Sự trợ lực của gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã giúp ứng dụng dành cho nhân viên y tế đối phó với đại dịch của WHO được ra mắt sớm 12 tháng so với dự kiến.

Amazon trợ giúp WHO ra ứng dụng cung cấp kiến thức Covid-19 cho nhân viên y tế - ảnh 1

Ứng dụng của WHO đã có mặt trên kho ứng dụng của Apple và Google. Ảnh: WHO

Khoảng 20.000 người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu đã bày tỏ nhu cầu sử dụng ứng dụng khi Viện hàn lâm của WHO thực hiện khảo sát vào tháng Ba vừa qua.

Kết quả khảo sát cho thấy 2/3 người được hỏi cảm thấy họ cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là trong công tác phòng lây nhiễm, kiểm soát các ca bệnh, sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân và nhiều khía cạnh khác.

Đặc biệt, các nhân viên y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của một ứng dụng cung cấp kiến thức theo nhu cầu. Điều này đòi hỏi một hệ thống chứa đựng thông tin chi tiết và có thể liên tục và nhanh chóng cập nhật.

WHO cho biết hệ thống của tổ chức đã bắt đầu tập hợp các bài báo nghiên cứu đầu tiên từ tháng 12.2019. Tới giữa tháng Ba, số lượng các bài báo đã lên tới hơn 120.000 bài liên quan tới đợt đại dịch đang diễn ra.

Amazon hiện đang phát triển một công cụ hướng tới thu thập và phân tích số lượng lớn các nội dung liên quan tới Covid-19. Doanh nghiệp này sử dụng công nghệ máy học (machine learning) để phân biệt giữa thông tin đáng và không đáng tin, từ đó giúp các chuyên gia y tế tiếp cận được với nguồn dữ liệu chính xác hơn.

Sự trợ lực của Amazon cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ ra mắt ứng dụng một năm. Hiện tại ứng dụng này đã có mặt trên kho ứng dụng của Apple và Google, tương ứng với hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện tại là iOS và Android.

Một nhiệm vụ quan trọng khác của ứng dụng là tiếp cận được với người dùng tại Trung Quốc. Cho tới hiện tại, ứng dụng này chỉ có thể được dùng tại Trung Quốc thông qua kho ứng dụng của Apple. WHO đang tìm hiểu những phương án khác để ra mắt phiên bản dành cho hệ điều hành Android cho những nhân viên y tế tại Trung Quốc.

Trang web của WHO ghi nhận lượng truy cập tăng 800% kể từ tháng Một - một điều không đáng kinh ngạc trong thời kỳ dịch bệnh. Amazon cũng sẽ cung cấp "khả năng tính toán cao hơn" để trang web có thể mở rộng quy mô nhanh hơn nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng.

WHO cũng đang sở hữu một bản đồ tương tác với Covid-19, được thiết kế để cập nhật số liệu các ca bệnh trên toàn cầu hàng ngày.

"Nhờ sự trợ giúp của các công ty công nghệ, WHO đã có thể phát triển bản đồ hiện trạng của Covid-19. Các nước nay có thể sử dụng dữ liệu này để xem xét hiệu quả của các biện pháp chống dịch tại nhiều quốc gia, từ đó quyết định xem có nên làm theo hay không," giám đốc thông tin của WHO Bernardo Mariano cho biết.


Đọc thêm>>>
Apple và Google bắt tay phát triển công cụ truy dấu người nhiễm Covid-19
Ứng dụng tự báo cáo sức khỏe lên ngôi mùa dịch bệnh
Thiết bị xét nghiệm Covid-19 trong 5 phút của Abbott được Mỹ chấp thuận sử dụng
Singapore chia sẻ miễn phí ứng dụng giúp xác định người có nguy cơ nhiễm Covid-19
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ Covid-19
Chính thức mở hệ thống khai báo sức khỏe du lịch

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100