Tập đoàn mỹ phẩm lâu đời và lớn nhất Hàn Quốc, Amorepacific, công bố chiến lược mở rộng kinh doanh tại ASEAN, bao gồm Việt Nam, cho mục tiêu đến 2023 tăng doanh thu lên 500 tỉ won (khoảng 425 triệu USD) hàng năm - gấp đôi con số hiện tại.

“Chiến lược hỗ trợ cho mục tiêu trên bao gồm tăng danh mục thương hiệu phù hợp với từng thị trường và mở rộng mạng lưới bán lẻ đến các thành phố mới.” ông Robin Na, giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Amorepacific, nói tại cuộc họp báo khu vực ASEAN được tổ chức tại Jakarta, Indonesia hồi tuần rồi.

Amorepacific nhắm đến người trẻ để tiếp cận thị trường mỹ phẩm tỉ đô - ảnh 1

Ông Robin Na, giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương và bà Kate Kwon - giám đốc phòng nghiên cứu khoa học thương hiệu của tập đoàn Amorepacific, họp báo với phóng viên ASEAN tại Jakarta. Ảnh: Tuyết Ân

Amorepacic hiện đã thâm nhập 5 thị trường ASEAN gồm Việt Nam, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia, với chỉ số tăng trưởng trung bình năm hơn 50% trong 5 năm qua, theo công bố của tập đoàn. Hãng cũng đang tiến vào Philippines và chuẩn bị vàoMyanmar và Campuchia.

Ông Robin Na cho biết, thị trường Việt Nam (và Indonesia) có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu khu vực và “có đặc tính khác biệt”, được ông lý giải rằng ở Việt Nam các trung tâm thương mại hiện đại để đặt cửa hàng chuẩn còn khan hiếm nhưng kênh trực tuyến tăng trưởng mạnh. “Tỷ lệ tăng ở kênh thương mại điện tử tại Việt Nam cao nhất khu vực,” ông cho biết.

Tính đến thời điệm hiện tại, có 4 trong 36 nhãn hiệu của Amorepacfic chính thức có mặt tại Việt Nam, gồm Sulwhasoo, Laneige, Mamonde và innisfree. Doanh số dòng sản phẩm chống lão hóa cao cấp Sulwhasoo tăng nhanh nhất nhưng innisfree dẫn đầu tăng trưởng trong các thương hiệu Amorepacific tại Việt Nam.

Theo khảo sát người dùng của Q&Me công bố hồi tháng 1, innisfree nằm trong top 10 thương hiệu phổ biến tại Việt Nam bên cạnh những cái tên như 3CE, Shiseido, Nivea, The FaceShop, L'Oreal, Maybelline…

Ước tính theo World Bank, Việt Nam có khoảng 16 triệu dân thuộc tầng lớp trung lưu hiện nay sẽ tăng lên 33 triệu vào năm 2020, các nhà kinh doanh tin tưởng lực lượng này sẽ hậu thuẫn cho ngành công nghiệp mỹ phẩm tại Việt Nam tăng trưởng nhanh.

Theo dữ liệu của Amorepacific, độ tuổi trung bình của người dùng mỹ phẩm tại Việt Nam trẻ nhất khu vực và họ tiêu dùng trực tuyến chủ động. Mức tăng của ngành này ngày càng có sự đóng góp tích cực của kênh thương mại điện tử. Theo khảo sát của Q&Me, có 36% người mua mỹ phẩm trực tuyến 1 lần trong năm, 57% từng mua mỹ phẩm trực tuyến và 72% từng mua qua mạng xã hội.

Để thúc đẩy kênh trực tuyến, tập đoàn mẹ Amorepacific hồi tháng 5 đã công bố hợp tác chiến lược với Lazada – để phân phối qua kênh thương mại điện tử có độ phủ rộng hàng đầu tại ASEAN này.

Chia sẻ với Forbes Việt Nam, ông Jungki Min - tổng giám đốc Amorepacific Việt Nam cho biết với đặc thù như vậy, hãng đang chú trọng phát triển mạnh kênh ngoại tuyến (offline) kết hợp trực tuyến (online). “Chúng tôi đã mở 35 cửa hàng ở các thành phố chính và dự kiến mở 50 thêm cửa hàng trong năm sau,” ông nói với Forbes Việt Nam.

Với 36 nhãn hiệu ở nhiều phân khúc, người đứng đầu thị trường châu Á – Thái Bình Dương khẳng định “đang thực hiện chiến lược ra mắt các thương hiệu mới phù hợp nhất với từng thị trường và nhu cầu người dùng nội địa để mở rộng các tệp khách hàng mới.” 

Theo báo cáo hợp nhất năm 2018, Amorepacific đạt doanh thu 6.070 tỉ won (khoảng 5,2 tỉ USD) với thị phần nội địa khoảng 64%. Trong sáu tháng đầu 2019, thị trường nước ngoài mang về 885 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước, riêng thị trường châu Á đóng góp 50%. Trong đó kênh phân phối trực tuyến có doanh thu hơn 20 triệu USD.

Amorepacific nhắm đến người trẻ để tiếp cận thị trường mỹ phẩm tỉ đô - ảnh 2

Hai thương hiệu phổ biến nhất của Amorepacific tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Tuyết Ân

Theo Euromonitor, châu Á đóng góp hơn 50% doanh số các sản phẩm chăm sóc da trên toàn cầu, tăng trưởng về sức mua và nhu cầu của khu vực này tăng nhanh đang thúc đẩy tăng trưởng của cả khu vực.

Báo cáo nghiên cứu thị trường mỹ phẩm Việt Nam 2019 của Q&Me cũng cho thấy tiêu dùng mỹ phẩm đang tăng nhanh tại Việt Nam. Mức chi tiêu hàng tháng cho các sản phẩm trang điểm từ 277.000 đồng năm 2018 tăng lên khoảng 300.000 đồng năm 2019; chi tiêu trung bình tháng cho sản phẩm chăm sóc da là 253.000 đồng.

Ở cuộc khảo sát năm 2016 của Q&Me, có đến 24% người cho rằng không có nhu cầu trang điểm thì năm 2019 tỷ lệ này còn 14%; số người có trang điểm mỗi ngày từ 28% năm 2018 thì khảo sát 2019 đã tăng lên 30%.

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Mintel, quy mô thị trường mỹ phẩm Việt Nam năm 2018 đạt 2,3 tỉ USD. Hiệp hội Hóa Mỹ phẩm TPHCM ghi nhận các sản phẩm đến từ Hàn Quốc chiếm khoảng 30% doanh số mỹ phẩm của công ty nước ngoài tại Việt Nam; từ châu Âu khoảng 23%; Nhật Bản 17%, Thái Lan 13% và từ Mỹ khoảng 10%.

Ra đời năm 1930 từ một cơ sở gia đình, Amorepacific hiện hoạt động tại 23 thị trường toàn cầu. Hãng sở hữu 36 thương hiệu con thuộc các lĩnh vực mỹ phẩm, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe với các tên được biết nhiều tại Việt Nam như Sulwhasoo, Etude, Hera, Laneige, innisfree, Mamonde…

Năm 1998, mỹ phẩm Amorepacific bắt đầu vào Việt Nam thông qua nhà phân phối Citigroup, nhưng ba năm lại đây, hãng bắt tay kinh doanh trực tiếp và thực hiện chiến lược đa nhãn hiệu để phục vụ nhiều phân khúc khách hàng.

Đọc thêm >>>
Giàu nhất Hàn Quốc nhờ bán mặt nạ làm đẹp
Thành tỉ phú nhờ đan móc giày 3D
Xu hướng sản phẩm sức khỏe là nhắm trực tiếp đến người dùng cá nhân
Chủ tịch tập đoàn L'Oréal trở thành nữ tỉ phú giàu nhất thế giới
Chuỗi bán lẻ mỹ phẩm Watsons chính thức vào Việt Nam

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC