Ngân hàng Phát triển châu Á trong lần điều chỉnh số liệu gần nhất đã dự báo GDP Việt Nam năm nay đạt 4,1%, thấp hơn so với con số 4,8% đưa ra vào tháng Tư và sẽ tăng lên 6,8% trong năm 2021. Mức tăng trưởng này cao nhất Đông Nam Á và thứ nhì châu Á, sau Bangladesh.

ADB đã hạ hàng loạt chỉ số dự báo kinh tế cho khu vực châu Á trong phần hiệu chỉnh dành cho báo cáo viễn cảnh kinh tế ra mắt ngày hôm qua 19.6. Theo đó các quốc gia đang phát triển ở châu Á gần như sẽ "dậm chân tại chỗ" trong năm 2020 khi phải triển khai hàng loạt biện pháp để kiềm chế sự lây lan của vi-rút corona. 

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế toàn khu vực sẽ chỉ đạt 0,1% trong năm 2020, thấp hơn đáng kể so với mức 2,2% đề ra hồi tháng Tư. Tuy vậy ngân hàng này vẫn giữ nguyên mức GDP dự đoán dành cho toàn khu vực năm 2021, tương đương 6,2%. Tuy vậy mức này vẫn thấp hơn so với con số trước đại dịch. 

ADB: Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng GDP 2020 hàng đầu châu Á - ảnh 1

Viễn cảnh kinh tế vẫn đang u ám khi dịch bệnh có thể tái bùng phát, nợ chính phủ tăng cao và khủng hoảng tài chính có thể diễn ra. Ảnh: Getty Images. 

Tăng trưởng kinh tế tại Đông Nam Á được dự báo sẽ là -2,7% trong năm 2020, thấp hơn số ADB đưa ra hồi tháng Tư là 5,2%. Các quốc gia phải áp dụng các biện pháp phòng dịch khiến tiêu dùng trong nước và đầu tư bị ảnh hưởng như Indonesia hay Thái Lan đều sẽ chứng kiến mức tăng trưởng âm, lần lượt là -1% và -6,5%.

Trong khi đó khu vực Nam Á sẽ giảm tăng trưởng kinh tế 3% năm nay (từ 4,1%), Trung Á giảm 0,5% (từ tăng trưởng 2,8%) và Đông Á sẽ tăng trưởng 1,3%, là khu vực duy nhất dự báo sẽ có tăng trưởng kinh tế năm 2020.

"Các nền kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục cảm nhận được sức ảnh hưởng của Covid-19 năm nay, dù tình trạng đóng cửa đã dần được dỡ bỏ. Khu vực này sẽ phải chọn các hoạt động để tái khởi động bức tranh mới," kinh tế trưởng Yasuyuki Sawada của ADB nhận định.

Viễn cảnh kinh tế vẫn đang u ám khi dịch bệnh có thể tái bùng phát, nợ chính phủ tăng cao và khủng hoảng tài chính có thể diễn ra. Đó là chưa kể những diễn biến chính trị gần đây càng làm gia tăng mối quan hệ vốn không mấy tốt đẹp của hai cường quốc Mỹ - Trung.

Ông Sawada cho biết viễn cảnh phục hồi theo hình chữ V sẽ không diễn ra khi các chỉ số kinh tế khu vực không được mạnh mẽ. "Các chính phủ cần tận dụng các giải pháp chính sách để giảm ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19 và đảm bảo những làn sóng bùng dịch tiếp theo sẽ không xảy ra," kinh tế trưởng ADB khuyến cáo.


Đọc thêm>>>
Đổi mới khi cần thiết
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái
Những thị trường lên cơn sốt
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Giai đoạn mới, mô hình mới
Goldman Sachs cải thiện dự báo tăng trưởng GDP và tỷ lệ thất nghiệp Mỹ

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100