gian này. “Mặc dù cả hai vẫn đối mặt với những thách thức trong nước và bối cảnh toàn cầu, trong 10 năm tới có thể ít thuận lợi hơn nhưng việc tiết kiệm và tăng năng suất liên tục sẽ cho phép hai quốc gia này tăng trưởng tương đối nhanh trong thập niên tới,” ông cho biết.

Đọc thêm>>>
Bất chấp chiến tranh thương mại, lợi nhuận Tencent vẫn tăng 35%
Đồng sáng lập Facebook Chris Hughes lên chiến dịch chống Facebook
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ phát hành tiền mã hóa
Apple sẽ ra mắt điện thoại 5G đầu tiên vào năm sau
Việt Nam và cơ hội trở mình trước biến động kinh tế toàn cầu

 

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.