Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ 7,1% xuống 6,9%, theo báo cáo công bố ngày 26.9. 

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây sức ép đến xuất khẩu và dòng vốn FDI vào Việt Nam, ADB dự báo.

ADB thể hiện lo ngại các ngành liên quan tới xuất khẩu, nông nghiệp, xây dựng và khai thác của Việt Nam dự kiến sẽ giảm nhẹ trong nửa cuối năm 2018.

Tăng trưởng giảm nhẹ ở các nền kinh tế như Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản là yếu tố cũng sẽ làm ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam, theo đánh giá của ADB.

Xem thêm: WTO dự báo thương mại toàn cầu tăng trưởng chậm lại

ADB đánh giá, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt trong ngắn hạn nhờ cung, cầu nội địa được duy trì, điều kiện kinh doanh được cản thiện và kinh tế vĩ mô ổn định. Ngoài ra, tăng chi tiêu công trong sáu tháng cuối năm 2018 là động lực thúc đẩy đầu tư tăng trưởng.

"Tăng trưởng kinh tế đạt được trên tất cả các lĩnh vực, với động lực là ngành sản xuất chế tạo tiếp tục mở rộng, sản xuất nông nghiệp tăng cao, ngành dịch vụ ổn định, tiêu dùng trong nước được duy trì tốt, và đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước'', theo ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB Việt Nam cho biết qua báo cáo.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100