8h tối nay 20.3, bộ Y tế thông báo có thêm 4 ca nhiễm bệnh Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam lên 91 người, trong đó có một phi công người Anh, trú tại TP.HCM.

Trước đó, bộ Y tế cũng đã công bố 2 nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam dương tính với SARS-CoV-2, là bệnh nhân thứ 86 và 87. Thông tin bước đầu khẳng định điều dưỡng mắc Covid-19 không phải do lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Như vậy, trong ngày 20.3 Việt Nam đã ghi nhận thêm 6 ca nhiễm vi-rút corona mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc lên 91 người kể từ khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên hồi tháng 1. 

Cụ thể, bệnh nhân 88 là nữ 25 tuổi, ở khu đô thị Văn Quán, P.Phúc La, Q.Hà Đông, Hà Nội, là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về sân bay Nội Bài ngày 12.3. Từ ngày 12 - 16.3, bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Đến ngày 16.3 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng bệnh và được đến cách ly tại cơ sở y tế, mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Hiện bệnh nhân được cách ly tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân 89 là nữ 22 tuổi, ở Q.7, TP.HCM. Bệnh nhân từ Mỹ đến Nhật Bản và từ Nhật lên chuyến bay NH831 của AirJapan (ANA), ghế 28C, về sân bay Tân Sơn Nhất khuya 17.3. Rạng sáng 18.3, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm khi nhập cảnh và viện Pasteur TP.HCM kết luận dương tính. Hiện bệnh nhân được cách ly tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Bệnh nhân 90 là nữ 21 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Một tháng qua, bệnh nhân đến thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) thực tập ngành khách sạn. Ngày 15.3, bệnh nhân từ Barcelona đi Dubai (UAE) trên chuyến bay EK188 của Emirates (ghế 30C) và về sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16.3 trên chuyến bay EK392 của Emirates, số ghế 36A.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân sốt nhẹ, ho, được chuyển đến khu cách ly tập trung của TP.HCM và lấy mẫu bệnh phẩm. Viện Pasteur TP.HCM cho kết luận dương tính.

Bệnh nhân 91 là nam 43 tuổi, quốc tịch Anh, trú Q.2, TP.HCM, là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines. Ngày 8.2, bệnh nhân là hành khách từ London (Anh) về Việt Nam trên chuyến bay VN10 của Vietnam Airlines, số ghế 5K. Thông tin lịch trình đi lại sau đó chưa được xác định rõ. 

Ngày 16.3, bệnh nhân là phi công trên chuyến bay VN272 chiều TP.HCM - Hà Nội và chuyến bay VN607 chiều Hà Nội – TP.HCM trong cùng ngày. Từ ngày 13 - 18.3, bệnh nhân lưu trú tại TP.HCM và đến một số địa điểm ăn uống, giải trí.

Ngày 17.3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho và chiều 18.3 đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khám, nhập viện với tình trạng X-quang có tổn thương nhu mô phổi phải. Các mẫu bệnh phẩm do bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và viện Pasteur TP.HCM đều xác định dương tính. Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị cách ly tại bệnh viện.

91 ca nhiễm Covid-19 trên cả nước, cách ly tất cả người nhập cảnh từ 21.3 - ảnh 1

Cập nhật đến 10h tối 20.3. Nguồn: bộ Y tế

Như vậy đến nay, Việt Nam có tổng cộng 91 ca nhiễm corona. Trong đó có 17 ca đã được điều trị khỏi với 16 ca đã ra viện, 1 ca là bệnh nhân thứ 18 đã 3 lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được chuyển từ bệnh viện Đa khoa Ninh Bình sang bệnh viện Đa khoa Thái Bình theo dõi sức khỏe.

74 ca nhiễm bệnh còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước. Phần lớn sức khỏe ổn định, một số ca cho kết quả xét nghiệm âm tính 1 - 2 lần. Có 2 ca bệnh nặng là 2 bệnh nhân trên 60 tuổi có bệnh nền đã được can thiệp ECMO.

Để tăng cường kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam sẽ tổ chức cách ly tập trung đối với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam kể từ 0h ngày 21.3.

Trường hợp người nhập cảnh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được đưa ngay về cơ sở y tế để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trường hợp người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, nếu có sức khỏe bình thường và được cơ quan đại diện cam kết đảm bảo tuyệt đối về các điều kiện cách ly, có thể được cách ly tại cơ quan đại diện hoặc nơi cư trú cho đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Trường hợp đặc biệt phải có ý kiến bằng văn bản của bộ Y tế, bộ Ngoại giao và các bộ liên quan khi cần thiết.


Cơ sở lưu trú du lịch tại TP.HCM sẽ được huy động dùng làm khu cách ly theo hình thức trả phí
3 ca nhiễm mới trong hôm nay 20.3 đã nâng số ca nhiễm bệnh tại TP.HCM lên 20, trong đó 3 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện, 17 ca từ ngày 9.3 đến nay. 
Trong bối cảnh đã có hơn 5.000 người được cách ly, giám sát và theo dõi sức khỏe trên toàn thành phố, TP.HCM sẽ sử dụng các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn vào việc cách ly phòng chống dịch bệnh theo hình thức có trả phí.
Tính đến hôm qua, đã có 7 khách sạn, resort tại huyện Cần Giờ đủ điều kiện và sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung, gồm resort Cần Giờ, khách sạn Mangove, khách sạn Thái Dương, khách sạn Tân Thái Dương, khách sạn Tâm Tâm, khách sạn Khánh Vân 1 và resort Phương Nam.  
Các cơ sở này dự kiến có thể đáp ứng khoảng 342 trường hợp cần cách ly. Đối với các cơ sở lưu trú khác tại thành phố, sở Du lịch sẽ phối hợp với sở Y tế để kiểm tra tiêu chuẩn, nếu đáp ứng đủ điều kiện phục vụ cách ly theo quy định sẽ đưa vào vận hành.
Việc triển khai đăng ký cách ly có trả phí cũng như quyết định đối tượng lưu trú tại các cơ sở cách ly sẽ do lực lượng y tế xác định dựa trên tình trạng sức khỏe của khách.


Đọc thêm>>>
2 nhân viên y tế đầu tiên ở Việt Nam dương tính với corona
Hơn 10.000 người tử vong vì corona, số ca tử vong ở Ý vượt Trung Quốc
Thêm 9 ca nhiễm Covid-19 từ nước ngoài về, dừng miễn thị thực với công dân Nhật, Nga và Belarus
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
WHO kêu gọi xét nghiệm mọi trường hợp nghi nhiễm Covid-19, nhiều nước đóng cửa biên giới

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ