Gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ sẽ mua 100.000 xe tải điện từ Rivian, một startup sản xuất xe điện có trụ sở tại Plymouth, Michigan (Mỹ). Đây là một phần của kế hoạch chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo 100% vào năm 2030.

Amazon sẽ giao hàng bằng xe tải điện vào năm 2022 - ảnh 1

Amazon ước tính biệt đội xe tải điện tương lai có thể cắt giảm 4 triệu tấn khí thải một năm vào năm 2030. Ảnh: Getty Images. 

Theo đó, 10.000 chiếc xe tải đầu tiên sẽ lăn bánh trên đường phố vào năm 2022 và những chiếc còn lại sẽ sớm được bổ sung vào năm 2030.

"Chúng tôi có rất nhiều xe tải và hiện tất cả đều đang chạy bằng xăng dầu," Bezos nói. "Khi thực hiện Cam kết Khí hậu (Climate Plegde), bánh lái nền kinh tế sẽ chuyển hướng sang những sản phẩm và dịch vụ các doanh nghiệp cần để duy trì cam kết của mình. Đó là lý do chúng tôi đầu tư 440 triệu USD vào Rivian."

Được biết đây là đơn hàng phương tiện giao thông chạy bằng điện cho mục đích thương mại lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Amazon ước tính biệt đội xe tải điện tương lai có thể cắt giảm 4 triệu tấn khí thải một năm vào năm 2030. 

Động thái của Amazon xảy ra khi chính quyền tổng thống Donald Trump đang cố gắng nới lỏng các quy định ngặt nghèo về sử dụng năng lượng dầu mỏ tồn tại từ thời tổng thống Obama. Mỹ cũng chuẩn bị tước bỏ quyền thiết lập quy định về khí thải của bang California, một trong những yếu tố thúc đẩy ngành ô tô phát triển các loại xe hơi và xe tải điện.

"Chúng tôi đã quyết định sẽ tận dụng quy mô và kích thước của mình để tạo nên sự khác biệt," Bezos nói. "Nếu một công ty với cơ sở hạ tầng có khả năng giao hơn 10 tỉ món hàng mỗi năm như Amazon có thể đạt được mọi yêu cầu mà Hiệp định Paris đưa ra sớm hơn 10 năm, thì mọi công ty đều có thể làm được," vị tỉ phú khẳng định.

Amazon sẽ giao hàng bằng xe tải điện vào năm 2022 - ảnh 2

10.000 chiếc xe tải đầu tiên sẽ lăn bánh trên đường phố vào năm 2022 và những chiếc còn lại sẽ sớm được bổ sung vào năm 2030. Ảnh: Amazon.

Cũng trong tháng này, Rivian đã nhận 350 triệu USD tiền đầu tư từ Cox Automotive. Sự kiện này đã đẩy khoản tiền công ty kêu gọi được lên 2 tỉ USD. Rivian hiện đang chuẩn bị sản xuất các xe tải và SUV chở hàng tại một nhà máy lắp ráp xe ô tô ở Normal, bang Illinois (Mỹ).

Bên cạnh Amazon, doanh nghiệp đã dẫn đầu vòng gọi vốn vừa kết thúc vào tháng 4.2019 trị giá 700 triệu USD của Rivian, danh sách nhà đầu tư của startup xe tải điện này còn ghi nhận những tên tuổi khác như Ford (đầu tư 500 triệu USD vào tháng 4.2019).

"Nếu mọi đơn hàng được hoàn thành, hợp đồng lần này có thể biến Rivian từ một startup trở thành một doanh nghiệp đích thực," Mike Ramsey, chuyên gia theo dõi công nghệ vận tải của công ty nghiên cứu Gartner nhận định.

Trả lời phỏng vấn với Forbes, Rivian cho biết công ty hiện vẫn chưa có kế hoạch phát triển xe tải giao hàng cho bất cứ công ty nào ngoài Amazon. Người phát ngôn doanh nghiệp cũng khẳng định đơn hàng của Amazon sẽ không làm chậm tiến độ ra mắt dòng xe SUV điện R1T và R1S của hãng vào cuối năm 2020.

Người đứng đầu Rivian là thạc sĩ kỹ thuật cơ khí đại học MIT 36 tuổi RJ Scaringe. Ông đã ấp ủ ý tưởng phát triển các phương tiện chạy bằng điện trong suốt 10 năm qua. CEO của Rivian đã chứng tỏ mình là một trong những đối thủ xứng tầm với vị tỉ phú lập dị Elon Musk của Tesla.

Cả hai dòng xe R1T và R1S  của Rivian có thể chạy tới 650km trong một lần sạc, vượt trội hơn so với bất cứ dòng xe nào Tesla hiện có. Giá tiền của các sản phẩm này vẫn chưa được tiết lộ, dù nhiều chuyên gia tin rằng chúng sẽ có giá thấp hơn 40.000 USD, trong khi những chiếc xe tương tự của Tesla có giá từ 68.000-72.500 USD.     

Đọc thêm>>>
Giấc mơ bay của Uber
Cuộc cách mạng xe điện: Xe và trạm sạc cái nào nên có trước?
Giấc mơ xe hơi bay của Tesla: tương lai hay tham vọng hão huyền?
Thuế suất bắt đầu làm tổn thương người bán hàng trên Amazon
Amazon điều tra vụ Foxconn dùng lao động vị thành niên để sản xuất thiết bị điện tử

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ