Amazon đang điều tra việc Foxconn, đối tác sản xuất sản phẩm điện tử của công ty, đang sử dụng lao động là học sinh trung học tại Trung Quốc. Với chức danh thực tập sinh, các lao động nhỏ tuổi này đã phải làm việc thêm giờ, thậm chí xuyên đêm.

Amazon điều tra vụ Foxconn dùng lao động vị thành niên để sản xuất thiết bị điện tử - ảnh 1

Tại Trung Quốc, học sinh và sinh viên từ 16 tuổi trở lên đã được phép làm việc, tuy vậy các công ty không được bắt các em làm thêm giờ hay làm việc xuyên đêm. Ảnh: AFP/Getty Images.

Tổ chức phi lợi nhuận China Labor Watch đã đưa ra các tài liệu và đoạn phỏng vấn cho thấy hơn 1.000 học sinh trong độ tuổi từ 16-18 đang theo học tại trường trung học và cao đẳng kỹ thuật tại Hành Dương (Trung Quốc) đang là lao động sản xuất loa thông minh Alexa, Echo, Echo Dot và máy đọc sách Kindle tại Foxconn.

Foxconn trả cho các lao động vị thành niên này khoảng 2,34 USD/giờ, với mức lương cơ bản 1,43 USD/giờ để sản xuất ra các thiết bị điện tử có giá tối thiểu khoảng 50 USD/sản phẩm. Khoản lương này thấp hơn mức lương 2,86 USD/giờ của nhân viên chính thức tại công ty.

Tại Trung Quốc, học sinh và sinh viên từ 16 tuổi trở lên đã được phép làm việc, tuy vậy các công ty không được bắt các em làm thêm giờ hay làm việc xuyên đêm.

Foxconn đã thừa nhận mình sử dụng lao động vị thành niên một cách bất hợp pháp, với lý do là "không quản lý đủ nghiêm khắc" và để tình trạng này xảy ra. Các giáo viên đã được trả công để đi làm cùng các em và khuyến khích các em làm thêm giờ hoặc làm việc xuyên đêm. Foxconn tuyên bố rằng các học sinh được trả phụ cấp khi làm thêm ngoài giờ.

Foxconn buộc phải sản xuất đủ số lượng đối tác yêu cầu trong hai tháng tới, trong khi đang vật lộn với tình trạng thiếu nhân lực. Tuy vậy doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử này cũng cho rằng mình đang "cung cấp kinh nghiệm làm việc thực tế" để các em học sinh chuẩn bị cho quá trình xin việc sau này.

Trong khi đó các lao động nhỏ tuổi lại nói với các chuyên gia nghiên cứu rằng công việc tại Foxconn không hề liên quan tới khóa học các em đang học.

Phía Amazon nói với báo giới rằng công ty đang gấp rút điều tra những lời buộc tội trên và đang tìm phương hướng giải quyết cùng các nhân sự cấp cao nhất của Foxconn.

"Một nhóm các chuyên gia đã được cử tới hiện trường ngày hôm qua để điều tra và chúng tôi sẽ thực hiện việc kiểm soát hàng tuần về vấn đề này," đại diện của Amazon cho hay. 

Đọc thêm>>>
Công ty con của Foxconn rót 25 triệu USD mở nhà máy mới tại Việt Nam
Mặt tối của ngày hội mua sắm Amazon Prime Day
Chính sách giao hàng trong ngày của Amazon làm khó đối tác
Amazon vượt qua Walmart thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100