Amazon đang điều tra việc Foxconn, đối tác sản xuất sản phẩm điện tử của công ty, đang sử dụng lao động là học sinh trung học tại Trung Quốc. Với chức danh thực tập sinh, các lao động nhỏ tuổi này đã phải làm việc thêm giờ, thậm chí xuyên đêm.

Amazon điều tra vụ Foxconn dùng lao động vị thành niên để sản xuất thiết bị điện tử - ảnh 1

Tại Trung Quốc, học sinh và sinh viên từ 16 tuổi trở lên đã được phép làm việc, tuy vậy các công ty không được bắt các em làm thêm giờ hay làm việc xuyên đêm. Ảnh: AFP/Getty Images.

Tổ chức phi lợi nhuận China Labor Watch đã đưa ra các tài liệu và đoạn phỏng vấn cho thấy hơn 1.000 học sinh trong độ tuổi từ 16-18 đang theo học tại trường trung học và cao đẳng kỹ thuật tại Hành Dương (Trung Quốc) đang là lao động sản xuất loa thông minh Alexa, Echo, Echo Dot và máy đọc sách Kindle tại Foxconn.

Foxconn trả cho các lao động vị thành niên này khoảng 2,34 USD/giờ, với mức lương cơ bản 1,43 USD/giờ để sản xuất ra các thiết bị điện tử có giá tối thiểu khoảng 50 USD/sản phẩm. Khoản lương này thấp hơn mức lương 2,86 USD/giờ của nhân viên chính thức tại công ty.

Tại Trung Quốc, học sinh và sinh viên từ 16 tuổi trở lên đã được phép làm việc, tuy vậy các công ty không được bắt các em làm thêm giờ hay làm việc xuyên đêm.

Foxconn đã thừa nhận mình sử dụng lao động vị thành niên một cách bất hợp pháp, với lý do là "không quản lý đủ nghiêm khắc" và để tình trạng này xảy ra. Các giáo viên đã được trả công để đi làm cùng các em và khuyến khích các em làm thêm giờ hoặc làm việc xuyên đêm. Foxconn tuyên bố rằng các học sinh được trả phụ cấp khi làm thêm ngoài giờ.

Foxconn buộc phải sản xuất đủ số lượng đối tác yêu cầu trong hai tháng tới, trong khi đang vật lộn với tình trạng thiếu nhân lực. Tuy vậy doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử này cũng cho rằng mình đang "cung cấp kinh nghiệm làm việc thực tế" để các em học sinh chuẩn bị cho quá trình xin việc sau này.

Trong khi đó các lao động nhỏ tuổi lại nói với các chuyên gia nghiên cứu rằng công việc tại Foxconn không hề liên quan tới khóa học các em đang học.

Phía Amazon nói với báo giới rằng công ty đang gấp rút điều tra những lời buộc tội trên và đang tìm phương hướng giải quyết cùng các nhân sự cấp cao nhất của Foxconn.

"Một nhóm các chuyên gia đã được cử tới hiện trường ngày hôm qua để điều tra và chúng tôi sẽ thực hiện việc kiểm soát hàng tuần về vấn đề này," đại diện của Amazon cho hay. 

Đọc thêm>>>
Công ty con của Foxconn rót 25 triệu USD mở nhà máy mới tại Việt Nam
Mặt tối của ngày hội mua sắm Amazon Prime Day
Chính sách giao hàng trong ngày của Amazon làm khó đối tác
Amazon vượt qua Walmart thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.