Ngân hàng Phát triển châu Á trong lần điều chỉnh số liệu gần nhất đã dự báo GDP Việt Nam năm nay đạt 4,1%, thấp hơn so với con số 4,8% đưa ra vào tháng Tư và sẽ tăng lên 6,8% trong năm 2021. Mức tăng trưởng này cao nhất Đông Nam Á và thứ nhì châu Á, sau Bangladesh.

ADB đã hạ hàng loạt chỉ số dự báo kinh tế cho khu vực châu Á trong phần hiệu chỉnh dành cho báo cáo viễn cảnh kinh tế ra mắt ngày hôm qua 19.6. Theo đó các quốc gia đang phát triển ở châu Á gần như sẽ "dậm chân tại chỗ" trong năm 2020 khi phải triển khai hàng loạt biện pháp để kiềm chế sự lây lan của vi-rút corona. 

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế toàn khu vực sẽ chỉ đạt 0,1% trong năm 2020, thấp hơn đáng kể so với mức 2,2% đề ra hồi tháng Tư. Tuy vậy ngân hàng này vẫn giữ nguyên mức GDP dự đoán dành cho toàn khu vực năm 2021, tương đương 6,2%. Tuy vậy mức này vẫn thấp hơn so với con số trước đại dịch. 

ADB: Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng GDP 2020 hàng đầu châu Á - ảnh 1

Viễn cảnh kinh tế vẫn đang u ám khi dịch bệnh có thể tái bùng phát, nợ chính phủ tăng cao và khủng hoảng tài chính có thể diễn ra. Ảnh: Getty Images. 

Tăng trưởng kinh tế tại Đông Nam Á được dự báo sẽ là -2,7% trong năm 2020, thấp hơn số ADB đưa ra hồi tháng Tư là 5,2%. Các quốc gia phải áp dụng các biện pháp phòng dịch khiến tiêu dùng trong nước và đầu tư bị ảnh hưởng như Indonesia hay Thái Lan đều sẽ chứng kiến mức tăng trưởng âm, lần lượt là -1% và -6,5%.

Trong khi đó khu vực Nam Á sẽ giảm tăng trưởng kinh tế 3% năm nay (từ 4,1%), Trung Á giảm 0,5% (từ tăng trưởng 2,8%) và Đông Á sẽ tăng trưởng 1,3%, là khu vực duy nhất dự báo sẽ có tăng trưởng kinh tế năm 2020.

"Các nền kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục cảm nhận được sức ảnh hưởng của Covid-19 năm nay, dù tình trạng đóng cửa đã dần được dỡ bỏ. Khu vực này sẽ phải chọn các hoạt động để tái khởi động bức tranh mới," kinh tế trưởng Yasuyuki Sawada của ADB nhận định.

Viễn cảnh kinh tế vẫn đang u ám khi dịch bệnh có thể tái bùng phát, nợ chính phủ tăng cao và khủng hoảng tài chính có thể diễn ra. Đó là chưa kể những diễn biến chính trị gần đây càng làm gia tăng mối quan hệ vốn không mấy tốt đẹp của hai cường quốc Mỹ - Trung.

Ông Sawada cho biết viễn cảnh phục hồi theo hình chữ V sẽ không diễn ra khi các chỉ số kinh tế khu vực không được mạnh mẽ. "Các chính phủ cần tận dụng các giải pháp chính sách để giảm ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19 và đảm bảo những làn sóng bùng dịch tiếp theo sẽ không xảy ra," kinh tế trưởng ADB khuyến cáo.


Đọc thêm>>>
Đổi mới khi cần thiết
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái
Những thị trường lên cơn sốt
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Giai đoạn mới, mô hình mới
Goldman Sachs cải thiện dự báo tăng trưởng GDP và tỷ lệ thất nghiệp Mỹ

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ