Mặc dù hoạt động chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin, được đánh giá ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng FPT vẫn không thể duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số của cùng kỳ năm trước.

Theo thông tin vừa công bố của công ty cổ phần tập đoàn FPT, trong chín tháng đầu năm doanh thu đạt 21.164 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt 3.170 tỉ đồng, tăng trưởng khoảng 8% về cả doanh thu và lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước.

Động lực tăng trưởng chính cho FPT vẫn nằm ở khối công nghệ và nhóm thị trường nước ngoài. Cụ thể, doanh thu dịch vụ công nghệ thông tin ở thị trường nước ngoài của FPT trong chín tháng đạt 8.779 tỉ đồng, mang về khoản lãi trước thuế 1.418 tỉ đồng và tăng trưởng khoảng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng doanh thu từ dịch vụ chuyển đổi số đạt 2.473 tỉ đồng, tăng trưởng 41% so với cùng kỳ và chiếm hơn 11% tổng doanh thu tập đoàn. Các thị trường quốc tế có mức tăng tốt tập trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản.

FPT cho biết trong chín tháng tổng giá trị hợp đồng ký mới của khối công nghệ nước ngoài đạt 9.595 tỉ đồng, tăng 22%. Trong khi khối trong nước, sau thời gian bị ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của Covid-19, bắt đầu ghi nhận các hợp đồng mới, tuy nhiên FPT không tiết lộ con số cụ thể.

FPT hoạt động trên ba lĩnh vực chính bao gồm công nghệ, viễn thông và giáo dục. Trong công bố mới nhất, FPT không nêu cụ thể tình hình hoạt động mảng viễn thông, nơi chiếm 37,5% tổng doanh thu năm 2019 của FPT.

Trong khi đó, tập đoàn này cho biết mảng giáo dục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi tăng thêm 14.614 học viên trong năm học 2020-2021, tăng 59% so với niên học trước, nâng tổng số học viên các cấp lên 56.711 vào cuối tháng 9.

Phát biểu tại diễn đàn kinh doanh 2020 do Forbes Việt Nam tổ chức hôm 15.10, tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa cho biết, một số lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn chịu tác động tiêu cực là quảng cáo, bán lẻ, khối tích hợp… Tập đoàn hướng sự tập trung mạnh hơn vào thị trường quốc tế trong bối cảnh thị trường trong nước bị ảnh hưởng.


Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020
Covid-19: Cơ hội để các ngành công nghiệp tái cấu trúc và tái khởi động
MobiFone và FPT liên minh thúc đẩy chuyển đổi số
Tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến vẫn thấp, do đâu?
Giám đốc công nghệ FPT đảm nhiệm CEO công ty mới FPT Smart Cloud

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.