Trang tin Alizila của tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ ba thế giới Alibaba đưa tin, tập đoàn sẽ bỏ ra số tiền 2 tỉ đô Mỹ để tiếp tục đầu tư vào công ty thương mại điện tử lớn Lazada, nâng tổng mức đầu tư lên thành 4 tỉ đô la Mỹ.

Đây là lần thứ ba Alibaba đầu tư vào Lazada chỉ trong vòng 2 năm. Hồi tháng 4.2016, Alibaba thông báo đã dành ra gần 1 tỉ đô la Mỹ để mua lại Lazada với sở hữu 51% cổ phần của Lazada. Một năm sau, Alibaba tiếp tục rót thêm 1 tỉ để nâng sở hữu lại Lazada lên thành 83%.

Theo báo cáo của Google và Temasek, quy mô thị trường thương mại điện tử của khu vực Đông Nam Á sẽ đạt 200 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025.

Ông Max Bittner, CEO của Lazada từ năm 2012 sẽ đảm nhiệm vai trò cố vấn cấp cao cho tập đoàn Alibaba để hỗ trợ quá trình chuyển đổi chiến lược phát triển quốc tế trong tương lai.

Đại diện Alibaba, ông Michael Evans tuyên bố, toàn cầu hóa là chiến lược của tập đoàn. Việc đầu tư vào Lazada, tập đoàn sẽ phát triển được tầm ảnh hưởng của Alibaba ra ngoài Trung Quốc.  

Thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á cũng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư lớn khác. Tencent, nhà quản lý mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc WeChat cũng đã đầu tư vào SEA, tập đoàn sở hữu trang thương mại điện tử Shopee. Gần đây, trang thương mại điện tử lớn thứ hai của Trung Quốc JD.com cũng ký thỏa thuận với VNG đầu tư vào Tiki của Việt Nam.

Alibaba cho biết, hồi tháng 8.2017, công ty cũng đã dành ra 1,1 tỉ đô la Mỹ để đầu tư vào trang thương mại điện tử trực tuyến lớn nhất Indonesia, Tokopedia.

Thành lập từ năm 2012, Lazada hiện có mặt tại sáu quốc gia tại khu vực Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines. Có khoảng 145.000 nhà bán hàng địa phương, tương đương 3.000 thương hiệu, hoạt động trên nền tảng thương mại điện tử này, cung cấp hàng hóa cho khoangr 560 triệu người tiêu dùng trong khu vực.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100